Doanh nhân

Tiểu sử ông Đoàn Nguyên Đức

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đang thành công của bầu Đức từ trước đến nay. Tuy nhiên, ít ai biết rằng Bầu Đức đã trải qua chặng đường khởi nghiệp đầy khó khăn và từng chìm sâu trong nợ nần hàng nghìn tỷ đồng.

Ông là ai? Hãy cùng tìm hiểu về doanh nhân Đoàn Nguyên Đức và hành trình khởi nghiệp của anh trong bài viết dưới đây!

Tóm tắt tiểu sử Đoàn Nguyên Đức

  • Tên thật: Đoàn Nguyên Đức
  • Biệt danh: Bầu Đức
  • Ngày sinh: Ngày 6 tháng 12 năm 1962 (56 tuổi)
  • Nơi sinh: Nhơn Mỹ, An Nhơn, Bình Định, Việt Nam
  • Quê quán: Bình Định, Việt Nam
  • Dân tộc: Kinh
  • Nơi cư trú: 143 Trần Phú, TP Pleiku, Gia Lai
  • Trình độ học vấn: 12/12
  • Nghề nghiệp: doanh nhân, nhà đầu tư
  • Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, nông nghiệp, khoáng sản, thủy điện…

Đoàn Nguyên Đức là ai?

Đoàn Nguyên Đức còn được gọi là Bầu Đức sinh ngày 06 tháng 12 năm 1962 tại thị trấn Nhơn Mỹ huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Đoàn Nguyên Đức sinh ra trong một gia đình nông dân, cha là ĐOàn Tiến Quyết, mẹ là Nguyễn Thị Thơm, có 10 người con. Đoàn Nguyên Đức là con thứ hai trong gia đình nên mọi người thường gọi Đoàn Nguyên Đức bằng cái tên trìu mến Ba.

Đoàn Nguyên Đức quê ở An Nhơn, tỉnh Bình Định, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân.
Khi Đoàn Nguyên Đức 3 tuổi, gia đình chuyển vào An Phú, Pleiku, Gia Lai để kiếm sống. Do gia đình khó khăn, Duẩn Ruan De sớm phải làm việc để phụ giúp gia đình. Anh và gia đình làm nhiều nghề như làm ruộng, làm rẫy, làm thuê kiếm sống qua ngày.

Đoàn Nguyên Đức đam mê bóng đá từ khi còn nhỏ và cũng là một tiền đạo xuất sắc. Đoàn Nguyên Đức là người thường xuyên khởi động các cuộc thi của các bạn cùng trang lứa. Chính niềm đam mê mãnh liệt ấy đã thôi thúc Đoàn Nguyên Đức tiếp tục gắn bó với bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Ngoài là một doanh nhân xuất sắc, Đoàn Nguyên Đức còn là chủ tịch của Công ty TNHH Hoàng Anh Gia Lai. Đồng thời, Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, trường đào tạo bóng đá đầu tiên của Việt Nam được thành lập, góp phần đào tạo các tài năng bóng đá trẻ.

Gia đình

Vợ ông là bà Hoàng Thị Ngọc Bích có 3 người con là Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh.

Vợ anh không có cổ phần trong công việc kinh doanh của gia đình. Ba người con của ông học tập và làm việc tại Singapore. Trong số đó, con gái Đoàn Hoàng Anh làm việc trong một ngân hàng nước ngoài. Vợ anh cũng sống ở Singapore.

Con đường nghề nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức

Khi “con đường học vấn không mỉm cười với tôi, tôi nên chọn một con đường khác. Những con sông dẫn đến biển cả, và mọi con đường đều đi theo lối riêng”, Duke nói.

Sẵn có ý chí và nghị lực, mấy năm sau anh Đức quyết định khởi nghiệp, bắt đầu bằng việc điều hành một xưởng chế biến gỗ.

Sau một thời gian tích góp trong công việc, anh Dư quyết định khởi nghiệp và mở một xưởng nhỏ trong xã chuyên đóng đồ dùng cho học sinh. Các sản phẩm ban đầu đều do anh tự cưa và đục. Sau đó, anh tiếp tục mở rộng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực như sản xuất đồ gỗ.

Năm 1993, ông Đoàn Nguyên Đức thành lập Công ty tư nhân Hoàng Anh Pleiku. Năm 2006, cơ quan này chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và hoạt động kinh doanh đa ngành với một số lĩnh vực khác nhau như: khai khoáng, gỗ, cao su, thủy điện, bất động sản và bóng đá.

Năm 2008, Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu niêm yết chứng khoán trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) với ký hiệu HAG. Tháng 11/2010, tổng giá trị thị trường của Tập đoàn Huang Eng Gia Lai đạt 22.524,09 tỷ đồng.

Đồng thời, chủ tịch HAGL đầu tư mạnh vào thị trường cao su, khi giá bán cao su đạt đỉnh 5.000 USD / tấn, và phần lớn vốn vay ngân hàng đến từ BIDV.

Hoàng Anh Gia Lai vỡ nợ
Năm 2007-2008, sau khi đầu tư nhiều tiền, giá cao su tiếp tục lao dốc, không còn là mức 2.500-3.000 USD / tấn như Đức dự đoán, 25.000 ha cao su của Lào đứng trước nguy cơ lỗ nặng.

Không chỉ “nếm trái đắng” ở thị trường cao su, ông còn bị thất bại ở lĩnh vực mía đường và chuyển sang đầu tư cho Thành Thành Công. Cuối tháng 9/2018, cổ phiếu của Dede đã niêm yết hơn 10 năm, và dần dần bị các khoản nợ nuốt chửng. Nợ của HAG vượt quá 21 nghìn tỷ Rp, bao gồm khoản vay ngắn hạn 5790 tỷ Rp và khoản vay dài hạn gần 15,27 nghìn tỷ Rp.

Ngoài ra, cổ phiếu của hai công ty của ông liên tục rớt giá trên sàn chứng khoán do ảnh hưởng xấu từ kết quả hoạt động. Khởi điểm ở mức 40.000 đồng (giá điều chỉnh) vào năm 2010, nay đã thấp hơn mệnh giá và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 4.000 đồng / cổ phiếu.

Cùng chung số phận, giá cổ phiếu của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Huang Ying Jia Lai (HoSE: HNG) cũng rơi vào khoảng 16.000 đồng / cổ phiếu từ mức 35.000 đồng cuối năm ngoái.

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương bắt tay ủng hộ
Khi Hoàng Anh Gia Lai nợ nần, Thaco Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn ô tô Trường Hải, đã nắm lấy tay Bầu Đức. Với việc ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL về hai công ty HNG và HAGL Myanmar, công ty sẽ chi 7.800 tỷ đồng, sở hữu lần lượt 35% HNG và 51% vốn HAGL.

Đây không chỉ là hành động cứu HAGL, giúp công ty của bầu Đức hoàn thành dự án bất động sản mà chính phủ Myanmar hứa hẹn trong thời gian sớm nhất, đồng thời, ông Chen Bayang còn nhắm đến “hệ sinh thái” nông nghiệp khủng của Bầu Đức.

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản, nông nghiệp, anh còn là “người hùng” thầm lặng của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Anh là người sáng lập Học viện HAGL Arsenal JMG, trường đào tạo bóng đá đầu tiên của Việt Nam, nơi muốn đưa đội tuyển bóng đá Việt Nam vươn tầm thế giới.

Trong những năm dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công vang dội trong nhiều mùa giải, đặc biệt là kỳ tích giành ngôi á quân châu Á và top 4 ASIAD 18 năm 2018.