Doanh nhân

Tiểu sử ông Trần Đình Long

Khi nhắc đến Tập đoàn thép Hòa Phát, mọi người sẽ nghĩ ngay đến ông Trần Đình Long, ông trùm đứng sau Đế chế Hòa Phát hùng mạnh. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến câu hỏi này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt tiểu sử ông Trần Đình Long

  • Tên đầy đủ: Trần Đình Long
  • Ngày sinh: 22/02/1961
  • Cung hoàng đạo: Song Ngư
  • Quốc tịch: Việt Nam
  • Nơi sinh: Hà Nội
  • Nổi tiếng với Doanh nhân, chủ tịch HDQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG)

Trần Đình Long là ai?

Doanh nhân Trần Đình Long (1961) sinh ra tại Hải Dương. Năm 1986, ông tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) chuyên ngành kinh tế với tấm bằng cử nhân kinh tế. Với sự khéo léo và mong muốn làm giàu, anh đã đi du lịch cả trong và ngoài nước. Và hiện tại, anh đã lập nghiệp tại Hà Nội.

Ông Long được ghi nhận là doanh nhân thành đạt và giàu nhất ngành thép trong nước. Ông cũng là người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Dù xuất phát điểm với bản tính “nói ít làm nhiều”, nhưng Trần Đình Long đã cho thấy anh là một người bản lĩnh nhưng kín tiếng trên thương trường. Bạn chỉ có thể gặp anh ấy một lần tại ĐHCĐ.

Trần Đình Long là một doanh nhân, tỷ phú người Việt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG) và là “vua” ngành thép.

Tên ông Trần Đình Long xuất hiện trong danh sách tỷ phú do Forbes ghi nhận năm 2018, với khối tài sản khổng lồ 1,3 tỷ USD, đứng thứ 1.756 thế giới.

Gia đình ông Trần Đình Long

Vợ ông tên là Vũ Thị Hiền, năm 2017, bà Vũ Thị Hiền nắm giữ 110.522.391 cổ phiếu HPG, trị giá 4.492,7 tỷ đồng.

Ông có hai người con tên là Trần Vũ Minh và Trần Huyền Linh.

Hiện Trần Vũ Minh, con trai của Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (HPG), đã mua thành công 5 triệu cổ phiếu HPG.

Con đường sự nghiệp của ông

Có thể nói, sự nghiệp của doanh nhân Trần Đình Long gắn liền với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, tiền thân là Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng. Để có được thành công như ngày hôm nay, ông Trần Đình Long và những người cộng sự đắc lực của mình đã phải trải qua giai đoạn khó khăn và vất vả nhất trong sự nghiệp.

Năm 1992, ông Long và người bạn thân của mình là ông Chen Duanyang đã tiến hành nghiên cứu thị trường tại Việt Nam trong 6 năm và quyết định thành lập Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty ông chủ. Chủ yếu kinh doanh đồ cũ. Được nhập khẩu từ Nga về Việt Nam. Đây là một dấu mốc trong sự nghiệp của anh Long.

Thành lập công ty với người bạn thân Trần Tuấn Dương vào năm 1992
Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp của anh không suôn sẻ, vì cả anh và bạn bè đều không có nhiều vốn vào thời điểm đó. Từ việc đăng ký giấy phép kinh doanh đến chứng minh tài chính đều gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xử lý hồ sơ pháp lý. Năm 1993, Trần Đình Long và đối tác lần đầu tiên quyết định ra nước ngoài để tìm hiểu thị trường và nhập hàng về kinh doanh.

Năm 1994, anh Long nhận thấy thị trường nội thất nhập khẩu rất sôi động nên quyết định tham gia vào thị trường này. Anh Long thành lập công ty nội thất chuyên nhập hàng từ các nhà cung cấp lớn ở Đài Loan, Malaysia, Singapore …

Bắt đầu kinh doanh bằng cách bán đồ cũ nhập khẩu từ Nga về Việt Nam
Cho đến năm 1996, khi Công ty TNHH Phụ tùng thiết bị Longshi phải mua ống thép làm giàn giáo, ông mới háo hức nhìn thấy một lĩnh vực kinh doanh mới có nhiều tiềm năng trong tương lai. Do ông Long nhận thấy thép nhập khẩu từ thị trường Đài Loan đắt đỏ, số lượng có hạn nên càng khó mua.

Điều này đã thúc đẩy ông Long quyết định đầu tư sản xuất thép theo công nghệ sản xuất thép của Đài Loan. Công ty Thép Hòa Phát chính thức ra đời. Đến năm 2007, Tổng Công ty Thép Hòa Phát đã trở thành công ty thép hàng đầu Việt Nam.

Năm 2007, anh Long và lãnh đạo công ty quyết định tổ chức lại theo mô hình tập đoàn. Công ty mẹ là Hefa Group Corporation và các công ty thành viên.

Cũng trong năm 2007: Khu liên hợp gang thép của Hòa Phát tại Hải Dương được xây dựng, mục tiêu trở thành nhà sản xuất thép hàng đầu Việt Nam của Hòa Phát vẫn còn rõ ràng cho đến ngày nay. Sự nghiệp của Trần Đình Long đang lên như diều gặp gió và anh được mệnh danh là “ông vua thép”.

Tháng 2/2017, ông Long cùng các lãnh đạo thành lập Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất. Nó đánh dấu một bước phát triển mới của anh và Hòa Phát nói riêng.

Giai đoạn 2020-2021, Tập đoàn Hòa Phát sẽ phát triển thành một trong những công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Khối tài sản của ông

Đầu năm 2010, Trần Đình Long sắm cho mình chiếc trực thăng EC 135P2i 6 chỗ ngồi với giá gần 5 triệu USD (tương đương 96 tỷ đồng).

Năm 2011,Trần Đình Long tiếp tục mua một chiếc trực thăng cỡ lớn 12 chỗ ngồi, mang số hiệu VN-D668. Trực thăng có khả năng bay đường dài, từ Hà Nội đến Đà Nẵng mà không cần đổ xăng giữa đường. Chiếc trực thăng này thuộc về ông Trần Đình Long và đã được cho thuê.

Tính đến cuối năm 2020, chủ tịch Tập đoàn Hoa Béo sở hữu 864 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 26,08% vốn đăng ký của Tập đoàn Hoa Béo, trị giá 33.523,2 tỷ đồng.