Người nổi tiếng

marlene-dietrich

Thông tin nhanh
Marlene Dietrich
Tóm tắt
Sinh ngày 27 tháng 12 năm 1901 tại Berlin, Đức, Marlene Dietrich có tên thật là Maria Magdalene Dietrich. Ở tuổi thiếu niên, cô đã từ bỏ âm nhạc để khám phá diễn xuất. Cô ấy xuất hiện tro

Thông tin nhanh

Marlene Dietrich

Tóm tắt

Sinh ngày 27 tháng 12 năm 1901 tại Berlin, Đức, Marlene Dietrich có tên thật là Maria Magdalene Dietrich. Ở tuổi thiếu niên, cô đã từ bỏ âm nhạc để khám phá diễn xuất. Cô ấy xuất hiện trong bộ phim đầu tiên của mình, Bi kịch tình yêu, vào năm 1923. Cô ấy đã khám phá các khái niệm về nữ quyền với các vai nữ chính trong các bộ phim, chẳng hạn như trong phim Ma-rốc. Bà mất ngày 6 tháng 5 năm 1992 tại Paris, Pháp.

Đầu đời

Nữ diễn viên kiêm ca sĩ Marlene Dietrich sinh ra là Maria Magdalene Dietrich vào ngày 27 tháng 12 năm 1901 tại Berlin, Đức. Là một trong những phụ nữ hàng đầu quyến rũ nhất của thập niên 1930 và 1940, Marlene Dietrich được nhớ đến với sức hấp dẫn giới tính âm ỉ, giọng nói đặc biệt và phong cách cá nhân khác thường. Cha cô là sĩ quan cảnh sát qua đời khi cô còn nhỏ, và mẹ cô sau đó kết hôn với Edouard von Losch, một sĩ quan kỵ binh. Lớn lên, Dietrich học tiếng Pháp và tiếng Anh tại trường tư thục của cô. Cô cũng học violin với hy vọng trở thành một nghệ sĩ violin chuyên nghiệp.

Khi còn ở tuổi thiếu niên, Dietrich đã từ bỏ âm nhạc để khám phá diễn xuất. Cô theo học trường kịch nghệ của Max Reinhardt và nhanh chóng bắt đầu tham gia các vai nhỏ trên sân khấu và trong các bộ phim của Đức. Do gia đình không chấp thuận lựa chọn nghề nghiệp của cô, Dietrich đã chọn sử dụng kết hợp tên và tên đệm của mình một cách chuyên nghiệp.

Năm 1923, Dietrich kết hôn với Rudolf Sieber, một chuyên gia điện ảnh, người đã giúp cô tham gia Bi kịch tình yêu (1923). Cặp đôi chào đón đứa con duy nhất của họ, Maria, vào năm sau. Sau đó họ ly thân, nhưng không bao giờ ly hôn.

thành công hollywood

Sự nghiệp của Dietrich ở Đức bắt đầu khởi sắc vào cuối những năm 1920. Làm nên lịch sử điện ảnh, cô được mời tham gia bộ phim biết nói đầu tiên của Đức Der Blaue Engel (1930) của đạo diễn Hollywood Josef von Sternberg. Một phiên bản tiếng Anh, The Blue Angel, cũng được quay với cùng một dàn diễn viên. Với vẻ ngoài ưa nhìn và phong thái sành điệu, Dietrich rất phù hợp với vai Lola Lola, một vũ công hộp đêm. Bộ phim kể về sự suy tàn của một giáo sư địa phương, người đã từ bỏ mọi thứ để có mối quan hệ với nhân vật của mình. Một thành công lớn, bộ phim đã giúp Dietrich trở thành một ngôi sao ở Hoa Kỳ.

Vào tháng 4 năm 1930, ngay sau buổi ra mắt Der Blaue Engel ở Berlin, Dietrich chuyển đến Mỹ. Một lần nữa làm việc với von Sternberg, Dietrich đóng vai chính trong Ma-rốc (1930) cùng với Gary Cooper. Cô vào vai Amy Jolly, một ca sĩ phòng chờ, vướng vào mối tình tay ba với một thành viên của Foreign Legion (Cooper) và một tay chơi giàu có (Adolphe Menjou). Đối với công việc của cô ấy trên phim, Dietrich đã nhận được một và duy nhất đề cử Giải Oscar.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Tiếp tục đóng vai nữ chính, Dietrich thách thức những quan niệm đã được chấp nhận về nữ tính. Cô ấy thường mặc quần và những bộ thời trang nam tính hơn trong và ngoài màn ảnh, điều này làm tăng thêm sức hấp dẫn độc đáo của cô ấy và tạo ra những xu hướng mới. Dietrich đã làm thêm một số bộ phim với von Sternberg, bao gồm Dishonored (1931), Shanghai Express (1932) và The Scarlet Empress (1934), trong đó cô đóng vai thành viên nổi tiếng của hoàng gia Nga, Catherine Đại đế. Bộ phim cuối cùng của họ cùng nhau là The Devil Is a Woman (1935) —được cho là bộ phim yêu thích của cá nhân cô. Được nhiều người coi là vai diễn ma cà rồng cuối cùng nhất của cô ấy, Dietrich đóng vai một cô gái cám dỗ có trái tim lạnh lùng, người đã quyến rũ một số người đàn ông trong cuộc cách mạng Tây Ban Nha.

