Người nổi tiếng

tyler-perry

Thông tin nhanh
Tyler Perry
Tyler Perry là ai?
Tyler Perry có một tuổi thơ khó khăn, nhiều năm bị lạm dụng. Năm 1992, anh đạo diễn, sản xuất và đóng vai chính trong vở nhạc kịch I Know I’ve Been Changed. Vở kịch năm 2000 của anh

Thông tin nhanh

Tyler Perry

Tyler Perry là ai?

Tyler Perry có một tuổi thơ khó khăn, nhiều năm bị lạm dụng. Năm 1992, anh đạo diễn, sản xuất và đóng vai chính trong vở nhạc kịch I Know I’ve Been Changed. Vở kịch năm 2000 của anh ấy, I Can Do Bad All by Myself, đã làm sống động nhân vật Madea, người sau này sẽ đứng đầu một chuỗi các bộ phim thành công. Perry cũng đã phát triển một số chương trình truyền hình, bao gồm House of Payne, và tham gia diễn xuất trong các bộ phim như Alex Cross (2012), GoneGirl (2014) và Vice (2018). Năm 2019, anh tuyên bố khai trương Hãng phim Tyler Perry trị giá 250 triệu đô la ở Atlanta.

Khó khăn ban đầu

Sinh ra Emmitt Perry Jr. vào ngày 13 tháng 9 năm 1969 tại New Orleans, Louisiana, Tyler Perry đã tạo nên một con đường rất thành công trong ngành giải trí. Là một trong bốn người con, anh có một tuổi thơ khó khăn, nhiều năm bị ngược đãi dưới bàn tay của người cha thợ mộc. Anh ấy từng mô tả cha mình là một người đàn ông “có câu trả lời cho mọi thứ là đánh bại bạn.” Perry cũng gặp vấn đề bên ngoài gia đình, vì sau đó anh ta thừa nhận mình đã bị lạm dụng tình dục bởi bốn người lớn khác nhau.

Tại một thời điểm, Perry đã cố gắng tự tử để thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn của mình. Năm 16 tuổi, anh đổi tên thành Tyler để tách mình khỏi cha mình. Perry bỏ học trung học, nhưng cuối cùng anh ấy đã lấy được bằng GED. Cố gắng tìm con đường chuyên nghiệp của mình, anh ấy đã đảm nhận một loạt công việc không như ý trước khi khám phá ra niềm đam mê thực sự của mình.

Bắt đầu sự nghiệp: ‘Tôi biết mình đã thay đổi’

Khi xem một tập trong chương trình trò chuyện của Oprah Winfrey, Perry đã được truyền cảm hứng bởi một bình luận trong chương trình về việc viết về những trải nghiệm khó khăn có thể dẫn đến những đột phá cá nhân như thế nào. Anh ấy bắt đầu một loạt các bức thư gửi cho chính mình, điều này đã trở thành cơ sở cho vở nhạc kịch Tôi biết tôi đã thay đổi. Trong khi chương trình giải quyết các chủ đề khó khăn như lạm dụng trẻ em, nó cũng đề cập đến sự tha thứ, một chủ đề vẫn là trọng tâm trong nhiều tác phẩm của anh ấy và phản ánh mối liên hệ sâu sắc của anh ấy với đức tin Cơ đốc của mình.

Sau khi tiết kiệm được 12.000 đô la, Perry đã ra mắt vở nhạc kịch – do anh đạo diễn, sản xuất và đóng vai chính – tại một nhà hát ở Atlanta vào năm 1992. Buổi biểu diễn của vở nhạc kịch chỉ kéo dài một ngày cuối tuần và thu hút vỏn vẹn 30 người đến xem buổi biểu diễn.

Thất vọng nhưng vẫn quyết tâm, Perry tiếp tục làm những công việc lặt vặt trong khi làm lại chương trình. Anh ấy đã tổ chức buổi biểu diễn ở một số thành phố khác, nhưng thành công vẫn lảng tránh anh ấy. Tan vỡ, Perry đã sống ngoài ô tô một thời gian. “Bạn có thể tưởng tượng một người đàn ông cao 6 foot 5 đang ngủ trong Geo Metro không?” ông đã từng nói với tạp chí Essence.

Năm 1998, Perry một lần nữa cố gắng thu phục khán giả rạp hát. Anh ấy đã thuê House of Blues ở Atlanta để sản xuất một tác phẩm khác của I Know I’ve Been Changed. Ngay sau đó Perry đã biểu diễn trước đám đông cháy vé và vở nhạc kịch được chuyển đến một nhà hát lớn hơn. Sau rất nhiều năm làm việc chăm chỉ, cuối cùng anh ấy đã nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình cũng như thành công về mặt thương mại.

