Doanh nhân

Tiểu sử ông Phạm Nhật Vượng

Nhắc đến chủ tịch Vingroup, người ta nghĩ ngay đến Phạm Nhật Vượng. Anh ấy là một tỷ phú Việt Nam. Ông còn được mệnh danh là người giàu nhất Việt Nam. Có rất nhiều sự kiện chưa biết đằng sau việc đạt được vinh quang ngày hôm nay.

Tóm tắt tiểu sử

  • Họ & tên: Phạm Nhật Vượng
  • Năm sinh: 08/08/1968
  • Quốc tịch: Việt Nam
  • Dân tộc: Kinh
  • Nơi sinh: Hà Nội
  • Quê gốc: Hà Tĩnh

Phạm Nhật Vượng là ai?

Khi sinh ra ở đất nước rất khó khăn, những suy nghĩ và ước mơ được học hành chăm chỉ đã được hình thành trong sâu thẳm trái tim tôi. Bằng cách này, bạn có thể kiếm được nhiều tiền để nuôi sống gia đình.

Từ năm 1982 đến năm 1985, Phạm Nhật Vượng học và tốt nghiệp trường Trung học cơ sở Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Năm 1987, ông trúng tuyển vào Trường Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội. Do điểm toán xuất sắc. Ông đã nhận được học bổng để nghiên cứu kinh tế địa lý tại Đại học Thăm dò Địa chất Liên bang Nga.

Con đường sự nghiệp

Sau khi kết hôn với bạn gái, Phạm Nhật Vượng quyết định ở nước ngoài với hy vọng tận dụng những cơ hội do thời hậu Xô Viết mang lại. tại quốc gia Đông Âu đã mở một nhà hàng Việt Nam mang tên Thăng Long.

Sau đó, ông trở về Việt Nam, mua một dây chuyền sản xuất mì ăn liền hai đầu khiêm tốn và bắt đầu sản xuất mì ăn liền Mivina và bán cho người dân địa phương. Đây là cách Technocom ra đời, ban đầu không quen thuộc với người Ukraine, nhưng nhanh chóng được chấp nhận.

Những năm sau đó, công việc kinh doanh của Tylenol rất tốt, các nhà máy mới được mở ra nhưng vẫn không có đủ sản phẩm để bán. Vào thời điểm đó, sản phẩm mì ăn liền Mivina đã trở thành một thương hiệu đặc biệt hấp dẫn đối với người dân Ukraine.

Tiếp tục mở rộng thị trường bằng việc sản xuất thêm bột canh, Technocom một lần nữa được lòng các bà nội trợ nơi đây, nhưng vô dụng như bao startup khác, Phạm Nhật Vượng đang gặp khó khi đầu tư. Lúc đầu, anh vay gần 100.000 USD của một số người bạn Việt Nam đang làm ăn ở Nga, lãi suất hàng tháng lên tới 8%. Anh mất vài năm để trả hết khoản vay, nhưng may mắn đã mỉm cười khi anh nhận được khoản vay 12% hàng ngày dành cho DNVVN từ Ngân hàng Tái cơ cấu Châu Âu. Chính vì điều này, Technocon có cơ hội đẩy mạnh sản xuất hai nhãn hiệu mì và bột canh, đồng thời trở thành ông vua đồ ăn nhanh tại Ukraine.

Trở về Việt Nam sau khi bán nhà máy thức ăn nhanh của mình ở Ukraine, ông Vương đã mở rộng phát triển hòn đảo hoang sơ Nha Trang thành quần đảo nghỉ dưỡng đầu tiên ở Việt Nam. Chính thức ra mắt hàng loạt dự án đầu tư khủng của Vinpearl (sau này là tiền thân của Vingroup). Hãy cùng điểm lại những dấu mốc đáng nhớ đã giúp ông Phạm Nhật Vượng trở thành tỷ phú đô la:

Ngày 25/7/2001: Thành lập Vinpearl AG, chuyên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Tháng 5/2002: Đổi tên Teachnocom thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup và chuyển trụ sở chính từ Ukraina về Hà Nội. Năm 2010, công ty đã chuyển giao thành công dây chuyền sản xuất thực phẩm ăn liền cho Nestlé của Thụy Sĩ với giá 150 triệu USD.

