riz-ahmed

Thông tin nhanh
Riz Ahmed
Riz Ahmed là ai?
Sinh ra ở Wembley, phía đông bắc London vào ngày 1 tháng 12 năm 1982, Rizwan Ahmed là một diễn viên kiêm rapper người Anh gốc Pakistan, bắt đầu tham gia các bộ phim độc lập và sau đó tạ

Thông tin nhanh

Riz Ahmed

Riz Ahmed là ai?

Sinh ra ở Wembley, phía đông bắc London vào ngày 1 tháng 12 năm 1982, Rizwan Ahmed là một diễn viên kiêm rapper người Anh gốc Pakistan, bắt đầu tham gia các bộ phim độc lập và sau đó tạo dựng tên tuổi trong các bộ phim bom tấn bao gồm Nightcrawler (2014), Jason Bourne (2016) và Rogue Một: Câu chuyện Chiến tranh giữa các vì sao (2016). Anh ấy là nghệ sĩ Hồi giáo đầu tiên được đề cử cho Giải Oscar cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với Sound of Metal (2019) và giành giải Oscar cho Phim ngắn hành động trực tiếp hay nhất The Long Goodbye vào năm 2022. Anh ấy cũng là người đàn ông Hồi giáo đầu tiên giành được giải Emmy về diễn xuất, mang về chiếc cúp Nam diễn viên chính xuất sắc trong sê-ri phim hoặc sê-ri giới hạn cho The Night Of (2016).

Ngoài diễn xuất, Ahmed còn là thành viên của nhóm nhạc rap Swet Shop Boys và Halflife và có bí danh là Riz MC. Anh ấy đã lọt vào bảng xếp hạng Billboard với video năm 2017 cho “Người nhập cư (Chúng tôi hoàn thành công việc)” từ Hamilton Mixtape có Daveed Diggs và K’naan để nâng cao nhận thức về chính sách nhập cư của Hoa Kỳ.

Ahmed cũng đã ủng hộ việc chống lại các định kiến ​​​​Hồi giáo kéo dài ở Hollywood thông qua Kế hoạch chi tiết về sự hòa nhập của người Hồi giáo.

Cuộc sống sớm và giáo dục

Là con trai của cha mẹ người Pakistan, Ahmed lớn lên nói tiếng Urdu và học nói tiếng Anh khi bắt đầu đi học năm 6 tuổi. Anh nhận được học bổng vào một trường tư thục, Merchant Taylors’, năm 11 tuổi.

Anh ấy nói với The Guardian rằng anh ấy tràn đầy “năng lượng núi lửa” ở trường và thậm chí đã từng ném một chiếc ghế qua cửa sổ. Các giáo viên của anh ấy đã giúp truyền năng lượng đó vào các hoạt động ngoại khóa, như tranh luận và đóng kịch. Anh ấy nói với tờ báo: “Nó thực sự, thực sự, thực sự chỉ là liệu pháp chữa bệnh cho tôi. “Đó là một không gian mà mọi thứ đều có thể.”

Ahmed sau đó theo học triết học, chính trị và kinh tế tại Đại học Oxford, đồng thời tham gia một số hoạt động diễn xuất. Mặc dù chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ được nhận vào, nhưng anh ấy đã đăng ký vào Trường Diễn thuyết và Kịch nghệ Trung tâm của London để theo học chương trình thạc sĩ nghệ thuật kéo dài một năm về diễn xuất cổ điển.

Thiếu đại diện và chuyển đến Mỹ

Ahmed chưa bao giờ nghĩ rằng diễn xuất có thể là một nghề nghiệp khả thi đối với anh vì có quá ít vai diễn dành cho đàn ông Anh gốc Nam Á vào giữa những năm 2000. Khi Slumdog Millionaire xuất hiện vào năm 2007, anh ấy nghĩ rằng đó là cơ hội duy nhất và duy nhất của mình để thành công, vì vậy khi vai chính được giao cho Dev Patel, Ahmed coi như đã mất hết hy vọng, The Guardian đưa tin.

Cho đến lúc đó, anh đã tham gia các bộ phim độc lập như The Road to Guantanamo (2006), Shifty (2008), Four Lions (2010), Trishna (2011) và Ill Manors (2012), nhưng đến năm 2013, anh anh ấy cảm thấy như mọi thứ đang chậm lại đối với anh ấy ở Vương quốc Anh. Một người Anh đã khuyến khích anh ấy thử sức mình ở Hollywood.

“Tôi nhớ mình đã trò chuyện với Idris Elba ở London với suy nghĩ, ‘Trời ạ, tôi sẽ không đến Mỹ đâu. Họ sẽ làm gì với một người như tôi ở đó?’ Thật tồi tệ, ý tưởng này không có ví dụ rõ ràng hay điều gì đó đã được vạch ra trước mắt bạn,” anh ấy nói với Đa dạng. Nhưng Elba nói rằng anh ấy cũng cảm thấy đau đớn như vậy và bảo anh ấy đừng phân loại bản thân, đồng thời nói thêm “Bạn có gì để mất?”

