Doanh nhân

Tiểu sử bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Tóm tắt tiểu sử

  • Tên đầy đủ: Nguyễn Thị Phương Thảo
  • Ngày sinh: 07/06/1970
  • Quốc tịch: Việt Nam
  • Dân tộc: Kinh
  • Nơi sinh: Hà Nội
  • Quê quán : Hà Nội
  • Nghề nghiệp: Doanh nhân, tỷ phú đô la của Việt Nam

Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Cô Nguyễn Thị Phương Thảo sinh ra trong một gia đình quê gốc ở Hà Nội, năm 17 tuổi cô vào đại học chuyên ngành kinh tế – tài chính, đã tạo được uy tín nhất định trong xã hội với học lực xuất sắc và tài năng. Cô ấy tham gia vào thị trường khi cô ấy đang là sinh viên năm thứ hai. Khi đó, thị trường Đông Âu còn nhiều, hàng tiêu dùng khan hiếm, chị bắt đầu bán hàng từ nhu cầu cơ bản của thị trường.

Cô bán nhiều loại mặt hàng, từ điện tử đến nông sản. Đồng thời, bà cũng mang về những mặt hàng thiết yếu đang khan hiếm tại thị trường Việt Nam như thiết bị, phân bón, sắt thép, v.v. Theo Bloomberg, khi 21 tuổi, Nguyễn Thị Phương Thảo đã kiếm được tiền. 1 triệu đô la đến từ việc bán cao su và máy fax.

Sau khi trở về Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã thành lập Techcombank và sau này là VIB, đây là hai tổ chức tài chính tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. Gần 25 năm sau, bà được công nhận là nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam. Phần lớn tổng tài sản của bà đến từ cổ phần của Vietnam Airlines và Dragon City, một dự án bất động sản rộng 65 ha tại TP.HCM. Hồ Chí Minh.

Cô Thảo theo học ngành tài chính và kinh tế tại trường đại học và nhanh chóng nổi tiếng trong cộng đồng nhờ thành tích học tập xuất sắc và tài năng kinh doanh thiên bẩm.

  • Tiến sĩ, Viện Điều khiển học Kinh tế Mendeleev.
  • Cử nhân Tài chính và Tín dụng, Trường Kinh doanh Matxcova.
  • Cử nhân Quản lý Kinh tế Lao động, Viện Kinh tế Quốc dân Matxcova.

Con đường sự nghiệp

Nguyễn Thị Phương Thảo thể hiện bản lĩnh kinh doanh và khát vọng làm giàu bẩm sinh ngay từ khi còn nhỏ. Là người gốc Hà Nội, cô theo học ngành tài chính xuất sắc tại Liên Xô năm 17 tuổi, và bắt đầu tham gia thị trường từ năm lớp hai.

Khi đó, với vốn liếng cần cù và chữ tín, vị CEO của Vietjet đã bao tiêu mọi thứ từ Hong Kong, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đến Đông Âu, từ nông sản, đồng hồ, băng đĩa đến máy fax, máy tính, điện tử. Trong khoảng thời gian này, bà cũng đưa nhiều mặt hàng cần thiết và khan hiếm về Việt Nam như thiết bị, sắt thép, phân bón, v.v.

Tuy nhiên, từ đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã xác lập phương châm của doanh nghiệp là không “làm việc nhỏ”, mà luôn hướng đến những thương vụ lớn. Nếu công ty chỉ chia sẻ một vài thùng hàng, cô ấy sẽ phải làm hàng trăm thùng hàng cùng một lúc. Để vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, người ta chỉ cần một toa, chị phải dùng cả đoàn tàu.

Hãy nghĩ lại, chỉ trong ba năm, cô ấy đã có trong tay 1 triệu đô la – số tiền rất lớn vào thời điểm đó, nhờ vào việc buôn bán cao su thiên nhiên, máy fax, máy văn phòng và thiết bị điện tử. Với số vốn ban đầu này, chàng trai 21 tuổi sau đó chuyển sang sản xuất các sản phẩm công nghiệp như phân bón, máy móc và thép.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo về nước đầu tư từ rất sớm và gặt hái được nhiều thành công trên cả lĩnh vực bất động sản và tài chính. Bà đã tài trợ cho Techcombank và sau đó là VIB, hai ngân hàng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 2007, bà được cấp giấy phép đầu tư vào VietJet, nhưng buộc phải hoãn chuyến bay do giá dầu tăng cao. Năm 2010, cô ký một hợp đồng liên doanh với AirAsia, nhưng mô hình đó nhanh chóng sụp đổ do một số vấn đề trong quá trình triển khai.

