Người nổi tiếng

shirley-temple

Thông tin nhanh
đền Shirley
Shirley Temple là ai?
Shirley Temple là nữ diễn viên điện ảnh nhí hàng đầu trong thời kỳ Đại suy thoái, đóng vai chính trong các tác phẩm như Bright Eyes và Captain January. Khi phần trình diễn bài há

Thông tin nhanh

đền Shirley

Shirley Temple là ai?

Shirley Temple là nữ diễn viên điện ảnh nhí hàng đầu trong thời kỳ Đại suy thoái, đóng vai chính trong các tác phẩm như Bright Eyes và Captain January. Khi phần trình diễn bài hát “On a Good Ship Lollipop” của cô trở nên nổi tiếng vào những năm 1930, cô đã giành được giải thưởng đặc biệt của Viện hàn lâm. Temple đảm nhận một số vai diễn khi trưởng thành trước khi tham gia chính trị, trở thành nhà ngoại giao Hoa Kỳ cho Liên hợp quốc. Bà qua đời vào ngày 10 tháng 2 năm 2014, ở tuổi 85, tại California.

Đầu đời và sự nghiệp

Temple được sinh ra vào ngày 23 tháng 4 năm 1928 tại Santa Monica, California, một nhân viên ngân hàng và một bà nội trợ với hai đứa con lớn. Khi Temple mới 3 tuổi, cô đã ký hợp đồng với Educational Pictures, xuất hiện lần đầu trong một chuỗi phim kinh phí thấp có tên “Baby Burlesques”. Mẹ của Temple đã tận dụng năng khiếu khiêu vũ tự nhiên của đứa trẻ mới biết đi bằng cách đăng ký cho cô tham gia các lớp học khiêu vũ khi mới 3 tuổi rưỡi. Cha cô trở thành đại lý và cố vấn tài chính của cô.

Sự xuất hiện mà “Baby Burlesques” mang lại cho Temple đã khiến cô ký hợp đồng với Fox Film Corporation. Khi nữ diễn viên vừa chớm nở 6 tuổi, cô xuất hiện trong bộ phim truyện Hollywood đầu tiên của mình, Carolina. (Khi chưa thành lập, cô ấy theo học tại Trường nữ sinh Westlake.) Với Fox, Temple đã thực hiện thêm tám bộ phim, bao gồm cả bộ phim ăn khách Little Miss Marker. Nữ diễn viên, ca sĩ và vũ công trẻ tuổi với mái tóc xoăn vàng bồng bềnh và tinh thần lạc quan truyền nhiễm đã chứng tỏ là một cơn sốt chỉ sau một đêm và là người kiếm được nhiều tiền nhất cho hãng phim.

Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã gọi Temple là “Cô bé phép màu” vì đã nâng cao tinh thần của công chúng trong thời kỳ kinh tế khó khăn, thậm chí còn đi xa hơn khi nói: “Miễn là đất nước của chúng ta có Shirley Temple, chúng ta sẽ ổn thôi.” Thói quen hát và nhảy của Temple theo giai điệu “On the Good Ship Lollipop” trong bộ phim Bright Eyes năm 1934 đã mang về cho bà giải thưởng đặc biệt của Viện hàn lâm, cho “Nhân cách xuất sắc của năm 1934.” Đến năm 1940, Temple đã có 43 bộ phim.

Sự nghiệp sau này

Khi Temple bắt đầu trưởng thành, sự nổi tiếng của cô với khán giả giảm dần. Khi còn ở tuổi vị thành niên, cô xuất hiện trong The Blue Bird (1940), bộ phim có doanh thu phòng vé kém. Ở tuổi 19, cô đóng vai Susan Turner trong The Bachelor and the Bobby Soxer cùng với Cary Grant và Myrna Loy. Mặc dù bộ phim nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình, nhưng khán giả vẫn phải vật lộn để chấp nhận rằng “Cô bé phép màu” của họ đang lớn lên.

Sau lần xuất hiện năm 1948 của cô ấy đối diện với John Wayne trong Pháo đài Apache, Temple ngày càng khó nhận được các vai chính. Trong những năm 1950 và đầu những năm 60, cô xuất hiện rải rác trên màn ảnh nhỏ, nhưng sự nghiệp ngôi sao điện ảnh nổi tiếng của cô đã kết thúc ở độ tuổi sớm hơn hầu hết các nghệ sĩ giải trí ‘bắt đầu.

Dịch vụ công cộng

Khi công việc giải trí của Temple lụi tàn, cô ấy lại tập trung nỗ lực vào sự nghiệp phục vụ cộng đồng. Năm 1967, bà tranh cử ghế dân biểu Hoa Kỳ không thành công. Từ năm 1969 đến ’70, bà là đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc. Temple được bổ nhiệm làm đại sứ tại Ghana vào năm 1974. Hai năm sau, bà trở thành trưởng phòng lễ tân của Hoa Kỳ, một vị trí mà bà sẽ giữ cho đến năm 1977.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Năm 1988, Temple trở thành người duy nhất cho đến nay đạt được cấp bậc sĩ quan danh dự của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Từ năm 1989 đến năm 92, bà tham gia một vai trò phục vụ cộng đồng khác, lần này là đại sứ tại Tiệp Khắc.

ĐỌC THÊM: Tại sao Shirley Templer bỏ Hollywood vì chính trị

Công nhận sau này

Vào tháng 12 năm 1998, những thành tựu trọn đời của Temple đã được tổ chức tại Lễ vinh danh Trung tâm Kennedy, được tổ chức tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Kennedy ở Washington, D.C. Năm 2005, cô nhận được Giải thưởng Thành tựu Trọn đời từ Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh.

Cuộc sống cá nhân

Temple kết hôn với nam diễn viên John Agar Jr. vào năm 1945 khi cô mới 17 tuổi. Cuộc hôn nhân sinh ra một đứa con, một cô con gái tên là Linda Susan, trước khi kết thúc bằng ly hôn vào năm 1949.

Temple tái hôn vào năm sau với doanh nhân người California Charles Alden Black; cô ấy đã thêm họ của chồng mình vào họ của mình, trở thành Shirley Temple Black. Cặp đôi có hai người con: con trai Charles và con gái Lori. Shirley và anh cả Charles sẽ vẫn kết hôn cho đến khi anh qua đời vì biến chứng của bệnh tủy xương vào năm 2005.

Cái chết

Temple qua đời vào ngày 10 tháng 2 năm 2014 tại nhà riêng gần San Francisco, California. Bà đã 85 tuổi. Vào tháng 3 năm 2014, giấy chứng tử của cô cho biết nguyên nhân cái chết của cô là do viêm phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Sau cái chết của cô ấy, gia đình và những người chăm sóc của Temple đã đưa ra một tuyên bố có nội dung: “Chúng tôi chúc mừng cô ấy vì một cuộc đời với những thành tựu đáng kể với tư cách là một diễn viên, một nhà ngoại giao và quan trọng nhất là người mẹ, người bà, bà cố và người vợ yêu quý của chúng tôi. 55 năm.”

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Đền thờ Shirley

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/shirley-đền

Một

Thông tin nhanh
đền Shirley
Shirley Temple là ai?
Shirley Temple là nữ diễn viên điện ảnh nhí hàng đầu trong thời kỳ Đại suy thoái, đóng vai chính trong các tác phẩm như Bright Eyes và Captain January. Khi phần trình diễn bài há