Sự ra đời của Madea

Đối với dự án tiếp theo của mình, Perry đã làm việc để chuyển thể cuốn sách của nhà truyền giáo T. D. Jakes Woman, Thou Art Loosed, được chứng minh là khá nổi tiếng. Tuy nhiên, nỗ lực tiếp theo của anh ấy đã làm sống lại nhân vật nổi tiếng nhất của anh ấy, Madea. Người bà có miệng lưỡi sắc bén, cầm súng lần đầu tiên xuất hiện trong vở kịch năm 2000 của anh ấy, I Can Do Bad All by Myself. Dựa trên Madea dựa trên mẹ của anh ấy và một số phụ nữ trưởng thành khác trong cuộc đời anh ấy, Perry đã tự mình đóng vai một nhân vật lập dị mặc đồ lôi kéo. Tiếp theo, cô xuất hiện trong Diary of a Mad Black Woman (2001).

Phát triển khá nhiều sau đây, Madea góp mặt trong một số vở kịch, bao gồm Madea’s Family Reunion (2002) và Madea’s Class Reunion (2003). Perry đã đi lưu diễn rộng rãi với các buổi biểu diễn của mình. Theo trang web của anh ấy, 35.000 người mỗi tuần đã xem một trong những buổi biểu diễn của anh ấy vào năm 2005.

Phim và chương trình truyền hình

Cùng năm đó, Perry đã chứng tỏ mình là một cường quốc phòng vé với việc phát hành bộ phim đầu tay, Diary of a Mad Black Woman, với sự tham gia của Kimberly Elise trong vai người vợ bị khinh bỉ và Steve Harris trong vai người chồng ngoại tình. Perry xuất hiện với ba nhân vật khác nhau trong phim, bao gồm cả huyền thoại Madea. Cuối cùng thu về hơn 50 triệu đô la, thành công của bộ phim cho Hollywood thấy rằng có một thị trường dành cho những bộ phim hài của người Mỹ gốc Phi ở thành thị.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Các vở kịch của Perry tiếp tục có bước nhảy vọt thành công trên màn ảnh rộng. Anh ấy đảm nhận vai chính trong Madea’s Family Reunion (2006), một bộ phim do anh ấy đạo diễn và sản xuất đã mang về hơn 63 triệu đô la tại phòng vé. Thành lập hãng phim của riêng mình ở Atlanta vào năm đó, anh ấy đã ra mắt bộ phim truyền hình đầu tiên của mình, House of Payne, trên mạng TBS. Với sự tham gia của Cassi Davis và LaVan Davis, bộ phim sitcom này có sự góp mặt của một gia đình người Mỹ gốc Phi nhiều thế hệ.

Trở lại màn ảnh rộng, Perry tiếp tục làm phim về gia đình, đạo đức và vượt qua nghịch cảnh. Daddy’s Little Girls có sự tham gia của Idris Elba trong vai một người cha chiến đấu để giành lại quyền nuôi ba cô con gái của mình, với sự giúp đỡ của một luật sư do Gabrielle Union thủ vai. Trong Tại sao tôi lại kết hôn?, Tyler khám phá mối quan hệ của một số cặp vợ chồng. Dàn diễn viên đông đảo bao gồm các ca sĩ Jill Scott và Janet Jackson, cũng như Perry không mặc trang phục Madea. Sau đó, anh viết kịch bản và đạo diễn Meet the Browns (2008), với sự tham gia của Angela Bassettas, một bà mẹ đơn thân đưa hai đứa con của mình đến gặp gia đình cha cô sau khi ông qua đời. Dự án đã được chuyển thể cho một bộ phim sitcom truyền hình vào năm sau.

Bộ phim tiếp theo của Perry, The Family That Preys (2008), có sự tham gia của Kathy Bates và Alfre Woodward trong vai hai người bạn lâu năm cố gắng hàn gắn gia đình tan vỡ của họ. Năm 2009, Perry phát hành bộ phim ăn khách Madea Goes to Jail và cũng có một vai nhỏ là Đô đốc Barnett trong Star Trek. Cùng năm đó, anh ấy viết kịch bản, đạo diễn và xuất hiện với vai Madea trong I Can Do Bad All By Myself, với sự tham gia của Taraji P. Henson.

Cũng trong năm 2009, Perry hợp tác với Lee Daniels và Winfrey để sản xuất Precious, một bộ phim truyền hình chuyển thể từ tiểu thuyết Push by Sapphire. Bộ phim được đề cử giải Oscar do Daniels đạo diễn và Gabourey Sidibe đóng vai chính. Năm 2010, Perry đạo diễn phiên bản điện ảnh của Dành cho những cô gái da màu từng cân nhắc tự tử khi cầu vồng xuất hiện, dựa trên vở kịch năm 1975 của Ntozake Shange.

Perry tiếp tục thực hiện những bộ phim thành công trong loạt phim Madea, bao gồm Madea’s Big Happy Family (2011), Madea’s Witness Protection (2012), A Madea Christmas (2014), hoạt hình Madea’s Tough Love và Boo! Một Halloween Madea (2016). Với thông báo rằng ông sẽ cho người bà khôn ngoan nghỉ hưu, Perry đã thực hiện phần thứ 11 và cũng là phần cuối cùng của loạt phim vào năm 2019 với A Madea Family Funeral.

