Doanh nhân

Tiểu sử ông Ngô Chí Dũng

Ít ai biết rằng trước khi trở thành chủ tịch VPBank, ông Ngô Chí Dũng đã cùng khởi nghiệp với ông Đặng Khắc Vỹ, ông chủ ngân hàng quốc tế, đồng thời là “ông trùm” mì gói lúc bấy giờ.

Tóm tắt tiểu sử ông Ngô Chí Dũng

Tên: Ngô Chí DũngSinh năm: 25/09/1968

Cư trú: 11 Đường số 1 Khu A Nam Thành Công, Hà Nội

Trình độ:

  • Tiến sỹ – Viện nghiên cứu Chiến lược chính trị kinh tế thuộc Viện Hàn lâm khoa học LB Nga – Nga (2002)
  • Kỹ sư – Đại học Thăm dò địa chất Matxcova – Nga

Ngô Chí Dũng là ai?

Ông Đặng sinh năm 1968, là kỹ sư địa kỹ thuật người Liên bang Nga, có bằng tiến sĩ kinh tế tại Viện Chiến lược chính trị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Một điểm trùng lặp thú vị là, cũng giống như nhiều ông chủ ngân hàng và công ty lớn ở Việt Nam, ông Dũng xuất thân từ ngành mì gói.

Nếu sánh đôi cùng đương kim Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng và Chủ tịch Sun Group Lê Viết Lãm gây dựng “đế chế mì tôm” tại Ukraine thì cặp Đặng Khắc Vỹ – Ngô Chí Dũng sẽ thống lĩnh thị trường Nga.

Công ty Rolton của ông Vỹ và Dũng thậm chí đã thắng trong “cuộc chiến mì tôm” tại Nga với hai “ông trùm” khác là Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh – những người sáng lập Masan và là một trong số ít “đại gia Đông Âu”. Vẫn mua bán mì gói.

Sau khi trở về Trung Quốc, vợ chồng Vy-Dung tiếp tục đồng hành và đồng sáng lập Ngân hàng VIB. Tuy nhiên, khi ông Vỹ lên làm Chủ tịch VIB, tư cách của ông Dũng khá mập mờ và ông Dũng không có dấu ấn gì đáng chú ý.

Năm 2006, ông Dũng “chia tay” người bạn kinh doanh lâu năm, bắt tay với các cựu đối thủ người Nga là Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh để trở thành Phó chủ tịch Techcombank. Tuy nhiên, trong suốt 4 năm làm việc tại ngân hàng, vai trò của ông Đặng cũng khá nhạt nhẽo.

Phải đến khi ông Đặng lên làm chủ tịch VPBank vào năm 2010, ông mới thực sự có lãnh địa riêng và tạo nên “cuộc cách mạng” trong ngành ngân hàng.

Trước khi ông Đặng soán ngôi vị cao nhất tại VPBank, đã có một cuộc chiến gay gắt giữa các cổ đông cũ và mới để giành quyền kiểm soát ngân hàng, vốn đã trở thành một tên tuổi kinh doanh ở Đông Âu và Liên Xô cũ. Nhưng cuối cùng, cổ đông mới là ông Đặng đã chiến thắng, từ đó tạo ra bước ngoặt cho VPBank.

Con đường nghề nghiệp

Sau khi trải qua những kiến ​​thức nền tảng ban đầu và những bài học kinh nghiệm trong giai đoạn nhạy cảm ở Trung Quốc, ông Đặng quyết định trở về Trung Quốc lập nghiệp. Anh quyết định từ bỏ công việc cũ và mang tiền Đông Âu về, đổ vào các kênh đầu tư màu mỡ nhất lúc bấy giờ như bất động sản, tài chính, ngân hàng…

Sau khi trở thành ông chủ VPBank, ông Dũng thôi giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Nga-Việt
Vy-Dungs tiếp tục đồng hành và đồng sáng lập Ngân hàng Quốc tế VIB. Năm 2006, ông Wu Zhiyong “chia tay” người bạn kinh doanh cũ, bắt tay với ông Ruan Dengguang và ông Ho Hongying, trở thành phó chủ tịch Techcombank.

