Doanh nhân

Tiểu sử ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Tóm tắt tiểu sử ông Đặng Lê Nguyên Vũ

  • Tên thật: Đặng Lê Nguyên Vũ
  • Ngày sinh: 10 tháng 2, 1971 (48 tuổi)
  • Quê quán: Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
  • Nơi cư trú: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk và Tp. Hồ Chí Minh
  • Nghề nghiệp: Doanh nhân
  • Chức vụ: Nhà sáng lập, chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam.
  • Danh hiệu: Vua Cà phê Việt Nam
  • Tôn giáo: đạo Phật

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh ngày 10 tháng 2 năm 1971), quê huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Anh sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Vì nghèo khó nên từ năm 10 tuổi anh đã không từ bỏ kế hoạch làm giàu, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Tuổi thơ của anh gắn liền với cây ngô, giúp mẹ chăn lợn và làm ruộng. Từ một người không tay không chân trở thành “vua cà phê” từ con số không đến nay, anh đã đạt được những thành tựu đáng nể và giàu có.

Năm 1979, ông và gia đình chuyển đến M’drak, tỉnh Dalek. Khi đó, anh mới 8 tuổi nhưng đã phụ giúp bố mẹ việc nhà: chăn lợn, đánh ngô, đóng gạch.

Năm 1981, bố tôi ốm nặng, gia đình phải sống cảnh mẹ tôi vay mượn từng đồng bạc để chữa bệnh. Cuộc sống nghèo khó buộc anh phải đi làm thuê, sống chết yểu.

Từ ngày cắp sách đến trường, thành tích học tập và rèn luyện của anh đều nổi trội, anh trúng tuyển vào Trường Đại học Cao nguyên miền Trung năm 1990. Lúc này, anh nhận ra rằng chỉ có con đường học tập mới thoát khỏi thảm cảnh. Tuy nhiên, sau một thời gian học, em cảm thấy không phù hợp với chuyên ngành này nên quyết định bỏ học.

Hãy tự hào về một cậu con trai ngoan, chăm ngoan, học giỏi và dù muốn vay bao nhiêu thì bạn cũng đang đầu tư cho việc học của con. Nhưng chưa kịp tự hào, anh chàng đã dứt áo ra đi, nam tiến khiến mẹ bật khóc nức nở. Anh bỏ học vào Sài Gòn lập nghiệp.

Vô gia cư, lạc lõng giữa Sài Gòn, chỉ có chú là người thân duy nhất nơi đất khách. Tuy nhiên, anh nhận được tuyên bố “học xong trước”. Nhưng anh đã gạt nó sang một bên để theo đuổi đam mê của mình.

Năm 1992, anh 21 tuổi. Thành lập cơ sở rang xay cà phê mang tên “Coffee Trung Nguyên” cùng với 3 người bạn. Bây giờ, chỉ có thể sử dụng máy rang thủ công cũ. Tuy nhiên, giờ đây cuộc đời anh đã sang một trang mới.

Con đường sự nghiệp

Năm 1992, ông trúng tuyển vào Trường Đại học Y khoa Cao nguyên Trung phần. Trong thời gian này, anh bắt đầu hoạt động nghiên cứu và tìm tòi trong lĩnh vực cà phê. Kể từ đó, các hoạt động của anh đều gắn liền và xoay quanh niềm đam mê cà phê của anh.

Năm 1996, Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ là Lê Hoàng Diệp Thảo thành lập Cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột.

Năm 1998, Công ty Zhongyuan lần đầu tiên mở một quán cà phê tại Thành phố Hồ Chí Minh và mở rộng kinh doanh theo mô hình nhượng quyền, từ đó, quán cà phê nhượng quyền Trung Nguyên đã trở nên phổ biến trên toàn quốc trên Internet. Tính đến tháng 11/2018, chuỗi Trung Nguyên Legend Cafe có 64 cửa hàng, đứng thứ 3 tại Việt Nam sau The Coffee House với 133 cửa hàng và Highlands Coffee với 233 cửa hàng.

Năm 2003, với sự phát triển của thương hiệu cà phê hòa tan G7, Trung Nguyên đã dần có chỗ đứng trên thị trường cà phê Việt Nam, dù thị phần không đáng kể. Theo số liệu Euromonitor công bố đầu năm 2015, cà phê hòa tan Trung Nguyên có thị phần lớn thứ ba tại Việt Nam (5%), sau Nestle (38,3%) và Vinacafe (37,5%).

