Người nổi tiếng

tina-fey

Thông tin nhanh
Tina Fey
Tina Fey là ai?
Tina Fey là một nữ diễn viên, diễn viên hài, nhà văn và nhà sản xuất người Mỹ. Cô ấy đã đột phá vào năm 1995 trên Saturday Night Live với tư cách là một nhà văn, sau đó trở thành biên kịc

Thông tin nhanh

Tina Fey

Tina Fey là ai?

Tina Fey là một nữ diễn viên, diễn viên hài, nhà văn và nhà sản xuất người Mỹ. Cô ấy đã đột phá vào năm 1995 trên Saturday Night Live với tư cách là một nhà văn, sau đó trở thành biên kịch chính của chương trình hài kịch phác họa và người đồng dẫn chương trình “Cập nhật cuối tuần”. Fey tiếp tục viết kịch bản cho bộ phim ăn khách Mean Girls (sau này trở thành một vở nhạc kịch thành công), trước khi trở thành ngôi sao của bộ phim sitcom nổi tiếng30 Rock và đồng sáng tạo loạt phim Netflix Unbreakable Kimmy Schmidt.

Đầu đời

Tina Fey được sinh ra là Elizabeth Stamatina Fey vào ngày 18 tháng 5 năm 1970, tại Upper Darby, Pennsylvania, với cha mẹ là Donald và Zenobia “Jeanne” Fey. Jeanne làm việc trong một công ty môi giới và Donald Fey viết tài trợ cho Đại học Pennsylvania.

Năm 5 tuổi, một người lạ tiếp cận cô ở sân trước và dùng dao rạch vào mặt cô, để lại vết sẹo mà cô vẫn mang cho đến ngày nay. Nhưng Fey không cho phép sự cố này ảnh hưởng hay cản trở cô. Lớn lên ở vùng ngoại ô Philadelphia, Fey nhớ lại một thời niên thiếu ngốc nghếch với đôi lông mày không được nhổ và uốn. Thay vì hẹn hò, Fey sẽ có bạn bè để chơi các trò chơi tiệc tùng như Người nổi tiếng. Người tự xưng là siêu mọt sách này đã tiếp tục học kịch nghệ tại Đại học Virginia.

ĐỌC THÊM: 10 điều bạn có thể chưa biết về Tina Fey

‘Trực tiếp đêm thứ bảy’

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1992, Fey chuyển đến Chicago để theo đuổi sự nghiệp hài kịch. Cô tham gia sân tập hài kịch Thành phố thứ hai, một chương trình nổi tiếng nơi nhiều nghệ sĩ biểu diễn Trực tiếp Đêm Thứ Bảy bắt đầu.

Năm 1995, các nhà văn của SNL đến Thành phố thứ hai để tìm kiếm tài năng mới và được khuyến khích bởi năng khiếu của Fey. Khi nhà sản xuất SNL Lorne Michaels đọc ý tưởng phác thảo của Fey, cô ấy đã được mời làm nhà văn. Sau vài năm tham gia chương trình, Fey trở thành nữ biên kịch chính đầu tiên trong lịch sử SNL.

Trong mùa thứ 25 của chương trình, Fey đã thay đổi hình ảnh của mình và giành được vị trí đồng dẫn chương trình trên “Cập nhật cuối tuần” với Jimmy Fallon, nơi cô ấy đã viết nhiều câu chuyện cười khó hiểu nhất của phân đoạn.

‘Những cô gái xấu tính’, ’30 Rock’ và Sarah Palin

Mặc dù đã trở nên quyến rũ hơn trong những năm gần đây, Fey vẫn giữ được đạo đức làm việc huyền thoại, sự hài hước và tính cách vững chắc, những phẩm chất đã giúp đưa các dự án hài kịch của cô đến mức thành công chưa từng có. Chứng minh rằng cô ấy có sức mạnh bền bỉ để vượt qua cuộc chạy SNL của mình, cô ấy đã viết kịch bản cho Những cô gái xấu tính (2004), một bộ phim nổi tiếng về sự lúng túng của văn hóa tuổi teen, với sự tham gia của Lindsay Lohan và Rachel McAdams.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Mean Girlslater đã tìm thấy cuộc sống mới trên sân khấu, tận hưởng buổi biểu diễn tại Nhà hát Quốc gia ở Washington, D.C., vào cuối năm 2017 trước khi chuyển đến Broadway. Vở kịch đã giành được 12 đề cử Tony khổng lồ và Giải thưởng Drama Desk cho Sách nhạc kịch xuất sắc năm 2018.