2012: Sáp nhập Vinpearl và Vingroup thành Tập đoàn Vingroup, với vốn đăng ký hơn 5.000 tỷ đồng, đồng thời chính thức mở rộng hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản (Vingroup), vui chơi giải trí (Vinhomes), kinh tế dược (Vinmec) và giáo dục chất lượng cao. (Vinschool).

Kể từ năm 2014, vị chủ tịch tập đoàn Vingroup liên tục lọt vào danh sách Người giàu toàn cầu của Forbes với khối tài sản hơn 2,2 tỷ đô la Mỹ, nắm giữ hơn 591 triệu cổ phiếu của công ty.

Đầu tháng 6/2021, Vingroup quyết định thành lập công ty con là Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học VinBiocare, công ty có vốn đăng ký 200 tỷ đồng, do Vingroup nắm giữ 69% vốn điều lệ. Chủ tịch Hội đồng quản trị VinBiocare là bà Mai Hương Nội, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup.

Gia đình ông Phạm Nhật Vượng

Bố Phạm Nhật Vượng là ông Phạm Nhật Quang – một quân nhân từng phục vụ trong Lực lượng Phòng không của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Mẹ anh bán chè trên phố.

Ông bà là Phạm Nhật Phước và Nguyễn Thị Biên, quê ở Phù Lưu, có hai người con. Chị gái tên là Phạm Thị Lộc, và em trai tên là Phạm Nhật Quang (sinh năm 1926).

Phạm Nhật Quang tập kết ra bắc và lấy vợ từ Hải Phòng. Cặp đôi có ba người con: Phạm Nhật Vượng (1968), Phạm Lan Anh (1969) và Phạm Nhật Vũ (1972).

Em trai Phạm Nhật Vượng là Phạm Nhật Vũ là chủ tịch tập đoàn An Viên. Ông là người yêu thích võ thuật, từng mời nhiều vệ sĩ của các võ sư nổi tiếng. Vào chiều ngày 13 tháng 4 năm 2019, Phạm Nhật Vũ đã bị buộc tội và bắt tạm giam vì tội nhận hối lộ. Mua 95% cổ phần của AVG trong giao dịch MobiFone theo quy định tại Mục 364 Mục 4 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Em gái anh, Phạm Lan Anh, là một người khá kín tiếng với giới truyền thông. Mặc dù hiện là thành viên hội đồng quản trị nhưng ông cũng là người phụ trách chính của Tập đoàn Bảo hiểm Tài sản Vingroup. Ngoài ra, cô còn là tổng giám đốc của 3 công ty do chính mình làm chủ hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, đầu tư công nghệ và dịch vụ. Cô theo học tại trường trung học Jinlian với bằng danh dự và nhận bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ kinh tế.

Vợ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là bà Phạm Thu Hương, người đang giữ chức phó chủ tịch hội đồng quản trị VinGroup.

Phạm Nhật Vượng có 3 người con là Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Anh.

Ngoài ra, chị gái của bà Phạm Thu Hương là nữ doanh nhân Phạm Thúy Hằng, một nhân vật đã góp phần không nhỏ vào thành công của Tập đoàn VinGroup ngày hôm nay.

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng

Năm 2010, Phạm Nhật Vượng được coi là người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, với tài sản gần 15,8 nghìn tỷ đồng, và trong hai năm 2007 và 2008, ông là người giàu thứ hai Việt Nam (theo bảng xếp hạng chứng khoán).

Năm 2013, tạp chí Forbes lần đầu tiên xếp ông Phạm Nhật Vượng thứ 974 trên thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ USD, so với 2,1 tỷ USD năm 2016. 1,6 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2014. Ông cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào Danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2013.