Các khoản tín dụng khác của Perry với tư cách là một diễn viên bao gồm vai chính trong bộ phim tội phạm Alex Cross (2012), bộ phim tình cảm lãng mạn Good Deeds (2012) và Cám dỗ: Lời thú tội của một cố vấn hôn nhân (2013) và bộ phim hài The Single Moms Club (2014). Ngoài ra, anh còn đóng vai phụ trong phim kinh dị nổi tiếng Gone Girl (2014), với sự tham gia của Ben Affleck, và đóng vai Baxter Stockman trong Teenage Mutant Ninja Turtles: Out of the Shadows (2016).

Perry cũng tung ra một số phim truyền hình trong thời gian này, bao gồm Love Thy Neighbor, The Haves and the Have Nots, For Better or Worse, If Loving You Is Wrong và The Paynes.

Quay trở lại công việc đạo diễn, Perry đã chỉ đạo bộ phim kinh dị tâm lý Acrimony và bộ phim hài lãng mạn của Tiffany Haddish Nobody’s Fool vào năm 2018, đồng thời xuất hiện vào năm đó với tư cách là cựu Ngoại trưởng Colin Powell trong Vice. Vào năm 2019, anh ấy đã chuẩn bị ra mắt hai chương trình mới trên BET: Sistas và The Oval.

Hãng phim Tyler Perry

Vào tháng 10 năm 2019, ông trùm giải trí đã công bố khai trương Tyler Perry Studios trị giá 250 triệu đô la trên địa điểm từng là căn cứ quân sự của Liên minh miền Nam rộng 330 mẫu Anh ở Atlanta. Trường quay đã được sử dụng khi đang được xây dựng, với các bộ phim như Black Panther và loạt phim như Walking Dead được quay ở đó.

Sách

Thêm vào sự nghiệp vốn đã năng động của mình, Perry đã viết cuốn sách bán chạy nhất năm 2006, Don’t Make a Black Woman Take Off Her Earrings: Madea’s Uninhibited Commentaries on Love and Life. Cuốn sách tiếp tục giành được hai giải thưởng Quill—Sách của năm và Hài hước nhất.

Cuốn sách thứ hai của anh ấy, Cao hơn là chờ đợi (2017), đề cập nhiều hơn đến các vấn đề tâm linh và tầm quan trọng của gia đình.

Video

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Tyler Perry

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/tyler-perry

Một

Mary Tyler Moore là một nữ diễn viên, ngôi sao truyền hình và nhà sản xuất từng đoạt giải Emmy và Tony được biết đến với vai diễn trong ‘The Dick Van Dyke Show’ và ‘The Mary Tyler Moore Show.’

Steven Tyler

Ca sĩ chính của ban nhạc rock nổi tiếng Aerosmith với những bản hit như ‘Dream On’ và ‘Walk This Way’, Steven Tyler cũng từng là giám khảo của ‘American Idol.’

John Tyler

John Tyler là tổng thống thứ 10 của Hoa Kỳ.

Louis Amstrong

Louis Armstrong là nghệ sĩ thổi kèn jazz, trưởng ban nhạc và ca sĩ được biết đến với các bài hát như “What a Wonderful World,” “Hello, Dolly,” ”Star Dust” và “La Vie En Rose.”

Pauley Perrette

Nữ diễn viên, nhạc sĩ và nhà hoạt động Pauley Perrette được biết đến nhiều nhất với vai diễn nhà khoa học pháp y Abby Sciuto trong bộ phim tội phạm ‘NCIS.’

Jennifer Hudson

Jennifer Hudson là nữ diễn viên kiêm ca sĩ từng đoạt giải Oscar và Grammy được biết đến với các vai diễn trong ‘Dreamgirls’ và ‘Sex and the City.’

Matthew Perry

Nam diễn viên Matthew Perry nổi tiếng với vai Chandler Bing trong bộ phim sitcom đình đám ‘Friends’ từ năm 1994 đến 2004.

Whoopi Goldberg

Whoopi Goldberg là một diễn viên hài, diễn viên và người ủng hộ nhân quyền từng đoạt giải thưởng, đồng thời là người dẫn chương trình trò chuyện ban ngày ‘The View’ lâu năm.

Cedric Richmond

Cedric Richmond là cựu nghị sĩ Hoa Kỳ 5 nhiệm kỳ đến từ Louisiana. Sau khi đồng chủ trì chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của Joe Biden, ông được bổ nhiệm làm cố vấn cấp cao của tổng thống đắc cử và giám đốc Văn phòng Tương tác với Công chúng của Nhà Trắng.

Thông tin nhanh
Tyler Perry
Tyler Perry là ai?
Tyler Perry có một tuổi thơ khó khăn, nhiều năm bị lạm dụng. Năm 1992, anh đạo diễn, sản xuất và đóng vai chính trong vở nhạc kịch I Know I’ve Been Changed. Vở kịch năm 2000 của anh