Trong khi đó, Fey đã tạo ra chương trình truyền hình 30 Rock, một cái nhìn châm biếm về cuộc đời của chính cô ấy với tư cách là một nhà văn SNL. Bất chấp xếp hạng thấp trong những mùa đầu của chương trình, 30 Rock đã làm nên lịch sử loạt phim hài sau khi nhận được 17 đề cử Emmy khác nhau vào năm 2008 và trở thành một trong những chương trình nổi tiếng nhất trong thời đại của nó.

Nhiều người cho rằng thành công bất ngờ của 30 Rock là do Fey đóng giả ứng cử viên Phó Tổng thống của Đảng Cộng hòa Sarah Palin trên Saturday Night Live trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008. Khi được kết hợp với việc người bạn Amy Poehler đóng giả Thượng nghị sĩ New York Hillary Clinton, các bản phác thảo đã giúp xếp hạng của Saturday Night Live tăng 46% so với mùa trước.

Cuốn sách ‘Bossypants’ và ‘Kimmy Schmidt’

Fey tiếp tục đà thành công của mình cho đến cuối 30 Rock. Năm 2011, cô dành thời gian để phát hành cuốn tự truyện của mình, Bossypants, được The New York Times đón nhận nồng nhiệt. Cô tiếp tục đóng vai chính trong các bộ phimAdmission (2013), Muppets Most Wanted (2014) vàThis Is Where I Leave You (2014), trước khi tái hợp với Poehler cho bộ phim hài năm 2015 Sisters và dẫn đầu bộ phim hài-chính kịch chiến tranh năm 2016 Whiskey Tango Foxtrot .

Fey tiếp tục thành công hơn trong lĩnh vực truyền hình có kịch bản với tư cách là người đồng sáng tạo Kimmy Schmidt không thể phá vỡ, với sự tham gia của Ellie Kemper, ra mắt vào năm 2015 và đã nhận được nhiều đánh giá tích cực qua bốn mùa và một chương trình tương tác đặc biệt.

Quay trở lại với sitcom TV cho NBC, Fey đã sản xuất và đảm nhận một vai định kỳ trong Great News, kể về một nhà sản xuất tin tức đối phó với công việc thực tập của mẹ cô ấy tại mạng lưới. Fey cũng góp mặt trong bộ phim đầu tay của đạo diễn Poehler năm 2019, Wine Country, trước khi xuất hiện trong loạt tuyển tập Modern Love vào cuối năm đó.

Giải thưởng và Danh hiệu

Bắt đầu với giải thưởng Hội Nhà văn đầu tiên của cô ấy, cho tác phẩm của cô ấy trên SNL vào năm 2001, Fey đã giành được đủ giải thưởng để lấp đầy toàn bộ phòng danh hiệu. Kể từ đó, cô đã mang về chín giải Primetime Emmys, ba giải Quả cầu vàng và năm giải Screen Actors Guild. Ngoài ra, nhà văn và nghệ sĩ biểu diễn đa tài đã giành được ba giải thưởng Gracie, ba giải thưởng của Hiệp hội các nhà sản xuất Hoa Kỳ và một giải thưởng của Hiệp hội phê bình truyền hình cho Thành tựu cá nhân trong lĩnh vực hài kịch.

chồng con

Fey sống ở Thành phố New York với chồng, nhà soạn nhạc kiêm nhà sản xuất nhạc rock Jeff Richmond, và các con gái của họ, Alice Zenobia Richmond (sinh năm 2005) và Penelope Athena Richmond (sinh năm 2011).

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Tina Fey

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/tina-fey

Một

Thông tin nhanh
Tina Fey
Tina Fey là ai?
Tina Fey là một nữ diễn viên, diễn viên hài, nhà văn và nhà sản xuất người Mỹ. Cô ấy đã đột phá vào năm 1995 trên Saturday Night Live với tư cách là một nhà văn, sau đó trở thành biên kịc