Doanh nhân

Tiểu sử ông Nguyễn Đức Tài

Hiện nay, từ nam ra bắc, thế giới di động và hệ thống cửa hàng Điện máy xanh phủ khắp các tỉnh thành trên cả nước, khi chiếm lĩnh đại đa số thị phần điện thoại thì tốc độ phát triển như “con báo ăn thịt”. Trên toàn quốc. Không phải ai cũng biết những “ông trùm” đã đẻ ra những sợi dây chuyền này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tóm tắt tiểu sử ông Nguyễn Đức Tài

Tên thật: Nguyễn Đức Tài

Năm sinh: 30/05/1969

Quê gốc: Nam Định

Nơi sinh: Tp.HCM

Nơi cư trú: Khu Villa An Phú Đông, 1604/3C QL 1A, P.An Phú Đông, Q.12, T.P Hồ Chí Minh

Trình độ học vấn

  • Cử nhân Tài chính – Kế toán – Đại học Kinh tế T.P Hồ Chí Minh
  • Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh – Trung tâm đào tạo Pháp Việt CFVG

Nghề nghiệp – chức vụ

  • Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG)
  • Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh (TAG)
  • Chủ tịch HĐQT CTCP Thương mại Thế giới Điện tử
  • Thành viên HĐQT CTCP Thế giới Di động
  • Thành viên HĐTV Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ

Nguyễn Đức Tài là ai?

Nguyễn Đức Tài là một doanh nhân, tỷ phú người Việt Nam. Ông là người sáng lập và là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Mobile World Investments AG. Ông Đại lọt top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2019. Tổng tài sản hiện tại của ông trị giá 3.260,88 tỷ đồng.

Nói đến Thế giới di động (TGDD), có lẽ không ai ở nước ta không biết đến chuỗi cửa hàng bán lẻ điện thoại, máy tính, phụ kiện nổi tiếng … Ngoài việc điều hành Công ty Cổ phần Đầu tư TGDD, ông Đại còn sở hữu máy cửa hàng Điện Máy Xanh và Bách Hóa Xanh. Thành tựu thành công nhất của anh là phát triển TGDD thành một trong những nhà bán lẻ di động hàng đầu tại Việt Nam.

Con đường sự nghiệp

Sau khi lấy bằng thạc sĩ tại Pháp, ông Nguyễn Đức Tài về Việt Nam làm Giám đốc tài chính của một công ty Thụy Sĩ tại Việt Nam. Lúc đó anh ấy ngoài 20 tuổi. Tuy nhiên, lo lắng về việc “làm nhân viên văn phòng cả đời có được không?” Nên anh quyết định khởi nghiệp. “Vào thời điểm đó, tôi nghĩ, tôi chỉ mới 20 tuổi với tư cách là giám đốc tài chính, nhưng tôi đã có xe đưa đón và có ô tô riêng. Nếu tôi ở độ tuổi 40, tôi sẽ mua một chiếc máy bay riêng. Tôi sẽ đến tuổi 40. Đi làm. Nhưng tôi không muốn mọi thứ bình lặng như vậy “, Tai nói thêm.

Khởi nghiệp thông qua một cửa hàng điện thoại

Sau 8 năm làm việc, anh quyết định khởi nghiệp với 3 cửa hàng điện thoại di động, nhưng đều thất bại. Do tính kiêu ngạo, chủ quan của tuổi trẻ, khi thấy mình được học hành bài bản, có kinh nghiệm nên anh ta đầu tư sức lực, không muốn hợp tác với ai. Vì chuyện này, anh thất bại nặng nề nên đi làm thuê.

Chiến lược Thế giới Di động

Quyết tâm không bỏ cuộc, anh Đại làm việc trong phòng kế hoạch chiến lược của một công ty điện thoại, tích lũy kinh nghiệm và nắm bắt thông tin trong lĩnh vực điện thoại di động.

Năm 2004, anh trở lại Trung Quốc cùng 4 đối tác và thành lập Công ty cổ phần Thế giới di động với số vốn khoảng 2 tỷ đồng (trong đó anh góp 700 triệu đồng). Dự án là sự kết hợp giữa trang web trực tuyến và hệ thống bán lẻ di động.

Thế giới Di động khai trương 3 cửa hàng đầu tiên và lượng truy cập website tăng nhanh nhưng không có khách. Nguyên nhân là do trang web hấp dẫn nhưng cửa hàng lại quá tệ và không tương thích với nhau. Quyết tâm thay đổi để thành công, lãnh đạo Thế giới Di động quyết tâm đầu tư bài bản hơn. Họ tập trung vào việc mở cửa hàng nhưng với quy mô lớn hơn, với nhiều sản phẩm hơn, đa dạng hơn và phong cách phục vụ cũng thay đổi. Kể từ đó, thương hiệu Thế giới di động ngày càng được biết đến rộng rãi trên cả nước.

Sự phát triển bùng nổ của thế giới di động

Sau khi cửa hàng đầu tiên hoạt động ổn định và tạo được tiếng vang từ thời kỳ bùng nổ công nghệ số, hoạt động kinh doanh của TGDD đã phát triển vượt bậc. Bằng chứng là các cửa hàng liên tục “nhân bản” theo cấp số nhân.

Đặc biệt trong 4 năm (2004 – 2008), dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Đức Tài, người chịu trách nhiệm trực tiếp về mọi hoạt động kinh doanh, tuyển dụng, nghiệp vụ xác định giá bán … 40 cửa hàng Thế giới di động đã được mở ra và tiếp tục phát triển. Hiện Thế giới di động có hơn 1.000 cửa hàng bán lẻ điện thoại di động, 771 cửa hàng Dianmeixing và 311 cửa hàng Baihuaxing tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng thời, Thế giới Di động chiếm 50% thị phần trong ngành di động khi độ phủ tiếp tục được mở rộng.

Mở rộng kinh doanh điện tử

Với đà phát triển của Thế giới Di động và kinh nghiệm bán lẻ sẵn có, Nguyễn Đức Thái quyết định bước vào lĩnh vực Điện máy – Điện máy Xanh, nhằm xây dựng đế chế bán lẻ. Chiến lược này của ông được nhiều người đánh giá cao trong tình hình thị trường di động bão hòa hoặc có nguy cơ khủng hoảng.

Với sóng gió, cửa hàng Điện Máy Xanh đã dần trở thành một trong ba công ty phân phối thiết bị gia dụng và điện tử hàng đầu Việt Nam. Các chuỗi điện tử hiện chiếm khoảng 35% thị phần của các chuỗi toàn quốc.

Chiến lược của TGDD là nhà bán lẻ lấy khách hàng làm trung tâm: “Nhìn khách hàng là đối tác chứ không coi khách hàng là đối tác”, ông Đại nói.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2018, Thế giới Di động đã cắt giảm 49 cửa hàng Thế giới Di động, ngược lại, Điện Máy Xanh và Bách Hóa Xanh ngày càng tăng. Đây là một chiến lược đúng đắn khi thị trường điện thoại di động đang trở nên bão hòa.