Người nổi tiếng

steve-martin

Thông tin nhanh
Steve Martin
Steve Martin là ai?
Sinh ngày 14 tháng 8 năm 1945 tại Waco, Texas, Steve Martin rời trường đại học năm 1967 để viết cho TV. Anh ấy đã phát hành bốn album hài từ năm 1977 đến 1981, giành giải Grammy c

Thông tin nhanh

Steve Martin

Steve Martin là ai?

Sinh ngày 14 tháng 8 năm 1945 tại Waco, Texas, Steve Martin rời trường đại học năm 1967 để viết cho TV. Anh ấy đã phát hành bốn album hài từ năm 1977 đến 1981, giành giải Grammy cho Let’s Get Small và A Wild and Crazy Guy. Sau khi đóng vai chính trong The Jerkin (1979), anh tiếp tục với các bộ phim nổi tiếng như All of Me, Roxanne và Father of the Bride. Martin cũng đã đạt được thành công với tư cách là một tác giả và nhạc sĩ, đã giành được một giải Grammy khác vào năm 2010 cho các tác phẩm bluegrass của anh ấy trên The Crow: New Songs for the 5-String Banjo.

Đầu đời

Steve Martin sinh ngày 14 tháng 8 năm 1945 tại Waco, Texas, là con trai của một giám đốc điều hành bất động sản. Khi lên 5, Martin và gia đình chuyển từ Waco đến Inglewood, California, rồi đến Garden Grove, California, khi anh 10 tuổi.

Khi còn là một thiếu niên, Martin đã bán sách hướng dẫn và biểu diễn các trò ảo thuật tại Disneyland và Knotts Berry Farm. Anh đăng ký học triết học tại Cao đẳng Bang Long Beach, nhưng nhanh chóng chuyển sang chương trình sân khấu tại Đại học California, Los Angeles.

Sự nghiệp hài kịch sớm

Martin rời trường đại học hoàn toàn để trở thành nhà văn hài kịch cho The Smothers Brothers Comedy Hour ( ), giành giải Emmy năm 1969.

Vào những năm 1970, Martin biểu diễn hài độc thoại trong các câu lạc bộ địa phương, viết kịch bản cho The Sonny and Cher Show ( ) và lần đầu tiên xuất hiện trên The Tonight Show With Johnny Carson. Năm 1976, anh ấy dẫn chương trình Saturday Night Live của NBC lần đầu tiên trong số hơn chục lần, sự hài hước khác thường và bất cần của anh ấy đã khiến anh ấy trở thành một người nổi tiếng ngay lập tức.

Đây là thời điểm sáng tạo màu mỡ cho Martin, và ông đã phát hành bốn album hài từ năm 1977 đến 1981, giành giải Grammy cho Let’s Get Small và A Wild and Crazy Guy. Anh ấy cũng đã nhận được đĩa vàng cho bài hát hài nổi tiếng “King Tut” và viết cuốn sách đầu tiên của mình, Đôi giày độc ác, vào năm 1977.

phim

Tác phẩm đầu tiên của Steve Martin, một bộ phim ngắn do ông viết tên là Người phục vụ đãng trí (1977), đã được đề cử cho Giải thưởng Viện hàn lâm. Năm 1979, anh đóng vai chính trong bộ phim dài tập đầu tiên của mình, The Jerk, bộ phim đầu tiên trong số nhiều lần hợp tác giữa Martin và đạo diễn Carl Reiner.

Martin và Reiner theo sau với bộ phim trinh thám-kinh dị lightoonDead Men Don’t Wear Plaid (1982), bộ phim hài khoa học viễn tưởng The Man With Two Brains (1983) và bộ phim hài hoán đổi danh tính All of Me (1984), với Lily Tomlin. Martin đã nhận được giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất từ ​​cả Hiệp hội phê bình phim New York và Ủy ban đánh giá quốc gia cho vai diễn trong All of Me. Anh ấy cũng đã giành được nhiều lời khen ngợi cho vai diễn nha sĩ mất trí nhớ trong Frank Oz’s Little Shop of Horrors (1986).

