Người nổi tiếng

liam-neeson

Thông tin nhanh
Liam Neeson
Liam Neeson là ai?
Sinh ra ở Bắc Ireland vào năm 1952, Liam Neeson bắt đầu theo đuổi sự nghiệp diễn xuất vào giữa những năm 1970. Vai diễn đột phá của anh ấy đến với bộ phim truyền hình Holocaust Bản

Thông tin nhanh

Liam Neeson

Liam Neeson là ai?

Sinh ra ở Bắc Ireland vào năm 1952, Liam Neeson bắt đầu theo đuổi sự nghiệp diễn xuất vào giữa những năm 1970. Vai diễn đột phá của anh ấy đến với bộ phim truyền hình Holocaust Bản danh sách của Schindler, bộ phim mà anh ấy đã giành được một đề cử Giải Oscar. Neeson cũng đóng vai chính trong Star Wars: Episode I và Kinsey, trước khi đảm nhận một loạt vai anh hùng hành động trong các phim như Taken. Anh ấy cũng đã cung cấp công việc lồng tiếng cho các bộ phim gia đình ăn khách như Biên niên sử Narnia và Phim LEGO.

nắm tay đến sách

Liam Neeson sinh ngày 7 tháng 6 năm 1952 tại Ballymena, Bắc Ireland. Trước khi trở thành một diễn viên nổi tiếng thế giới, anh đã có một sự nghiệp đầy hứa hẹn trong môn quyền anh với tư cách là một nhà vô địch vị thành niên.

Neeson bỏ quyền anh để theo học vật lý và khoa học máy tính tại Đại học Queen, nhưng nhanh chóng rời trường để làm việc cho Guinness, trước khi trở lại học tập tại một trường cao đẳng sư phạm.

Những vai diễn đầu tiên trong phim: ‘Pilgrim’s Progress’ thành ‘Suspect’

Chuyển sang theo đuổi sở thích diễn xuất, Neeson tham gia Nhà hát Người chơi Lyric ở Belfast, Bắc Ireland, vào năm 1976, và sau đó là Nhà hát Abbey ở Dublin. Cùng với việc xuất hiện trên sân khấu, anh ấy đã được ghi công cho bộ phim đầu tiên của mình trong khoảng thời gian này, trong Pilgrim’s Progress (1978) và Christiana (1979).

Thập kỷ tiếp theo đã mang lại sự xuất hiện nhiều hơn cho nam diễn viên đóng đai, bắt đầu với vai diễn Sir Gawain trong bộ phim giả tưởng Arthurian Excalibur (1981). Những bộ phim đáng chú ý khác trong giai đoạn này bao gồm The Bounty (1984), với Mel Gibson và Anthony Hopkins, The Mission (1986), với Robert De Niro và Jeremy Irons, và Suspect (1987), với Cher và Dennis Quaid.

Nam chính: ‘Danh sách của Schindler’ đến ‘Kinsey’

Neeson đảm nhận vai chính đầu tiên trong bộ phim kinh dị siêu anh hùng Darkman (1990). Tuy nhiên, chính màn trình diễn của anh ấy trong Steven Spielberg’s Danh sách của Schindler (1993), kể về một doanh nhân người Đức đã cứu sống hơn 1.000 người Do Thái trong Holocaust, đã dẫn đến sự công nhận rộng rãi và được đề cử Giải Oscar.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Nam diễn viên tiếp tục đóng vai chính trong các bộ phim nổi tiếng như Nell (1994), Rob Roy (1995) và Michael Collins (1996), cũng như bản chuyển thể của Les Misérables (1998). Năm 1999, anh đảm nhận vai cố vấn Jedi Qui-Gon Jinn trong Star Wars: Episode I – The Phantom Menace rất được mong đợi.

Năm 2004, Neeson đóng vai chính trong Kinsey với tư cách là nhà tình dục học tiên phong nổi tiếng, nhận được đề cử Quả cầu vàng cho tác phẩm của mình. Năm sau, anh trở lại với thể loại siêu anh hùng với vai phản diện chính Ra’s al Ghul trong Batman Begins, và lồng tiếng cho sư tử Aslan cho phần đầu tiên trong ba phần phim chuyển thể của Biên niên sử Narnia.

