Người nổi tiếng

whoopi-goldberg

Thông tin nhanh
Whoopi Goldberg
Whoopi Goldberg là ai?
Whoopi Goldberg đóng vai chính trong bộ phim nổi tiếng do một phụ nữ sản xuất vào năm 1983, và năm 1985, cô đã giành được giải Grammy cho Bản thu âm hài hay nhất. Cùng năm đ

Thông tin nhanh

Whoopi Goldberg

Whoopi Goldberg là ai?

Whoopi Goldberg đóng vai chính trong bộ phim nổi tiếng do một phụ nữ sản xuất vào năm 1983, và năm 1985, cô đã giành được giải Grammy cho Bản thu âm hài hay nhất. Cùng năm đó, thành công của Goldberg với The Color Purple đã khởi đầu cho một sự nghiệp diễn xuất nổi bật.

Goldberg đã giành được giải Oscar vào năm 1991 cho màn trình diễn của cô trong Ghost, và vào năm 2007, cô bắt đầu một thời gian dài với tư cách là người điều hành chương trình trò chuyện truyền hình The View. Goldberg cũng được biết đến là một trong số rất ít những người nổi tiếng đã đạt được trạng thái “EGOT”, giành được giải Emmy, Grammy, Oscar và Tony.

Đầu đời

Goldberg sinh Caryn Elaine Johnson vào ngày 13 tháng 11 năm 1955 tại thành phố New York. Goldberg và anh trai của cô, Clyde, được nuôi dưỡng bởi mẹ của họ, Emma, ​​trong một dự án nhà ở ở khu Chelsea của Manhattan.

Cha của Goldberg đã từ bỏ gia đình, và người mẹ đơn thân của cô đã làm nhiều công việc khác nhau – bao gồm cả dạy học và điều dưỡng – để kiếm sống qua ngày. Goldberg đã thay đổi tên của mình khi cô ấy quyết định rằng tên của cô ấy quá nhàm chán. Cô ấy tuyên bố là một nửa người Do Thái và một nửa Công giáo, và “Goldberg” được cho là do lịch sử gia đình cô ấy.

Với kiểu tóc dreadlocks đặc trưng, ​​nụ cười toe toét tinh quái và sự hài hước xuyên thấu, Goldberg được biết đến nhiều nhất nhờ khả năng thể hiện tài tình trong các vai hài hước và chính kịch, cũng như tác phẩm đột phá của cô trong ngành điện ảnh Hollywood với tư cách là một phụ nữ Mỹ gốc Phi.

Goldberg vô tình mắc chứng khó đọc, ảnh hưởng đến việc học của cô và cuối cùng khiến cô phải bỏ học cấp ba ở tuổi 17.

‘Chương trình ma quái’

Năm 1974, Goldberg chuyển đến California, sống ở nhiều thành phố khác nhau trong bảy năm tiếp theo bao gồm Los Angeles, San Diego và San Francisco. Tại một thời điểm trong thời gian này, cô ấy làm công việc chăm sóc sắc đẹp cho nhà xác trong khi theo đuổi sự nghiệp kinh doanh chương trình biểu diễn.

Trong thời gian ở San Francisco, Goldberg đã giành được Giải thưởng Nhà hát Vùng Vịnh cho vai diễn diễn viên hài Moms Mabley trong một chương trình dành cho một phụ nữ.

Ngay sau khi nhận được vinh dự này, cô trở lại thành phố New York. Năm 1983, cô đóng vai chính trong The Spook Show vô cùng nổi tiếng. Tác phẩm Off-Broadway do một phụ nữ sản xuất có chất liệu hài gốc của riêng cô ấy đề cập đến vấn đề chủng tộc ở Mỹ với sự sâu sắc, phong cách và sự dí dỏm độc đáo.