Trong nhiều năm, cô đã nghiên cứu các mô hình hàng không giá rẻ như Southwest Airlines, Ryanair và AirAsia. Giấy phép đầu tư vào Vietjet được cấp vào năm 2007, nhưng giá dầu tăng cao buộc bà phải trì hoãn kế hoạch khai trương. Năm 2010, bà Shao đã đạt được thỏa thuận liên doanh với AirAsia, nhưng gặp phải vấn đề trong quá trình này, dẫn đến sự sụp đổ của liên doanh.

Năm 2011, cô mở hãng hàng không của riêng mình. Thông qua Sovico Holdings, bà và chồng – ông Nguyễn Thanh Hùng – là chủ sở hữu chính của Vietjet Air. Những ngày đầu, Vietjet đã tạo nên một cú nổ lớn trong dư luận và giới truyền thông với kế hoạch quảng cáo “Bikini Airline” gây tranh cãi nhưng không thể phủ nhận, thương hiệu này đã ngay lập tức được đông đảo khách hàng biết đến.

Hãng hàng không này đã có lãi kể từ năm thứ hai cất cánh, và từ năm 2012 đến năm 2016, hãng hàng không của Giám đốc điều hành Nguyễn Thị Phương Thảo chiếm 29% trong tổng số 29% kém hơn đối thủ chính là Vietnam Airlines.% Thị phần nội địa Vâng, ngành vận tải đang bùng nổ.

Cổ phiếu của Vietjet tăng 47% kể từ khi IPO. Hiện tại, hãng có khoảng 35 triệu khách hàng và 45 máy bay, khai thác 300 chuyến bay / ngày, với 63 đường bay nội địa và hàng chục chuyến bay quốc tế. Đồng thời, công ty đã giành được một số hợp đồng trị giá hàng chục tỷ đô la.

Vào tháng 9 năm 2013, cặp đôi này đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và dư luận khi có thông tin rằng hãng hàng không Vietjet Air của họ đã đặt hàng 100 chiếc máy bay Airbus trị giá 9,1 tỷ USD.

Ngày 23/5/2016, trước sự chứng kiến ​​của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Vietjet Air đã ký thỏa thuận thuê và mua 100 máy bay Boeing 737 MAX 200 của một công ty Mỹ trị giá 11,3 tỷ USD.

Giới thiệu về bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet Mặc dù sự lớn mạnh của Vietjet khiến nhiều người bất ngờ nhưng sự tăng trưởng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đều nằm trong kế hoạch. Với cô, thành công không phải một sớm một chiều mà đạt được mà là kết quả của sự chăm chỉ và đủ tâm huyết.

Ngày 9/3/2017, tạp chí Forbes công bố danh sách nữ tỷ phú toàn cầu năm 2017, xác định Phương Thảo là nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á, với khối tài sản ước tính 1,7 tỷ USD.

Năm 2019, Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Đông Nam Á với giá trị tài sản 2,5 tỷ USD.

Vào tháng 9 năm 2019, Forbes Châu Á đã công bố danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực ở Châu Á năm 2019. Việt Nam có 2 đại diện là CEO VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo và CEO Nutifood Trần Thị Lệ.

Quan điểm kinh doanh

Từng nhận được nhiều câu hỏi tương tự về bí quyết thành công trên thị trường, bà Thảo cho biết bà không dùng mánh khóe. Thay vào đó, cô ấy nói nhiều về ước mơ lớn và kinh doanh với sự trung thực và tự tin. Nhiều người từng tiếp xúc với cô đều cho rằng, Thảo không phải kiểu kinh doanh chỉ biết nói mà giống một “nữ chiến binh” lăn lộn hơn.

Nhân viên của cô cho biết phòng tổng giám đốc sáng đến 2-3 giờ sáng là chuyện bình thường, kể cả ngày lễ. Những người từng tiếp xúc với chị Nguyễn Thị Phương Thảo đều có ấn tượng đặc biệt về người phụ nữ này. Không chỉ có gu thời trang ưa chuộng những gam màu đậm, thường để tóc xõa hay búi tóc trên đỉnh đầu và không thiếu những kiểu tóc mái ngố đã trở thành thương hiệu.

Chủ tịch hãng hàng không Vietjet Air không chỉ có vẻ ngoài điềm đạm, ngoan hiền mà còn có nụ cười ngọt ngào, duyên dáng, luôn lịch sự dùng từ “Vâng, thưa ngài” khi nói chuyện. Tổng giám đốc Airbus John Leahy từng nhận xét về bà: Cao là “người đàn bà tay sắt bọc nhung” bởi sự bền bỉ dưới vẻ ngoài mềm mại của bà khi đàm phán hợp đồng. Ngoài ra, dù có khối tài sản kếch xù nhưng Thảo chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ ngồi đếm xem mình có bao nhiêu tiền”.