Người nổi tiếng

yul-brynner

Thông tin nhanh
Yul Brynner
Yul Brynner là ai?
Nam diễn viên Yul Brynner bắt đầu đóng vai nổi tiếng nhất của mình, Vua Mongkut của Siam trong The King and I, trên sân khấu Broadway năm 1951. Sau hơn ba năm và 1.246 buổi biểu diễ

Thông tin nhanh

Yul Brynner

Yul Brynner là ai?

Nam diễn viên Yul Brynner bắt đầu đóng vai nổi tiếng nhất của mình, Vua Mongkut của Siam trong The King and I, trên sân khấu Broadway năm 1951. Sau hơn ba năm và 1.246 buổi biểu diễn, anh đóng vai chính trong phiên bản điện ảnh năm 1956, giành giải Oscar cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất . Brynner sau đó trở lại sân khấu cho 3.379 buổi biểu diễn sân khấu khác. Anh cũng đóng vai chính trong những bộ phim kinh điển như Mười điều răn và Bảy điều kỳ diệu.

Đầu đời và sự nghiệp

Yul Brynner tên khai sinh là Yuliy Borisovich Bryner vào ngày 11 tháng 7 năm 1920 tại Vladivostok, Nga, có cha là Boris Bryner, một kỹ sư người Thụy Sĩ gốc Mông Cổ và mẹ là Marousia Blagavidova. Trong khi Brynner được biết đến nhiều nhất với sự nghiệp diễn xuất của mình, và đặc biệt hơn, với khuôn mặt hói, giọng nói phong phú và khả năng xuất hiện trên màn ảnh hấp dẫn, anh ấy cũng là một nhạc sĩ trong những năm đầu đời. Sau khi cha anh từ bỏ gia đình, mẹ của Brynner đưa anh và em gái đến Trung Quốc, sau đó đến Paris, nơi anh chơi guitar và hát những bài hát của người gypsy trong các hộp đêm ở Paris.

Sau một thời gian ngắn làm nghệ sĩ nhào lộn ở Pháp, Brynner chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 1941 và bắt đầu hoạt động với một công ty lưu diễn. Anh ấy đã ra mắt sân khấu Broadway trong Lute Sang vào năm 1946.

‘Nhà vua và tôi’

Năm 1949, Brynner ra mắt bộ phim của mình tại Port of New York, đóng chung với Scott Brady và Richard Rober. Không lâu sau đó, ông có được vai diễn nổi tiếng nhất của mình, đóng vai Vua Mongkut của Xiêm trong bộ phim The King and I của Oscar và Hammerstein sản xuất năm 1951. Nữ diễn viên Mary Martin đã giới thiệu Brynner cho vai diễn trong vở nhạc kịch Broadway, và nam diễn viên đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình và sự hoan nghênh thương mại cho màn trình diễn của anh ấy.

Phim: ‘Mười điều răn’ và ‘Bảy điều tráng lệ’.

Sau hơn ba năm và 1.246 buổi biểu diễn, Brynner đã thể hiện lại vai Vua Mongkut cho phiên bản màn ảnh của The King and I vào năm 1956, giành được giải Oscar cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho màn trình diễn của anh ấy trong phim. Thành công rực rỡ, giành được Giải thưởng Viện hàn lâm có thể trở thành cái bẫy cho một ngôi sao kém hơn đã trở thành vinh quang liên tục trong sự nghiệp của Brynner, từ đỉnh cao của sự nổi tiếng cho đến cái chết không đúng lúc của anh ấy. Nhưng đó không phải là vai trò duy nhất hay thành tích duy nhất của anh ấy.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Sau khi phát hành The King and I năm 1956, Brynner trở lại sân khấu với thêm 3.379 buổi biểu diễn trên sân khấu, lần cuối cùng diễn ra vào năm 1985. Trên đường đi, nam diễn viên cũng đóng vai chính trong những bộ phim kinh điển như Mười điều răn (1956), Anastasia (1956), Anh em nhà Karamazov (1958) và The Magnificent Seven (1960).