Trong số những tác phẩm sâu sắc nhất và điển hình là mâu thuẫn của cô ấy là “Little Girl”, một đứa trẻ người Mỹ gốc Phi bị ám ảnh bởi mái tóc vàng; và “Fontaine”, một kẻ nghiện ngập tình cờ có bằng tiến sĩ văn học.

Đến năm 1984, đạo diễn Mike Nichols đã chuyển The Spook Show sang sân khấu Broadway, và vào năm 1985, Goldberg đã giành được giải Grammy cho Album hài hay nhất nhờ thu âm các tiểu phẩm lấy từ chương trình.

‘Màu tím’

Nhờ thành công này, cô bắt đầu nhận được sự chú ý đáng kể từ những người trong cuộc ở Hollywood. Đạo diễn Steven Spielberg đã chọn Goldberg vào vai nữ chính trong bộ phim The Color Purple sản xuất năm 1985 của ông (chuyển thể từ tiểu thuyết của Alice Walker).

Bộ phim tiếp tục giành được 10 giải Oscar và năm đề cử Quả cầu vàng. Bản thân Goldberg đã nhận được một đề cử Oscar và giải Quả cầu vàng đầu tiên của cô ấy, cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Phim

Thành công của Goldberg với The Color Purple đã khởi đầu cho một sự nghiệp diễn xuất nổi bật. Kể từ năm 1985, cô đã xuất hiện trong hơn 150 tác phẩm điện ảnh và truyền hình.

Những bộ phim đầu tay của cô bao gồm bộ phim hài về điệp viên Jumpin’ Jack Flash (1986), do Penny Marshall đạo diễn; Vẻ đẹp chết người (1987), đóng chung với Sam Elliott; Trái tim của Clara (1988); Homer

Cũng trong năm 1992, cô đóng vai chính trong Sister Act vô cùng nổi tiếng với vai một ca sĩ phòng chờ mệt mỏi trên thế giới cải trang thành một nữ tu trốn tránh Mafia. Do Emile Ardolino đạo diễn, Sister Act đã mang về cho Goldberg giải thưởng Hài kịch Mỹ cho Nữ diễn viên hài hước nhất trong phim điện ảnh, cũng như một đề cử Quả cầu vàng khác cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim hài.

Thành công đáng ngạc nhiên của bộ phim này đã dẫn đến Sister Act 2: Back in the Habit (1993), trong đó có Maggie Smith đảm nhận vai Mẹ Bề trên, cũng như James Coburn và R chưa được biết đến sau đó.

Goldberg mong muốn khẳng định vị thế của mình trong ngành công nghiệp cần sa đang bùng nổ là do kinh nghiệm lâu năm của cô với những chu kỳ kinh nguyệt đau đớn. Cô ấy tuyên bố rằng cần sa là cách duy nhất cô ấy có thể tìm thấy sự giải thoát.

Cuộc sống cá nhân

Năm 1973, Goldberg kết hôn với cựu cố vấn ma túy của cô, Alvin Martin. Cặp đôi có một cô con gái Alexandrea và ly dị vào năm 1979.

Cô đã kết hôn với nhà quay phim David Claessen từ năm 1986 đến năm 1988, và nam diễn viên Lyle Trachtenberg từ năm 1994 đến năm 1995. Goldberg sau đó hẹn hò với nam diễn viên nổi tiếng Frank Langella trong vài năm.

Goldberg là một nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính nam và đồng tính nữ và là thành viên NRA. Cô ấy có bằng tiến sĩ. trong văn học từ Đại học New York. Cô cũng có bằng danh dự của Đại học Wilson ở Chambersburg, Pennsylvania.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Whoopi Goldberg

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/whoopi-goldberg

Một

Thông tin nhanh
Whoopi Goldberg
Whoopi Goldberg là ai?
Whoopi Goldberg đóng vai chính trong bộ phim nổi tiếng do một phụ nữ sản xuất vào năm 1983, và năm 1985, cô đã giành được giải Grammy cho Bản thu âm hài hay nhất. Cùng năm đ