Người nổi tiếng

roddy-mcdowall

Thông tin nhanh
Roddy McDowall
Roddy McDowall là ai?
Diễn viên kiêm nhiếp ảnh gia Roddy McDowall sinh ra là Roderick Andrew Anthony Jude vào ngày 17 tháng 9 năm 1928 tại London, Anh. Năm 1941, McDowall tham gia How Green Was My

Thông tin nhanh

Roddy McDowall

Roddy McDowall là ai?

Diễn viên kiêm nhiếp ảnh gia Roddy McDowall sinh ra là Roderick Andrew Anthony Jude vào ngày 17 tháng 9 năm 1928 tại London, Anh. Năm 1941, McDowall tham gia How Green Was My Valley. Sau một thời gian ở rạp, anh trở lại đóng phim Cleopatra. Sau đó, McDowall đảm nhận vai phản diện The Bookworm trong loạt phim Batman những năm 1960. Năm 1968, ông đóng vai Cornelius trong bộ phim kinh điển đình đám Planet of the Apes và sau đó đảm nhận vai Galen trong bộ phim truyền hình cùng tên thập niên 1970. McDowall đã đóng vai chính trong vô số bộ phim truyền hình và xuất hiện trong rất nhiều chương trình trong suốt cuộc đời của mình. Vào cuối sự nghiệp của mình, anh ấy đã lồng tiếng cho các nhân vật trong nhiều bộ phim hoạt hình. McDowall qua đời vào ngày 3 tháng 10 năm 1998 tại Los Angeles, California.

Đầu đời

Roddy McDowall là con trai duy nhất của Thomas McDowall, một thương nhân thủy thủ, và vợ ông, Winifred. Khi còn nhỏ, Roddy đã xuất hiện trong nhiều bộ phim của Anh, bao gồm Yellow Sands (1938) và Just William (1939).

Năm 1940, Roddy chuyển đến Mỹ cùng mẹ và em gái để thoát khỏi vụ đánh bom ở London trong Thế chiến II. Thomas McDowall gia nhập gia đình ngay sau đó. Gia đình định cư ở Hollywood, nơi Roddy ngay lập tức được ký hợp đồng với 20th Century Fox. Năm 1941, ông đã có một màn trình diễn đáng chú ý với vai chính dành cho lứa tuổi vị thành niên trong bộ phim đoạt giải Oscar của John Ford Thung lũng của tôi màu xanh như thế nào. McDowall tiếp nối thành công của bộ phim với những vai diễn ấn tượng không kém trong bộ phim kinh điển dành cho thiếu nhi năm 1943 My Friend Flicka và Lassie Come Home.

Sự nghiệp diễn xuất

Giống như nhiều ngôi sao nhí, McDowall cảm thấy khó khăn khi chuyển sang các vai diễn trong phim người lớn. Chán nản với những cơ hội ngày càng ít ở Hollywood, anh chuyển sang diễn xuất trên sân khấu. McDowall đã đi lưu diễn ở tạp kỹ và mùa hè trước khi chuyển đến New York vào năm 1954. Ông đã góp mặt trong các tác phẩm đáng nhớ của Broadway, bao gồm Compulsion (1957) và The Fighting Cock (1959). Về phần sau, McDowall đã giành được Giải thưởng Tony cho Nam diễn viên phụ.

Năm 1963, McDowall trở lại đóng phim với vai Octavian trưởng thành hơn trong bộ phim xa hoa Cleopatra, đóng chung với Richard Burton và người bạn lâu năm Elizabeth Taylor. Ngay sau đó, anh ghi dấu ấn trên truyền hình với vai diễn định kỳ là Mọt sách nghịch ngợm trong loạt phim Người Dơi năm 1966, đối diện với Adam West trong vai quân thập tự chinh đội mũ lưỡi trai. Vai diễn The Bookworm, một trong những kẻ thù của Batman, đã khiến McDowall trở thành một cái tên quen thuộc với khán giả nhỏ tuổi (các diễn viên đáng chú ý khác trong chương trình bao gồm Julie Newmar’s Catwoman, Cesar Romero’s Joker và Vincent Price’s Egghead).

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

‘Hành tinh khỉ’ (1968)

Năm 1968, McDowall đóng vai nhà khoa học đồng cảm Cornelius trong bộ phim khoa học viễn tưởng Planet of the Apes. Bộ phim đã tạo ra một số phần tiếp theo và mang lại cho McDowall một lượng lớn người theo dõi. Anh ấy đã đóng lại vai Cornelius của mình trong phần thứ ba, Escape from the Planet of the Apes (1971). Trong hai phần tiếp theo, Conquest of the Planet of the Apes (1972) và Battle for the Planet of the Apes (1973), McDowall đảm nhận vai Caesar, con trai của Cornelius.

McDowall chuyển sang màn ảnh nhỏ với loạt phim truyền hình Planet of the Apes, xuất hiện với vai Galen trong một số tập vào năm 1974. Vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, ông tiếp tục hướng nỗ lực của mình vào công việc truyền hình. Anh ấy đã tham gia diễn xuất trong các bộ phim truyền hình The Rhineman Exchange (1977), The Martian Chronicles (1980) và Hollywood Wives (1985). Trong thời kỳ này, công lao điện ảnh đáng chú ý nhất của McDowall là với tư cách là một ngôi sao điện ảnh đã thành danh trong bộ phim kinh dị nổi tiếng Fright Night (1985).

Vào cuối sự nghiệp sung mãn của mình, McDowall đã lồng tiếng cho nhiều loạt phim hoạt hình, bao gồm Vịt cánh đen (1992) và Cuộc phiêu lưu của Người dơi và Robin (1994). Năm 1998, anh lồng tiếng cho Mr. Soil trong bộ phim hoạt hình Disney/Pixar A Bug’s Life, bộ phim đánh dấu vai diễn điện ảnh cuối cùng của anh.

Nhiếp ảnh gia đáng chú ý

McDowall cũng là một nhiếp ảnh gia chân dung tài ba với những bức ảnh của Katharine Hepburn, Spencer Tracy và Mia Farrow xuất hiện trên tạp chí Look and Life. Ông đã xuất bản một loạt sách: Double Exposure (1966), Double Exposure, Take Two (1989), Double Exposure, Take Three (1992) và Double Exposure, Take Four (1993). Là một thành viên tích cực và được kính trọng của cộng đồng Hollywood, McDowall phục vụ trong ban điều hành của Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh và Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh.

McDowall qua đời vào ngày 3 tháng 10 năm 1998 tại Studio City, California, sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư. Ông đã 70 tuổi.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Roddy McDowall

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/roddy-mcdowall

Một

Thông tin nhanh
Roddy McDowall
Roddy McDowall là ai?
Diễn viên kiêm nhiếp ảnh gia Roddy McDowall sinh ra là Roderick Andrew Anthony Jude vào ngày 17 tháng 9 năm 1928 tại London, Anh. Năm 1941, McDowall tham gia How Green Was My