Người nổi tiếng

samuel-l-jackson

Thông tin nhanh
Samuel L.Jackson
Samuel L. Jackson là ai?
Samuel L. Jackson tốt nghiệp trường Cao đẳng Morehouse năm 1972 và bắt đầu sự nghiệp diễn xuất trên sân khấu. Việc chuyển đến Thành phố New York đã dẫn đến tình bạn với S

Thông tin nhanh

Samuel L.Jackson

Samuel L. Jackson là ai?

Samuel L. Jackson tốt nghiệp trường Cao đẳng Morehouse năm 1972 và bắt đầu sự nghiệp diễn xuất trên sân khấu. Việc chuyển đến Thành phố New York đã dẫn đến tình bạn với Spike Lee và một số hợp đồng biểu diễn điện ảnh đầu tiên của anh ấy trước khi anh ấy tận hưởng bước ngoặt trở thành ngôi sao với màn trình diễn chỉ huy trong Pulp Fiction. Jackson trở thành gương mặt phổ biến trên màn ảnh rộng, xuất hiện trong các bộ phim kinh phí lớn như Chiến tranh giữa các vì sao: Mối đe dọa bóng ma và các phần tiếp theo của nó, cũng như nhiều phần của Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Năm 2011, anh được vinh danh là diễn viên có doanh thu cao nhất mọi thời đại với khối tài sản hơn 7,2 tỷ USD.

Đầu đời

Jackson sinh ngày 21 tháng 12 năm 1948 tại Washington, D.C., và lớn lên ở Chattanooga, Tennessee, dưới sự hướng dẫn nghiêm khắc của bà ngoại. Mẹ của anh, Elizabeth, tham gia cùng họ khi anh lên 10. Là một người đam mê điện ảnh từ rất sớm, Jackson thường xuyên xem các bộ phim tại rạp chiếu phim địa phương và tiếp xúc với những thông điệp phức tạp xung quanh sự hiện diện của Người da đen trên màn ảnh. Các phiên bản của Band of Angels đã được chỉnh sửa cho khán giả Da đen ở Chattanooga, bỏ qua cảnh Sidney Poitier tát một phụ nữ da trắng.

Những ký ức ban đầu của Jackson vẫn còn trong anh khi anh vào trường Cao đẳng Black Morehouse lịch sử ở Atlanta và ngày càng tham gia nhiều hơn vào phong trào Quyền lực đen. Năm 1969, trong năm học cơ sở của mình, ông phản đối việc không có người Da đen trong hội đồng quản trị bằng cách nhốt một số thành viên hội đồng quản trị trong một tòa nhà trong hai ngày và nhanh chóng bị đuổi khỏi trường đại học.

Cùng năm đó, Jackson đã xem một buổi biểu diễn của Công ty Negro Ensemble và có được nguồn cảm hứng mới – diễn xuất. Sau khi làm nhân viên xã hội trong hai năm ở Los Angeles, Jackson trở lại Morehouse để theo đuổi nghiên cứu về diễn xuất và nhận bằng vào năm 1972.

Sự nghiệp giai đoạn đầu

Sau đại học, Jackson gia nhập Black Image Theater Company cùng với người vợ tương lai của mình, LaTanya Richardson, người mà anh gặp tại trường chị em của Morehouse, Spelman College. Họ đã đi tham quan khắp đất nước và biểu diễn các tiểu phẩm được đặc trưng bởi sự kết hợp bốc lửa giữa cơn thịnh nộ và sự hài hước cho khán giả chủ yếu là người da trắng.

Năm 1976, vì cạn kiệt sự nhiệt tình của họ đối với nhà hát mang tính chính trị, Jackson cùng Richardson chuyển đến Harlem, Thành phố New York, để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất bên ngoài các ranh giới chủng tộc được xác định nghiêm ngặt như vậy. Anh ấy bắt đầu tham gia diễn xuất trong các tác phẩm Off-Broadway, bao gồm The Mighty Gents của Richard Wesley, chuyển thể từ Mother Courage của Bertolt Brecht và Samm-Art Williams’s Home. Anh ấy cũng nhận được một công việc thay thế cho Bill Cosby trong các buổi diễn tập của The Cosby Show.

Hợp tác với Spike Lee

Năm 1981, khi đang thực hiện vở kịch A Soldier’s Play của Charles Fuller, Jackson có hai cuộc gặp gỡ thay đổi cuộc đời: Anh gặp nam diễn viên Morgan Freeman, người đã trở thành một người bạn tuyệt vời và thuyết phục Jackson rằng anh có thể trở thành một diễn viên thành công và tên là sinh viên điện ảnh Đại học New York. Spike Lee, người đã bày tỏ sự hào hứng với màn trình diễn của Jackson và thúc giục anh ấy xuất hiện trong những bộ phim mà anh ấy dự định thực hiện. Jackson đồng ý và giữ lời, xuất hiện trong một số bộ phim đầu tiên của Lee bao gồm School Daze, Do the Right Thing và Mo’ Better Blues.