Năm 1987, Martin đã phát huy tài năng của mình hơn nữa bằng cách đồng sáng tác, điều hành sản xuất và đóng vai chính trong Roxanne, một cách giải thích hiện đại về câu chuyện của Cyrano de Bergerac. Với vai diễn trong Roxanne, anh đã giành được giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất từ ​​Hiệp hội phê bình phim Los Angeles cũng như giải Kịch bản hay nhất từ ​​Hiệp hội Nhà văn Hoa Kỳ.

Năm 1991, Martin viết kịch bản, đóng vai chính và đồng điều hành sản xuất Câu chuyện L.A. Anh cũng đóng vai chính trong bộ phim làm lại của Disney Father of the Bride (1992) và phần tiếp theo năm 1995 của nó. Năm 1993, Martin thành công với tư cách là một nhà viết kịch với Picasso tại Lapin Agile, mở tại Nhà hát Steppenwolf của Chicago, trước khi chuyển đến Boston và Los Angeles và chạy ngoài sân khấu Broadway.

Sau khi xuất hiện trong The Spanish Prisoner (1997) của David Mamet, nam diễn viên đã lồng tiếng cho bộ phim hoạt hình Dreamworks The Prince of Egypt (1998) và đóng chung với Goldie Hawn trong bản làm lại của The Out-of-Towners ( 1999). Martin sau đó đã viết và đóng vai chính trong bộ phim hài Bowfinger năm 1999, với Eddie Murphy, và xuất hiện cùng với Helena Bonham Carter trong bộ phim hài đen tối năm 2001 Novocaine.

Cũng trong năm 2001, Martin đã nhận một thử thách mới với tư cách là người dẫn chương trình lễ trao giải Oscar dài nổi tiếng. Sự hài hước và những trò hề đặc trưng của anh ấy đã giúp anh ấy nhận được lời mời trở lại vào năm 2003 và 2010, và sau đó anh ấy đã hợp tác với Chris Rock để mang đến những câu chuyện cười mở đầu tại buổi lễ không có người dẫn chương trình năm 2020.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Năm 2003, Martin đóng cùng Queen Latifah trong bộ phim hài lãng mạn Đưa xuống nhà, ra mắt ở vị trí số 1 đáng ngạc nhiên tại phòng vé. Năm 2004, Martin tham gia Bonnie Hunt để quay lại bộ phim hài những năm 1950 Cheaper by the Dozen. Sau đó, anh ấy đã viết kịch bản và đóng vai chính trong một bộ phim làm lại khác, ThePink Panther năm 2006, bộ phim đã đạt thành tích tốt tại phòng vé.

Năm 2008, Martin xuất hiện trong bộ phim hài Baby Mama của Tina Fey/Amy Poehler, bộ phim đã tăng vọt lên vị trí số 1 tại phòng vé và thu về hơn 17 triệu USD vào cuối tuần đầu tiên. Sau khi đảm nhận vai Thanh tra Clouseau trong The Pink Panther 2 (2009), anh tham gia cùng Meryl Streep và Alec Baldwin cho bộ phim hài lãng mạn It’s Complicated (2009), trước khi hợp tác với Jack Black và Owen Wilson cho bộ phim hài xem chim The Big Year (2011).

Sự chú ý của anh ấy dường như tập trung vào nơi khác, Martin biến mất khỏi màn ảnh rộng trong vài năm, trước khi xuất hiện trở lại vào năm 2015 với công việc lồng tiếng cho bộ phim hoạt hình Home và bộ phim hài-chính kịch về gia đình Love the Coopers. Sau đó, anh xuất hiện trong bộ phim chiến tranh năm 2016 Billy Lynn’s Long Halftime Walk.

Sách

Là người đóng góp thường xuyên cho tạp chí The New Yorker, Martin đã xuất bản Shopgirl, một tiểu thuyết nhỏ, được hoan nghênh nhiệt liệt vào năm 2001. (Tuyển tập các bài viết về New Yorker của ông đã được xuất bản dưới tên Pure Drivel vào năm 1998.) Câu chuyện về một nữ bán hàng thất vọng đang đấu tranh để lựa chọn giữa một sẽ trở thành nhạc sĩ và một người đàn ông giàu có đã có gia đình, cuốn sách đã được chuyển thể thành phim vào năm 2005, với Martin và Claire Danesin đóng vai chính.