Năm 2005, Trung Nguyên khai trương nhà máy chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam tại Bình Dương, cùng vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên. Ngày 21/4/2016, anh ta đổi tên sau cuộc cãi vã kéo dài 6 tháng giữa vợ chồng.

Năm 2006, Đặng Lê Nguyên Vũ thành lập mô hình siêu thị mới Hệ thống cửa hàng G7 Mart với mục tiêu 10.000 điểm bán lẻ và vốn đầu tư 475 tỷ đồng. Tuy nhiên, hướng đi này đã thất bại chỉ sau 5 năm. Năm 2011, G7 Mart chuyển sang hợp tác với Ministop của Nhật Bản nhưng cũng kết thúc thất bại sau 4 năm.

Chiến lược kinh doanh của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Quan điểm của ông là “chỉ có cạnh tranh với người dẫn đầu, chúng ta mới có cơ hội dẫn đầu” và mục tiêu là đưa Trung Nguyên trở thành nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới.

Đặng Lê Nguyên Vũ đã xây dựng chiến lược Tôn Tử để áp dụng vào việc phát triển công ty, đưa Trung Nguyên từ thương hiệu cà phê số một Việt Nam trở thành cà phê Việt Nam, tự xưng là vua cà phê, doanh nhân văn hóa Việt Nam, rồi mở ra các thánh địa cà phê toàn thế giới và toàn cầu, cũng như các câu chuyện thiền định và các sự kiện “tâm linh” gần đây, đều do người có thẩm quyền cao nhất lãnh đạo. Loài, trở thành một tôn giáo duy nhất, là trung tâm của tất cả các tôn giáo khác với sứ mệnh “cứu” nhân loại “.

Theo ông Đỗ Hòa, cựu Tổng Giám đốc Trung Nguyên, Trung Nguyên không còn là một doanh nghiệp hoạt động bình thường như một doanh nghiệp thương mại mà là một tôn giáo. Kinh doanh chỉ để kiếm tiền và phát triển tôn giáo, mục đích là để tạo ra quyền lực cá nhân.

Giấc mơ đưa Trung Nguyên ra khỏi Việt Nam

Năm 2002, nhận thấy đã đến lúc thương hiệu này phải rời khỏi Việt Nam, ngoại trừ việc tìm kiếm thị trường, Mr. Vũ cũng đầu tư 3 triệu đô la để cải thiện hệ thống mã thông báo. Đồng thời, khẳng định giá trị của Trung Nguyên bằng việc thuê công ty tư vấn tại New Zealand.

Cũng trong năm 2002, quán cà phê Trung Nguyên đầu tiên được khai trương tại Tokyo, đánh dấu một bước tiến quan trọng. Bởi nếu thành công, nó sẽ đẩy nhanh kế hoạch mở rộng ra nước ngoài của thương hiệu.

Ngoài khó khăn về tài chính, mặt bằng và hình ảnh, Trung Nguyên còn gặp khó khăn lớn nhất là Starbucks, hãng cà phê toàn cầu lớn nhất Hoa Kỳ.

Tại Nhật Bản, có hơn 6.000 cửa hàng Starbucks trên toàn thế giới, trong đó có gần 400 cửa hàng Starbucks. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là giá mỗi ly cà phê Zhongyuan của chuỗi nhượng quyền Zhongyuan ở đây lại cao hơn 50% so với Starbucks và 25% so với các thương hiệu cà phê trong nước khác.

Hiện nay, thương hiệu Trung Nguyên đã lan rộng trên nhiều quốc gia như: Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore và Cộng hòa Séc, Mỹ, Đức, Đông Âu, Nga, Pháp. Hiện tại, ông Vũ đang thực hiện hợp đồng tìm kiếm thị phần tiêu thụ sản phẩm tại 15 quốc gia bao gồm Úc, Đức, Đài Loan, Canada, v.v.

Ngoài ra, Đặng Lê Nguyên Vũ đã thực sự khiến giới kinh doanh bất ngờ khi cho ra mắt loại cà phê hòa tan G7 vào tháng 11/2003.

Hơn tám tháng sau khi ra mắt, sản phẩm G7 đã gây không ít rắc rối cho các đối thủ. Tiến ra thế giới, ước mơ đưa thương hiệu Trung Nguyên vươn ra thị trường thế giới vẫn là một thiếu sót không hề nhỏ.

Ông Vũ khẳng định: “Tôi muốn thương hiệu cà phê Trung Nguyên của Việt Nam nổi tiếng thế giới. Cà phê của chúng tôi tuyệt vời, vậy không có lý do gì chúng tôi không làm được”.