Tình bạn đã được đền đáp xứng đáng cho Jackson, vì vai diễn Gator nghiện ma túy của anh ấy trong Lee’s Jungle Fever cuối cùng đã thu hút sự chú ý của các nhà phê bình và truyền cảm hứng cho một số lời khen ngợi xứng đáng. Các giám khảo tại Liên hoan phim Cannes đã tạo ra hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất để trao giải cho Jackson. Anh ấy cũng đã nhận được giải thưởng của Nhà phê bình phim New York. Thông qua việc đóng vai một con quỷ ma túy trên màn ảnh, Jackson buộc phải đối đầu với con quỷ ngoài màn ảnh của chính mình – chứng nghiện ma túy và rượu ngày càng tàn phá. Bản chất tuyệt vời trong màn trình diễn của anh ấy đã giúp Jackson từ bỏ ma túy, khiến anh ấy thành công cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp.

Jackson tiếp tục tham gia các vai nhỏ trong các bộ phim như Juice và True Romance, và anh đóng vai một đặc vụ FBI trong phim kinh dị White Sands, thể hiện phạm vi ấn tượng và khả năng thêm thắt kỳ quặc cho mọi nhân vật. Anh ấy đã vượt qua hai bộ phim thất bại ở Hollywood, National Lampoon’s Loaded Weapon I và Amos

Năm 1994, sau khi tạo dựng được danh tiếng là một trong những diễn viên làm việc chăm chỉ nhất Hollywood, Jackson có cơ hội đóng vai quan trọng trong sự nghiệp của mình trong bộ phim kinh điển Pulp Fiction của Quentin Tarantino. Làm việc từ kịch bản mơ ước của bất kỳ diễn viên nào, Jackson vào vai Jules Winnfield, một kẻ giết người phun ra những bài giảng với những bài phát biểu bùng nổ dài tới năm trang. Anh ấy đã khiến khán giả cảm động và kinh hãi với màn trình diễn xuất thần của mình, trở thành trung tâm đạo đức khó nắm bắt của bộ phim tâm lý xoắn xuýt. Anh ấy đã nhận được một đề cử Giải Oscar cho vai diễn này.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Phim: ‘Thời gian để giết chóc’, ‘Chiến tranh giữa các vì sao’, ‘Rắn trên máy bay’

Jackson tiếp tục thực hiện một số bộ phim lớn của Hollywood, bao gồm A Time to Kill của John Grisham và phim hành động ly kỳ The Long Kiss Goodnight, nhưng anh ấy vẫn tiếp tục tham gia vào các nỗ lực độc lập, chẳng hạn như Trees Lounge của Steve Buscemi. Anh ấy cũng đã trở lại sân khấu rất được mong đợi vào năm 1993 với Distant Fires, nói với tạp chí Premiere, “Tôi luôn muốn quay lại sân khấu để đảm bảo rằng mình vẫn là một diễn viên.”

Năm 1999, Jackson xuất hiện trong phim kinh dị về cá mập Deep Blue Sea và vai hiệp sĩ Jedi Mace Windu trong Star Wars: Episode I: The Phantom Menace, một vai diễn mà anh đã thể hiện lại trong Attack of the Clones năm 2002 và Revenge of the Sith năm 2005.

Năm 2000 là một năm bận rộn đối với nam diễn viên nổi tiếng, người đã đóng cùng Tommy Lee Jones trong bộ phim kinh dị quân sự Rules of Engagement và trong bản làm lại của tác phẩm ăn khách Shaft kinh điển của thập niên 1970. Anh ấy cũng hợp tác với Bruce Willis trong Unbreakable, một bộ phim kinh dị siêu nhiên do M. Night Shyamalan viết kịch bản và đạo diễn.

Sau khi đóng cùng Ben Affleck trong Changing Lanes năm 2002, Jackson đảm nhận vai chính trong bộ phim tiểu sử Coach Carter vào năm 2005. Năm sau Jackson đóng vai chính trong Black Snake Moan và bộ phim kinh điển đình đám Snakes on a Plane, và vào năm 2008, anh tái hợp với đồng nghiệp Phantom Menace Hayden Christensen trong Jumper .

Để thêm vào nhiều thành công của anh ấy, Sách Kỷ lục Guinness Thế giới đã vinh danh Jackson là diễn viên điện ảnh có doanh thu cao nhất mọi thời đại vào năm 2011. Phần lớn tài sản ước tính 7,2 tỷ đô la của Jackson đến từ các bộ phim nhượng quyền lớn của anh ấy là Jurassic Park, Pulp Fiction và Star Wars .

Nick Fury của Marvel

Vào thời điểm được mệnh danh là diễn viên điện ảnh có doanh thu cao nhất, Jackson mới bắt đầu vai diễn Nick Fury trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Sau khi xuất hiện trong phần cuối của Iron Man năm 2008, nhân vật của anh ấy đã trở lại trong phần tiếp theo năm 2010 và trong các bộ phim tiếp theo giới thiệu các siêu anh hùng Marvel khác, bao gồm cả Thor (2011); Captain America: The First Avenger (2011) và The Winter Soldier (2014);The Avengers (2012),Age of Ultron (2015),Infinity War (2018) và Endgame (2019); và Đại úy Marvel (2019). Ngoài ra, Jackson đã xuất hiện với vai Fury trong phim truyền hình Agents ofS.H.I.E.L.D.