Martin tiếp nối công việc đó với The Pleasure of My Company (2003), cũng đứng đầu danh sách bán chạy nhất; cuốn tự truyệnBorn Standing Up: A Comic’s Life (2007); và An Object of Beauty (2010), kể về tham vọng chinh phục thế giới nghệ thuật của Thành phố New York của một phụ nữ trẻ.

Âm nhạc

Khi không bận viết lách hay làm việc trên màn ảnh rộng, Martin luôn bận rộn với âm nhạc. Bộ sưu tập các tác phẩm banjo gốc của anh ấy, The Crow: New Songs for the 5-String Banjo, được phát hành với nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình vào năm 2009, và cùng với đó, Martin đã mang về giải Grammy cho Album Bluegrass của năm.

Rare Bird Alert, hợp tác với Steep Canyon Rangers, được phát hành vào năm 2011, và Love Has Come for You, với Edie Brickell, tiếp theo vào năm 2013. Martin và Brickell sau đó đã hợp tác để mang đến Broadway sản xuất Ngôi sao sáng, đã giành được một Drama Desk Award và một đề cử Tony.

Bộ đôi đã phát hành một album khác bằng chất liệu bluegrass nguyên bản, So Familiar, vào năm 2015, trước khi Martin tái gia nhập Steep Canyon Rangers để phát hành Album được chờ đợi từ lâu vào năm 2017.

Cuộc sống cá nhân

Năm 1986, Martin kết hôn với nữ diễn viên Victoria Tennant, bạn diễn tương lai của anh trong L.A. Story (1991), nhưng hai người ly dị vào năm 1994.

Đầu những năm 2000, Martin bắt đầu hẹn hò với Anne Stringfield, cựu nhân viên của The New Yorker. Ông và Stringfield kết hôn vào năm 2007 trước 75 khách mời trong một buổi lễ bất ngờ, và vào năm 2012, họ chào đón đứa con đầu lòng—một bé gái—đánh dấu việc Martin lên chức bố ở tuổi 67.

Là một nhà sưu tập nghệ thuật cuồng nhiệt, Martin là người được ủy thác của Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles và sở hữu các tác phẩm của Georgia O’Keeffe, Richard Diebenkorn, Willem de Kooning, Helen Frankenthaler, Roy Lichtenstein và Picasso, cùng những người khác.

Trong số rất nhiều giải thưởng của mình, Martin đã được trao Giải thưởng Mark Twain danh giá cho sự hài hước của Mỹ vào năm 2005 và được vinh danh là người nhận Danh hiệu Trung tâm Kennedy vào tháng 12 năm 2007. Ông cũng đã nhận được Giải thưởng danh dự của Viện hàn lâm vào năm 2013.

Video

Video liên quan

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Steve Martin

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/steve-martin

Một

Nam diễn viên, ca sĩ Dean Martin đóng một số phim với Jerry Lewis và thuộc nhóm “Rat Pack”, bao gồm Frank Sinatra và Sammy Davis, Jr.

Martin Lawrence

Diễn viên hài Martin Lawrence bắt đầu dẫn chương trình ‘Def Comedy Jam’ của HBO trước khi xuất hiện trong các bộ phim như ‘Bad Boys’ và ‘Big Momma’s House’.

Steve Harvey

Diễn viên hài Steve Harvey là người dẫn chương trình phát thanh và truyền hình, đồng thời cũng là người viết sách tư vấn về mối quan hệ.

Martin Scorsese

Đạo diễn Martin Scorsese đã sản xuất một số bộ phim đáng nhớ nhất trong lịch sử điện ảnh, bao gồm ‘Taxi Driver’ và ‘The Departed’ đoạt giải Oscar.

Thông tin nhanh
Steve Martin
Steve Martin là ai?
Sinh ngày 14 tháng 8 năm 1945 tại Waco, Texas, Steve Martin rời trường đại học năm 1967 để viết cho TV. Anh ấy đã phát hành bốn album hài từ năm 1977 đến 1981, giành giải Grammy c