Dietrich sau đó đã làm dịu đi phần nào hình ảnh của mình bằng cách ăn mặc nhẹ nhàng hơn. Đóng cùng Jimmy Stewart, cô đóng vai một cô gái hát rong trong bộ phim hài phương Tây Destry Rides Again (1939). Trong khoảng thời gian này, Dietrich cũng đã thực hiện một số bộ phim với John Wayne, bao gồm Seven Sinners (1940), The Spoilers (1942) và Pittsburgh (1942). Hai người được cho là đã có một mối quan hệ lãng mạn, sau đó trở thành một tình bạn bền chặt.

Cuộc sống cá nhân

Trong cuộc sống cá nhân của mình, Dietrich là một người phản đối mạnh mẽ chính phủ Đức Quốc xã ở Đức. Vào cuối những năm 1930, bà đã được những người có quan hệ với Adolf Hitler đề nghị quay lại Đức để làm phim ở đó, nhưng bà đã từ chối. Kết quả là, các bộ phim của cô đã bị cấm ở quê hương của cô. Cô ấy đã biến đất nước mới của mình thành quê hương chính thức của mình bằng cách trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 1939. Trong Thế chiến thứ hai, Dietrich đã đi du lịch nhiều nơi để giải trí cho quân đội đồng minh, hát những bài hát như “Lili Marlene” và những bài hát khác mà sau này trở thành bài hát chủ lực trong tiết mục tạp kỹ của cô ấy. Cô ấy cũng làm việc trên các ổ đĩa trái phiếu chiến tranh và ghi lại các thông điệp chống Đức Quốc xã bằng tiếng Đức để phát sóng.

Sau chiến tranh, Dietrich đã thực hiện một số bộ phim thành công hơn. Hai bộ phim của đạo diễn Billy Wilder, A Foreign Affair (1948) và Witness for the Prosecution (1957) với Tyrone Power, là một trong những bộ phim đáng chú ý nhất trong thời kỳ này. Cô ấy cũng đã thể hiện hai màn trình diễn hỗ trợ mạnh mẽ trong Orson Welles ‘Touch of Evil (1958) và Judgement at Nuremberg (1961).

Khi sự nghiệp điện ảnh của cô lụi tàn, Dietrich bắt đầu sự nghiệp ca hát thịnh vượng vào giữa những năm 1950. Cô ấy đã biểu diễn tiết mục của mình trên khắp thế giới, từ Las Vegas đến Paris, trước sự thích thú của người hâm mộ. Năm 1960, Dietrich biểu diễn ở Đức, chuyến thăm đầu tiên của bà đến đó kể từ trước chiến tranh. Cô ấy đã gặp phải một số phản đối đối với việc trở lại của mình, nhưng nhìn chung cô ấy đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt. Cùng năm đó, cuốn tự truyện của cô, Dietrich’s ABC, được xuất bản.

Năm sau

Vào giữa những năm 1970, Dietrich đã từ bỏ việc biểu diễn. Cô chuyển đến Paris, nơi cô sống phần còn lại của cuộc đời mình trong cảnh gần như ẩn dật. Vào giữa những năm 1980, cô ấy đã cung cấp một số lời bình luận bằng âm thanh cho bộ phim tài liệu của Maximillian Schell về cô ấy, Marlene (1984), nhưng cô ấy từ chối xuất hiện trước máy quay.

Dietrich qua đời vào ngày 6 tháng 5 năm 1992 tại nhà riêng ở Paris. Sau tang lễ, cô được chôn cất bên cạnh mẹ mình ở Berlin. Dietrich đã sống sót nhờ con gái Maria và bốn đứa cháu của cô. Con gái của bà sau đó đã viết tiểu sử của chính mình về người mẹ nổi tiếng của mình, Marlene Dietrich, vào giữa những năm 1990.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Marlene Dietrich

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/marlene-dietrich

Một

Thông tin nhanh
Marlene Dietrich
Tóm tắt
Sinh ngày 27 tháng 12 năm 1901 tại Berlin, Đức, Marlene Dietrich có tên thật là Maria Magdalene Dietrich. Ở tuổi thiếu niên, cô đã từ bỏ âm nhạc để khám phá diễn xuất. Cô ấy xuất hiện tro