Để vinh danh sự nghiệp diễn xuất nổi bật của mình, Brynner đã nhận được một ngôi sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood (tại 6162 Đại lộ Hollywood).

Ngoài sự nghiệp biểu diễn của mình, Brynner làm nhiếp ảnh gia và là tác giả của hai cuốn sách, Mang lại những đứa trẻ: Hành trình đến với những người bị lãng quên ở Châu Âu và Trung Đông và Sách dạy nấu ăn của Yul Brynner: Món ăn phù hợp cho nhà vua và bạn.

Cuộc sống cá nhân và di sản

Cuộc sống lãng mạn của Brynner bao gồm bốn người vợ, nữ diễn viên Viriginia Gilmore, người mẫu Chile Doris Kleiner, Jacqueline Thion de la Chaume và nữ diễn viên ba lê Kathy Lee, cũng như nhiều cuộc tình với các ngôi sao như Marlene Dietrich, Judy Garland, Joan Crawford và Ingrid Bergman. Ông có năm người con: con trai Yul “Rock” Brynner II với Virginia Gilmore, con gái Lark với nữ diễn viên Frankie Tilden, con gái Victoria với Doris Kleiner, hai cô con gái Mia và Melody, hai người con Việt Nam mà ông nhận nuôi với Jacqueline Thion de la Chaume.

Brynner chết vì ung thư phổi vào ngày 10 tháng 10 năm 1985 tại thành phố New York. Brynner được chôn cất tại Nhà thờ St. Robert ở La Tourraine, Pháp.

Là một người sành điệu thực sự với nguồn gốc bí ẩn có chủ ý, được cả nam giới cũng như phụ nữ yêu mến, Brynner đã quen thuộc với nhiều ngôn ngữ và môi trường xã hội. Ngày nay, nam diễn viên được nhớ đến nhờ ngoại hình, nhiều tài năng và năng lượng trên phim trường, cũng như khả năng lôi cuốn người khác vào sự mê hoặc của anh.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Yul Brynner

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/yul-brynner

Một

Irving Berlin là một trong những nhạc sĩ sáng tác nhiều và nổi tiếng nhất của thế kỷ 20, trong đó có nhiều bản hit “White Christmas” và “Cheek to Cheek” của ông.

George Balanchine

George Balanchine là một biên đạo múa ba lê, người đồng sáng lập và từng là giám đốc nghệ thuật của đoàn ba lê Thành phố New York.

Isaac asimov

Học giả Isaac Asimov là một trong những nhà văn viết nhiều nhất của thế kỷ 20, viết ở nhiều thể loại. Ông được biết đến với các tác phẩm khoa học viễn tưởng như ‘Foundation’ và ‘I, Robot.’

Igor Fyodorovich Stravinsky

Nhà soạn nhạc Nga có ảnh hưởng Igor Stravinsky đã tạo ra những tác phẩm nổi tiếng như ‘The Rite of Spring’, ‘Symphony in C’ và ‘The Rake’s Progress’.

Lee Strasberg

Giám đốc nhà hát Lee Strasberg đồng sáng lập Group Theater, nơi ông chỉ đạo các vở kịch thử nghiệm, và sau đó trở thành giám đốc nghệ thuật của Actors Studio.

Khalil Gibran

Nhà văn và nghệ sĩ sinh ra ở Lebanon Kahlil Gibran được biết đến với các tác phẩm tiếng Ả Rập và tiếng Anh huyền bí của ông, nổi tiếng sau ấn phẩm ‘Nhà tiên tri’ năm 1923.

Jerry Orbach

Jerry Orbach là một diễn viên người Mỹ từng đoạt giải Tony nổi tiếng với vai diễn Thám tử Lennie Briscoe trong ‘Law

Thông tin nhanh
Yul Brynner
Yul Brynner là ai?
Nam diễn viên Yul Brynner bắt đầu đóng vai nổi tiếng nhất của mình, Vua Mongkut của Siam trong The King and I, trên sân khấu Broadway năm 1951. Sau hơn ba năm và 1.246 buổi biểu diễ