Phim sau này: ‘Django Unchained’, ‘The Hateful Eight’ và ‘Glass’

Cùng với công việc béo bở của mình cho Marvel, Jackson đã tái hợp với Tarantino trong Django Unchained (2012) và The Hateful Eight (2015), và với Lee choChi-Raq (2015). Anh ấy đảm nhận vai trò chỉ huy quân sự đã được cấp bằng sáng chế cho Kong: Skull Island (2017) và gặp lại hai nhân vật cũ của mình vào năm 2019 với phần tiếp theo của UnbreakableGlass và một phiên bản mới của Shaft.

Jackson cũng đảm nhận một vai trò khác vào năm 2019 bằng cách trở thành tiếng nói nổi tiếng đầu tiên của trợ lý ảo Alexa của Amazon, với việc người tiêu dùng có tùy chọn nhận câu trả lời “rõ ràng hoặc không rõ ràng” cho câu hỏi của họ.

Nam diễn viên kỳ cựu đã mở đầu năm 2020 bằng một nốt nhạc mạnh mẽ với việc ra rạp bộ phim chiến tranh được đón nhận nồng nhiệt The Last Full Measure, trong đó có Peter Fonda trong vai diễn cuối cùng của anh ấy, trước khi tham gia cùng đồng nghiệp của MCU Anthony Mackie trong bộ phim tiểu sử The Banker.

Cuộc sống cá nhân

Jackson và Richardson kết hôn vào năm 1980, và họ hiện đang cư trú tại California. Họ có với nhau một đứa con gái tên là Zoe. Khi một phóng viên hỏi tại sao vợ anh lại ở bên anh trong những năm tháng hoang dã của anh, anh trả lời: “Cô ấy luôn nói với tôi rằng giờ tôi đã trưởng thành thành người đàn ông mà cô ấy luôn biết tôi có thể trở thành.”

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Samuel L. Jackson

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/samuel-l-jackson

Một

Nghệ sĩ nổi tiếng thế kỷ 20 Jackson Pollock đã cách mạng hóa thế giới nghệ thuật hiện đại bằng kỹ thuật vẽ tranh trừu tượng độc đáo của mình.

Peter Jackson

Peter Jackson, người New Zealand, được biết đến nhiều nhất với tư cách là đạo diễn cho tác phẩm chuyển thể từ J.R.R. Bộ ba Chúa tể của những chiếc nhẫn của Tolkien, đã giành được 11 giải Oscar.

Jimmie Lee Jackson

Jimmie Lee Jackson bị một binh sĩ bang Alabama bắn chết vào năm 1965; cái chết của anh ấy đã truyền cảm hứng cho một cuộc biểu tình đòi quyền công dân dẫn đến Đạo luật về Quyền Bầu cử.

Jermaine Jackson

Jermaine Jackson là thành viên của nhóm nhạc Jackson 5 và là anh trai của Michael Jackson.

Micheal Jackson

Michael Jackson là một nghệ sĩ âm nhạc đa tài, người đã có một sự nghiệp đứng đầu bảng xếp hạng cả với Jackson 5 và với tư cách là một nghệ sĩ solo. Anh ấy đã phát hành một trong những album bán chạy nhất trong lịch sử, ‘Thriller’ vào năm 1982 và có các bản hit quán quân khác là ‘Bad’ và ‘Off the Wall’.

tường đá jackson

Stonewall Jackson là một vị tướng hàng đầu của Liên minh miền Nam trong Nội chiến Hoa Kỳ, chỉ huy lực lượng tại Manassas, Antietam, Fredericksburg và Chancellorsville.

Janet Jackson

Janet Jackson, em út trong gia đình nhạc kịch Jackson, là một trong những nghệ sĩ có đĩa bán chạy nhất trong lịch sử đương đại. Danh sách các album của cô bao gồm ‘Control,’ ‘Rhythm Nation 1814,’ ‘The Velvet Rope’ và ‘Unbreakable.’

Joseph L. Mankiewicz

Joseph L. Mankiewicz là nhà biên kịch, đạo diễn và nhà sản xuất người Mỹ nổi tiếng với việc viết những bộ phim ăn khách như ‘All About Eve’, ‘A Letter to Three Wives’ và ‘Cleopatra.’

Paris jackson

Paris Jackson là con thứ hai và là con gái duy nhất của huyền thoại nhạc pop Michael Jackson.

Thông tin nhanh
Samuel L.Jackson
Samuel L. Jackson là ai?
Samuel L. Jackson tốt nghiệp trường Cao đẳng Morehouse năm 1972 và bắt đầu sự nghiệp diễn xuất trên sân khấu. Việc chuyển đến Thành phố New York đã dẫn đến tình bạn với S