Tiểu sử ông Hồ Hùng Anh

Posted by

Hồ Hùng Anh là tỷ phú Việt Nam thứ 5 trong số những người giàu nhất sàn chứng khoán. Ông cũng là Chủ tịch của Techcombank. Để hiểu rõ hơn về cái tên mới chói sáng của Forbes, độc giả đừng vội bỏ qua những thông tin sau!

Tóm tắt tiểu sử ông Hồ Hùng Anh

  • Tên: Hồ Hùng Anh
  • Sinh năm: 08/06/1970
  • Nguyên quán: Thừa Thiên Huế
  • Nơi sinh: Hà Nội
  • Trình độ: Kỹ sư

Hồ Hùng Anh là ai?

Hồ Hùng Anh sinh ra ở Hà Nội, nhưng quê quán ở tỉnh Huế. Năm 1987, ông Hong Ying thi đậu khóa đào tạo kỹ sư thứ 22 của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quân sự. Với thành tích học tập xuất sắc, anh may mắn được Bộ Quốc phòng chọn đi học ngành kỹ thuật quân sự tại Liên Xô. Tuy nhiên, sau khi Liên Xô sụp đổ, ông chuyển sang học kỹ sư điện tại Đại học Công nghệ Kyiv ở Ukraine.

Con đường lập nghiệp của ông Hùng Anh là ở Liên bang Nga. Từ tháng 6 năm 1994 đến tháng 3 năm 1997, ông Hong Ying giữ chức vụ Giám đốc SANMEX tại Liên bang Nga. Từ tháng 3 năm 1997 đến tháng 6 năm 2004, ông là Tổng giám đốc của MASAN RUS TRADING tại Liên Bang Nga.

Tháng 5 năm 2008, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Techcombank, Ngân hàng TMCP Công nghệ Việt Nam. Kể từ khi trở thành chủ tịch Techcombank, ông Hùng Anh đã gia tăng lợi nhuận của ngân hàng, điều này giúp ông lọt vào danh sách 5 tỷ phú đô la Việt Nam của Forbes vào tháng 2/2019.

Con đường sự nghiệp

Ông Hồ Hùng Anh ngay từ thời còn là chủ tịch nhà trường được coi là người giỏi, có thành tích xuất sắc. Ít ai biết rằng quá trình khởi nghiệp của anh bắt đầu từ Liên bang Nga. Quyết định khởi nghiệp tại thị trường nước ngoài, anh Hùng Anh chọn kinh doanh mì gói và tương ớt.

Công việc kinh doanh tại Liên bang Nga đã giúp anh Hùng Anh thu nhiều lợi nhuận. Trên con đường khởi nghiệp và phát triển không thể không nhắc đến người bạn thân của tôi là anh Ruan Dengguang. Họ đã từ bạn thân trở thành đối tác thân thiết, giao thương hàng hóa giữa Việt Nam và Đông Âu. Ông Hùng Anh và bạn thân Nguyễn Đăng Quang được coi là những người đầu tiên sáng lập Công ty Thương mại Masan Rus.

Anh Hồ Hùng Anh và anh Nguyễn Đăng Quang được coi là bạn thân của nhau
Bộ đôi tỷ phú đều là những người thành công trong các nhóm khởi nghiệp Đông Âu. Ông Hồng Ưng tuy là một người rất thành đạt nhưng lại rất kín tiếng và hiếm khi xuất hiện trước truyền thông.

Sau một số thành công tại thị trường Đông Âu, ông Hồ Hùng Anh quyết định trở về Việt Nam để tiếp tục hỗ trợ người bạn thân thiết của mình và giữ vị trí chủ chốt trong cơ cấu tổ chức của công ty.

Năm 2005, ông Hùng Anh được bổ nhiệm vào Hội đồng quản trị Techcombank, đến tháng 5 năm 2008, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Techcombank. Khi còn làm việc tại Techcombank, ông Hùng Anh cũng từng làm việc tại Masan.

Tháng 4/2018, ông Hùng Anh quyết định rời Masan sau 10 năm gắn bó với ông để tập trung cho công việc tại Techcombank.

Ông Hùng Anh gây “choáng” khi tăng lương cho nhân viên Techcombank lên 33 triệu đồng / tháng. Như chúng ta đã biết, mức lương này được coi là cao nhất thị trường hiện nay. Như chúng ta đã biết, cách thức hoạt động của các ngân hàng đã thay đổi kể từ khi ông Hùng Anh nắm quyền điều hành.

Chính vì sự thay đổi trong cách kinh doanh của ông Hùng Anh đã khiến Techcombank thay đổi nhanh chóng như vậy. Sau 10 năm lãnh đạo, Techcombank đạt lợi nhuận sau thuế 10 nghìn tỷ đồng. Đến năm 2018, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng là 10.661 tỷ đồng, tăng 86% so với năm 2013, chỉ đứng sau Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam.