Người nổi tiếng

sidney-poitier

Thông tin nhanh
Sidney Poitier
Sidney Poitier là ai?
Sau một thời trẻ đầy tội lỗi và một thời gian ngắn phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ, Sidney Poitier chuyển đến New York để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Anh tham gia American Ne

Thông tin nhanh

Sidney Poitier

Sidney Poitier là ai?

Sau một thời trẻ đầy tội lỗi và một thời gian ngắn phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ, Sidney Poitier chuyển đến New York để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Anh tham gia American Negro Theater và sau đó bắt đầu tìm được vai diễn ở Hollywood. Sau màn trình diễn của anh ấy trong bộ phim năm 1963 Hoa loa kèn trên cánh đồng, anh ấy trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên giành được giải Oscar cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Ông cũng đạo diễn một số bộ phim, bao gồm Buck and the Preacher và Stir Crazy. Nam diễn viên nổi tiếng được phong tước hiệp sĩ năm 1974 và vinh dự nhận Huân chương Tự do của Tổng thống năm 2009.

Những năm đầu ở Miami và Bahamas

Sidney Poitier sinh ngày 20 tháng 2 năm 1927 tại Miami, Florida. Anh ấy đến sớm hai tháng rưỡi trong khi cha mẹ người Bahamas của anh ấy đang đi nghỉ ở Miami. Ngay khi đủ khỏe mạnh, Poitier rời Hoa Kỳ cùng cha mẹ đến Bahamas. Ở đó, Poitier đã dành những năm đầu đời trong trang trại cà chua của cha mình trên Đảo Cát. Sau khi trang trại thất bại, gia đình chuyển đến Nassau, khi Poitier khoảng 10 tuổi.

Ở Nassau, Poitier dường như có sở trường tự chuốc lấy rắc rối. Do đó, cha anh quyết định gửi cậu thiếu niên đến Hoa Kỳ vì lợi ích của mình và Poitier đến sống với một trong những người anh em của anh ở Miami. Năm 16 tuổi, Poitier rời miền Nam đến thành phố New York, nơi ông làm những công việc chân tay để nuôi sống bản thân cho đến khi tìm thấy niềm đam mê của đời mình.

giai đoạn bắt đầu

Poitier đã thỏa thuận với Nhà hát Da đen Hoa Kỳ ở Thành phố New York để nhận các bài học diễn xuất để đổi lấy công việc lao công cho nhà hát. Cuối cùng anh ấy cũng đến được sân khấu ANT, thế chỗ cho Harry Belafonte trong bộ phim Days of Our Youth của họ. Năm 1946, Poitier xuất hiện trong vở kịch Lysistrata của sân khấu Broadway được hoan nghênh nhiệt liệt. Thành công của anh ấy trong vai diễn đó đã mang lại cho anh ấy một vai diễn khác trong vở kịch Anna Lucasta, và trong vài năm tiếp theo, Poitier đã đi lưu diễn khắp đất nước với tác phẩm Toàn màu đen.

Phim của Sidney Poitier

Poitier xuất hiện lần đầu ở Hollywood trong bộ phim truyện No Way Out năm 1950, và ông tiếp tục vào năm 1951 với Cry, the Beloved Country, một bộ phim truyền hình lấy bối cảnh ở Nam Phi trong thời kỳ phân biệt chủng tộc. Anh ấy đã có một bước đột phá trong sự nghiệp vào năm 1955 với bộ phim Blackboard Jungle nổi tiếng, miêu tả một học sinh gặp khó khăn nhưng có năng khiếu tại một trường nội thành.

Thành công của Poitier với tư cách là một diễn viên đã đạt đến một tầm cao mới khi ông được đề cử giải Oscar cho bộ phim tội phạm năm 1958 The Defiant Ones, với Tony Curtis. Năm sau, anh tỏa sáng trên màn ảnh với vai nam chính trong vở nhạc kịch Porgy and Bess, đóng chung với Dorothy Dandridge. Cả bộ phim này và bước ngoặt ấn tượng của anh ấy trong bộ phim chuyển thể A Raisin in the Sun năm 1961 đã giúp nam diễn viên trở thành một ngôi sao hàng đầu.

Năm 1964, Poitier nhận Giải Oscar cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho màn trình diễn của anh ấy trong Hoa loa kèn trên cánh đồng (1963) – chiến thắng đầu tiên của một diễn viên người Mỹ gốc Phi trong hạng mục này. Giải thưởng đã giúp Poitier trở thành siêu sao người Mỹ gốc Ca-ri-bê đầu tiên của điện ảnh, một người đã bất chấp định kiến ​​chủng tộc một cách có ý thức.

Năm 1967, Poitier đã có ba màn trình diễn rất khác nhau nhưng không kém phần mạnh mẽ. Anh đóng vai thám tử Philadelphia Virgil Tibbs trong bộ phim tội phạm miền Nam In the Heat of the Night. Trong Đoán xem ai sẽ đến ăn tối, anh ấy đóng vai một người đàn ông Da đen đính hôn với một phụ nữ da trắng trong cái nhìn đột phá về hôn nhân giữa các chủng tộc. Katharine Hepburn và Spencer Tracy đóng vai cha mẹ vợ chưa cưới của anh ấy trong phim. Anh cũng đóng vai giáo viên nội thành Mark Thackeray trong bộ phim Anh To Sir, with Love. Bộ phim cho thấy Thackeray điều hướng xung đột chủng tộc và kinh tế xã hội giữa những sinh viên nổi loạn và ngỗ nghịch và cuối cùng giành được sự tôn trọng của họ.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Trong khi giúp phá bỏ rào cản màu sắc trong phim và mang lại phẩm giá cao cho việc khắc họa những nhân vật cao quý và thông minh, thì Poitier lại bị chỉ trích vì không cấp tiến hơn về mặt chính trị vào cuối những năm 1960. Anh ấy đặc biệt khó chịu trước một bài báo gay gắt về anh ấy trên tờ The New York Times và quyết định bước ra khỏi ánh đèn sân khấu, chọn sống ở Bahamas một thời gian trước khi quay trở lại Hollywood.

Năm 1972, Poitier ra mắt công việc đạo diễn và đóng chung với người bạn Harry Belafonte trong Western Buck and the Preacher. Cặp đôi này cũng xuất hiện cùng nhau trong bộ phim hài Uptown Saturday Night năm 1974, bộ phim đầu tiên trong số những nỗ lực do Poitier đạo diễn có sự góp mặt của Bill Cosby. Năm 1980, Poitier đạo diễn bộ phim hài Stir Crazy của Richard Pryor–Gene Wilder, bộ phim trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất của một đạo diễn người Mỹ gốc Phi trong nhiều năm.

Sau gần 10 năm vắng bóng trên màn ảnh rộng với tư cách là một diễn viên, năm 1988, Poitier trở lại với hai bộ phim truyền hình —Shoot to Kill và Little Nikita. Những bộ phim đáng chú ý khác sau này bao gồm Sneakers (1992) và One Man, One Vote (1997). Trên màn ảnh nhỏ, Poitier đã giành được nhiều lời khen ngợi khi thể hiện một số người đàn ông nổi tiếng trong lịch sử. Anh đóng vai Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Thurgood Marshall trong phim Riêng biệt nhưng Bình đẳng năm 1991 và đối diện với Michael Caine trong vai nhà lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela trong phim Mandela và De Klerk năm 1997.

Sách và danh dự

Chuyển sự chú ý sang việc chia sẻ nhiều kinh nghiệm cá nhân của mình, Poitier năm 2000 đã xuất bản Thước đo của một người đàn ông, được coi là một cuốn tự truyện tâm linh. Cùng năm đó, anh ấy đã nhận được giải Grammy cho album lời nói hay nhất cho phiên bản âm thanh của cuốn sách. Sau đó, ông đã chia sẻ những năm tháng khôn ngoan của mình cho các thế hệ tương lai với Life Beyond Measure: Letters to My Great-Gughter năm 2008.

Poitier đã nhận được rất nhiều danh hiệu trong sự nghiệp huyền thoại của mình. Anh ấy được bổ nhiệm làm Chỉ huy hiệp sĩ của Đế quốc Anh vào năm 1974, điều này cho phép anh ấy sử dụng danh hiệu “sir”, mặc dù anh ấy chọn không làm như vậy. Năm 2009, ông nhận được Huân chương Tự do của Tổng thống từ Tổng thống Barack Obama. Hai năm sau, anh được Hiệp hội Điện ảnh của Trung tâm Lincoln tuyển chọn, giành được Giải thưởng Thành tựu trọn đời Chaplin của tổ chức.

Poitier cũng từng là đại sứ Bahamian không thường trú tại Nhật Bản và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc.

Hôn nhân và con cái

Poitier kết hôn với Juanita Hardy từ năm 1950 đến năm 1965, và họ có với nhau 4 người con: Beverly Poitier-Henderson, Pamela Poitier, Sherri Poitier và Gina Poitier. Anh hiện đã kết hôn với nữ diễn viên gốc Canada Joanna Shimkus và họ có hai con, Anika Poitier và Sydney Tamiia Poitier.

Cái chết

Poitier qua đời vào ngày 6 tháng 1 năm 2022, hưởng thọ 94 tuổi.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Sidney Poitier

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/sidney-poitier

Một

Thông tin nhanh
Sidney Poitier
Sidney Poitier là ai?
Sau một thời trẻ đầy tội lỗi và một thời gian ngắn phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ, Sidney Poitier chuyển đến New York để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Anh tham gia American Ne