Doanh nhân

Tiểu sử ông Đỗ Anh Tuấn

Việc công bố và triển khai các dự án nghìn tỷ tại vùng lõi thủ đô, cũng như quy hoạch đầu tư hàng nghìn căn hộ, dự án bất động sản khiến người ta băn khoăn không biết ai là chủ của Sunshine? Cuộc đời và sự nghiệp của vị doanh nhân bí ẩn này có gì đáng chú ý?

Tóm tắt tiểu sử

 • Tên đầy đủ: Đỗ Anh Tuấn
 • Năm sinh: 1975
 • Quê quán: Thanh Hóa
 • Học vấn: Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đỗ Anh Tuấn là ai?

Ông hiện là chủ tịch của Sunshine Group Co., Ltd. Năm 2016, ông Duẩn quyết định thành lập Công ty TNHH Tập đoàn Sunshine. Và được đầu tư vào nhiều dự án bất động sản quy mô lớn như Sunshine Center, Sunshine Garden, Sunshine City …

Hiện ông Đỗ Anh Tuấn đang đứng thứ 7 trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán, bên cạnh ông Phạm Nhật Vượng (Tập đoàn Vingroup), ông Trần Đình Long (Tập đoàn Hòa Phát). Cùng với Tổng Giám đốc Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (VietJet Air), …

Anh Đỗ Anh Tuấn sinh năm 1975 tại Thanh Hóa, học xong cấp 3 tại quê nhà, anh theo học ngành Kỹ thuật Thông tin tại Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Đỗ Anh Tuấn đã làm việc trong Ủy ban Cạnh tranh Giải thưởng Trung ương trong nhiều năm.

Cuộc đời của ông Đỗ Anh Tuấn có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận, từ việc tiếp cận thị trường bất động sản với tư cách là một viên chức nhà nước trở thành một trong những nhân vật hàng đầu trong ngành bất động sản.

Con đường sự nghiệp

Năm 2011, ông Duẩn quyết định thôi giữ chức Ban Chấp hành Giải thưởng Trung ương và bước vào thương trường. Năm 2011 cũng là năm Đỗ Anh Tuấn được ông Đỗ Văn Trường chọn làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Ánh Dương thành lập năm 2003. Đỗ Anh Tuấn đã từng bước trở thành người đại diện của công ty trước khi ngồi vào chiếc ghế chủ tịch khác.

Hiện tại, ông Đỗ Anh Tuấn là chủ sở hữu của Sao Ánh Dương – một trong 5 công ty con của Sao Ánh Dương – Sunshine Group, lĩnh vực kinh doanh chính là dịch vụ khách sạn như khai thác gỗ, quặng sắt, bán buôn vật liệu xây dựng, xây dựng .. .

Ít ai biết rằng ngoài vai trò lãnh đạo doanh nghiệp, ông Đỗ Anh Tuấn từng làm việc và chịu trách nhiệm chính tại một công ty dược khá lớn – Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex. Phí lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, ông Duẩn mới làm việc tại Công ty Dược phẩm Vimedimex (VMD) được 3 năm và ông chia tay công ty vào tháng 9/2016 khi được VMD miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc. Cũng từ đây, cái tên Đỗ Anh Tuấn trở thành một ẩn số trong giới bất động sản khi anh trở thành chủ tịch HĐQT Sunshine Group – công ty được thành lập vào ngày 13/4/2016, với số vốn đăng ký ban đầu chỉ 30 tỷ đồng.

Sinh sau đẻ muộn nhưng từ cuối năm 2016 đến nay, Sunshine Group đã công bố và triển khai các dự án bất động sản với quy mô lên đến 5 nghìn tỷ: Dự án Sunshine Center tại số 16 Phạm Hùng, Hà Nội, và Dự án Sunshine Avenue Nguyễn Trãi- Vị trí đắc địa tại ngã tư Khuất Duy Tiến, Dự án Sunshine Garden Vĩnh Tuy, Dự án Sunshine Riverside và Dự án Sunshine City quận Tây Hồ.

Đầu năm 2020, Sunshine ra mắt siêu ứng dụng Sunshine App – ứng dụng thông minh đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của người mua nhà và nhà đầu tư từ mua bán – cho thuê, đầu tư trực tuyến, tư vấn dự án, vay tiêu dùng đến giải trí và các chức năng khác. Cho thuê xe, người giúp việc, du lịch, giáo dục, chăm sóc y tế, mua sắm, dọn phòng … Đây được coi là những dấu mốc quan trọng của Sunshine trên thế giới, tạo tiền lệ cho những giá trị mới. Và “kỹ sư trưởng” của siêu ứng dụng được đặt tên là “thay thế”

Các chức vụ qua từng thời kỳ

 • Từ 2003 đến 2005: Giám đổc – Công ty cổ phần công nghiệp phần mềm Việt Nam
 • Từ 04/2003 đến 08/2020: Chủ tịch HĐQT – Công ty cổ phần Sao Ánh Dương
 • Từ 11/2005 đến 08/2011: Viên chức/ Trưởng phòng Công nghệ thông tin, thuộc Trung tâm Tin học Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương
 • Từ 04/2016 đến nay: Chủ tịch HĐQT – Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine
 • Từ 07/2016 đến 09/2021: Giám đốc – Công ty TNHH Đầu tư Giáo dục Phú Thượng
 • Từ 07/2016 đến 09/2021: Giám đốc, Chủ tịch HĐTV – Công ty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng
 • Từ 04/2019 đến nay: Chủ tịch HĐQT – Công ty cổ phần Xây dựng SCG
 • Từ 04/2019 đến nay: Chủ tịch HĐQT – Công ty cổ phần Sunshine Homes
 • Từ 08/2020 đến 10/2020: Chủ tịch HĐQT – Công ty cổ phần Bất động sản Wonderland
 • Từ 08/2020 đến 03/2021: Chủ tịch HĐQT – Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine Sài Gòn
 • Từ 08/2020 đến 04/2021: Chủ tịch HĐQT – Công ty cổ phần đầu tư Thương mại Sunshine Tech
 • Từ 10/2020 đến nay: Chủ tịch HĐQT – Công ty cổ phần Tập đoàn KSFinance
 • Từ 03/2021 đến nay: Chủ tịch HĐQT – Công ty cổ phần Đầu tư Ksfinance
 • Từ 06/2021 đến nay: Chủ tịch HĐQT – Công ty cổ phần Phát triển Sunshine Homes