Thành công chính và giành giải Emmy

Ahmed đánh cược, rút ​​hết tiền tiết kiệm và đến Los Angeles. Anh nhanh chóng nhận được vai Rick trong Nightcrawler năm 2014 với sự tham gia của Jake Gyllenhaal. Nhưng phải đến năm 2016, anh mới thực sự ghi tên mình vào bản đồ điện ảnh với các bộ phim bom tấn Jason Bourne, vai Aaron Kallor; và Rogue One: A Star Wars Story, vai Bodhi Rock; cũng như mini-series tội phạm HBO The Night Of, trong đó anh đóng vai Nasir Khan, một sinh viên đại học bị buộc tội giết người. Màn trình diễn đó đã đưa anh ấy vào vòng trao giải và anh ấy đã giành được giải Emmy cho Nam diễn viên chính xuất sắc trong sê-ri hoặc sê-ri hạn chế vào năm 2017. Giải thưởng đó cũng khiến anh ấy trở thành người Hồi giáo đầu tiên và người Nam Á đầu tiên giành được vinh dự diễn xuất chính. Cùng năm đó, anh ấy cũng nhận được đề cử giải Emmy cho Nam diễn viên khách mời xuất sắc trong loạt phim hài khi xuất hiện trong tập Girls “All I Ever Wanted.”

Anh ấy nói với Variety: “Sau khi The Night Of xuất hiện, tôi cảm thấy có động lực. “Bản chất tàu lượn siêu tốc của công việc kinh doanh này giúp bạn luôn tự tin và ngăn bạn tự mãn.”

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

‘Âm thanh kim loại’

Chẳng mấy chốc, các vai diễn được lựa chọn đã đến với Ahmed, bao gồm một vai kép là Carlton Drake và Riot trong Vũ trụ Marvel’s Venom năm 2018, và một phần đột phá là vai chính của bộ phim truyền hình Sound of Metal, trong đó anh ấy đóng vai một tay trống heavy metal tên là Ruben, người mất thính giác của mình.

Bộ phim rõ ràng không phải là một giải Oscar đáng yêu vì kịch bản đã trôi nổi khắp Hollywood trong hơn một thập kỷ và có một đạo diễn lần đầu là Darius Marder. Thêm vào đó, vai Ruben rất khó hoàn thành vì nó đòi hỏi phải học nghiêm ngặt cả ngôn ngữ ký hiệu và trống. Nhưng Ahmed đã toàn tâm toàn ý, dành hai giờ mỗi ngày để luyện tập trong tám tháng.

“Không ai muốn làm bộ phim này,” Ahmed nói với The Guardian. Vì bất cứ lý do gì, nó không có ý nghĩa với mọi người. Nhưng khi nó ra mắt, nó đã thành công, kiếm được sáu đề cử Oscar, trong đó có đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Ahmed, người Hồi giáo đầu tiên trong hạng mục này.

Sự nghiệp âm nhạc của Riz MC

Song song với sự nghiệp diễn xuất, Ahmed còn là một rapper. Sau khi bắt đầu tại một đêm mic mở, anh ấy đã giành chiến thắng trong các cuộc thi như Oxford’s Hit

Nam diễn viên người Mỹ gốc Chile Pedro Pascal nổi tiếng với tác phẩm của anh ấy trong ‘The Mandalorian’ của Disney, ‘Narcos’ của Netflix và ‘Game of Thrones’ của HBO.

hoa hồng

Rosalía là ca sĩ kiêm nhạc sĩ từng đoạt giải Grammy đến từ Tây Ban Nha.

J Balvin

Ca sĩ nhạc reggaeton người Colombia J Balvin đã trở thành hiện tượng toàn cầu nhờ các bản hit chéo như “Ginza”, “Mi Gente” và “I Like It”.

Diego Luna

Diễn viên kiêm đạo diễn người Mexico Diego Luna được biết đến với các vai chính trong ‘Y tu mamá también’, ‘Star Wars: Rogue One’ và ‘Narcos: Mexico.’

Hugh Grant

Hugh Grant là nam diễn viên người Anh từng đoạt giải Quả cầu vàng, đóng vai chính trong ‘Bốn đám cưới và một đám tang’, bộ phim chuyển thể từ ‘Nhật ký của Bridget Jones’ và ‘Florence Foster Jenkins.’

Kiefer Sutherland

Nam diễn viên Kiefer Sutherland, con trai của Donald Sutherland, nổi tiếng qua các bộ phim như ‘Stand by Me’, ‘The Lost Boys’ và ‘Flatliners.’ Sau đó, anh đóng vai chính trong bộ phim truyền hình dài tập ’24.’

Troy Kotsur

Troy Kotsur là một nghệ sĩ khiếm thính đã xuất hiện trên sân khấu, truyền hình và trong các bộ phim, bao gồm vai diễn đột phá đoạt giải Oscar trong ‘CODA.’

Thông tin nhanh
Riz Ahmed
Riz Ahmed là ai?
Sinh ra ở Wembley, phía đông bắc London vào ngày 1 tháng 12 năm 1982, Rizwan Ahmed là một diễn viên kiêm rapper người Anh gốc Pakistan, bắt đầu tham gia các bộ phim độc lập và sau đó tạ