Trước khi quyết định “chơi lớn” và trở thành chủ tịch VPBank, ông Dũng là chủ tịch Hội người Nga gốc Việt. Tuy nhiên, sau khi trở thành ông chủ của VPBank, ông Đặng đã từ chức Chủ tịch Hội người Nga gốc Việt với lý do chuyển sang Việt Nam sinh sống và làm việc. Kể từ đó, ông tập trung vào việc tái cấu trúc và xây dựng VPBank.

Trước khi ngồi vào “ghế nóng” chủ tịch, tại VPBank, các cổ đông cũ và mới đã phát động cuộc cạnh tranh gay gắt để giành quyền kiểm soát ngân hàng. Nhóm cổ đông này có tiếng kinh doanh ở Đông Âu và Liên Xô cũ. Cuối cùng, ông Đặng đã chiến thắng.

Sau khi lên ngôi vào năm 2010, ông Deng đã thực sự có lãnh địa của riêng mình và mở ra một cuộc cách mạng trong ngành ngân hàng. Cũng từ năm này, ngân hàng chính thức có thương hiệu mới VPBank, sau này thành lập Phòng Tín dụng tiêu dùng với thương hiệu FE Credit vô cùng nổi tiếng.

Tài sản của ông Ngô Chí Dũng

Trong báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm 2021 vừa được VPBank công bố, nhiều cá nhân, tổ chức có liên quan đến gia đình Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng nắm giữ lượng lớn cổ phiếu ngân hàng.

Cụ thể, Chủ tịch Ngô Chí Dũng nắm giữ hơn 121,6 triệu cổ phiếu VPB, tương ứng tỷ lệ 4,81%. Thị giá VPB hiện tại trên thị trường chứng khoán là 60.500 đồng / cổ phiếu.

Nếu ước tính với mức giá này, Chủ tịch Ngô Chí Dũng nắm giữ giá trị số cổ phiếu nêu trên là 7.356 tỷ đồng.

Trong gia đình Chủ tịch Ngô Chí Dũng, bà Hoàng Anh Minh, vợ ông Dũng, là người giàu thứ hai với hơn 121 cổ phiếu VPB. So với ông Dũng, túi tiền của bà Minh chỉ kém 35 tỷ đồng

Mẹ ông Dũng là bà Vũ Thị Quyên cũng đang nắm giữ hơn 120,7 triệu cổ phiếu VPB, tương ứng tỷ lệ 4,77%.

Ông Ngô Chí Dũng có 3 người con là Ngô Minh Phương, Ngô Phương Anh và Ngô Chí Trung Johnny, và duy nhất bà Phương sở hữu cổ phiếu VPB (4 triệu cổ phiếu VPB) tính đến cuối tháng 6.

Đáng chú ý, doanh nghiệp mới được tiết lộ là Công ty Cổ phần Diera Corp đang nắm giữ hơn 113,6 triệu cổ phiếu VPB, tương đương 4,492% vốn cổ phần ngân hàng. Công ty do bà Ngô Minh Phương, con ruột ông Ngô Chí Dũng, sở hữu hơn 10% vốn điều lệ.

Ngoài ra, anh rể của ông Ngô Chí Dũng là ông Trần Ngọc Bé cũng đang nắm giữ hơn 19,1 triệu cổ phiếu VPB, tương đương 0,756% vốn cổ phần của ngân hàng vào cuối tháng 6 vừa qua.

Ông Phạm Công Việt và mẹ vợ ông Dũng là bà Đặng Thị Lâm sở hữu lần lượt hơn 33.300 cổ phiếu VPB và hơn 145.600 cổ phiếu VPB.

Do đó, ông Ngô Chí Dũng và các công ty, cá nhân liên quan nắm giữ hơn 500 triệu cổ phiếu VPB, tương đương khoảng 19,8% vốn cổ phần của ngân hàng. Nếu quy đổi theo giá thị trường hiện tại, khối tài sản trị giá hơn 3,03 tỷ đồng.

Trước đó, khi giá cổ phiếu VPB đạt đỉnh 72.800 đồng / cổ phiếu vào ngày 2/7, khối tài sản trị giá hơn 36.300 tỷ đồng.