Ngôi sao hành động: ‘Taken’ và ‘The Grey’

Với Taken (2008), trong đó anh đóng vai một cựu đặc vụ CIA đang săn lùng con gái mình, Neeson đã chuyển hướng sự nghiệp muộn thành anh hùng hành động. Anh ấy đã duy trì tính cách không có tù nhân đó qua hai phần tiếp theo, cũng như trong các bộ phim như Unknown (2011) và sử thi sinh tồn The Grey (2012). Trong thời gian này, nam diễn viên cũng đóng vai chính trong bản làm lại năm 2010 của Clash of the Titans và phần tiếp theo năm 2012 của nó, và trong bản làm lại của bộ phim truyền hình nổi tiếng thập niên 1980 The A-Team (2010).

Khai thác khía cạnh hài hước của mình, Neeson vào năm 2014 đã cung cấp công việc lồng tiếng cho The Nut Job và The LEGO Movie, đồng thời xuất hiện trong trò hề Seth MacFarlane A Million Ways to Die in the West. Anh ấy trở lại với giá vé nghiêm túc với bộ phim truyền hình cổ trang Martin Scorsese Sự im lặng (2016), và năm sau anh ấy đảm nhận vai Deep Throat khét tiếng trong Mark Felt: The Man Who Brought Down the White House.

Một năm 2018 bận rộn của Neeson bao gồm vai chính trong bộ phim bí ẩn giết người The Commuter và những vai nổi bật trong bộ phim trộm cướp Widows và tuyển tập phương Tây The Ballad of Buster Scruggs. Anh ấy đã mở đầu năm 2019 với vai diễn đánh vào mông đã được cấp bằng sáng chế trong Cold Pursuit, một màn trình diễn được tô điểm bởi việc anh ấy thừa nhận rằng anh ấy đã từng cân nhắc việc trả thù cho một người bạn bị cưỡng hiếp bằng cách chiến đấu với một người đàn ông da đen ngẫu nhiên.

Riêng tư

Năm 1994, Neeson kết hôn với nữ diễn viên người Anh Natasha Richardson, người mà ông có hai con. Cuộc hôn nhân của họ kết thúc bi thảm khi cô qua đời sau một tai nạn trượt tuyết vào tháng 3 năm 2009.

Nam diễn viên được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm làm Sĩ quan của Huân chương Đế chế Anh (OBE) trong Lễ vinh danh Năm mới 2000 của bà. Năm 2011, anh trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

tiểu sử Liam Neeson

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/liam-neeson

Một

9 tháng 9, 2 tháng 4, BẢN TIN TIỂU SỬ

Đăng ký bản tin Tiểu sử để nhận những câu chuyện về những người đã định hình thế giới của chúng ta và những câu chuyện đã định hình cuộc đời họ.

CÂU CHUYỆN THÊM TỪ TIỂU SỬ

Jessica tandy

Jessica Tandy là một nữ diễn viên người Mỹ gốc Anh nổi tiếng với vai diễn trong vở kịch ‘Foxfire’ của sân khấu Broadway và vai diễn đoạt giải Oscar trong bộ phim ‘Driving Miss Daisy.’

Robert Redford

Nam diễn viên Robert Redford là một huyền thoại của Hollywood, được biết đến với vai diễn trong các bộ phim nổi tiếng như ‘The Sting’ và ‘The Way We Were.’ Ông cũng là một giám đốc, nhà sản xuất và doanh nhân thành đạt, đã thành lập Viện Sundance vào đầu những năm 1980.

John Goodman

John Goodman là một diễn viên được biết đến nhiều nhất với vai Dan Connor trong bộ phim sitcom nổi tiếng ‘Roseanne’, anh đã được đề cử cho một số giải Emmy. Anh ấy đã đóng vai chính trong một số bộ phim.

Maureen O’Hara

Maureen O’Hara là một nữ diễn viên gốc Ireland, người được quảng cáo cùng với những người đàn ông hàng đầu của Hollywood trong một loạt các bộ phim vào những năm 1940.

Jennifer Garner

Nữ diễn viên Jennifer Garner đã giành được giải Quả cầu vàng cho vai chính trong bộ phim truyền hình ‘Alias’, sau đó tiếp tục xuất hiện trong các bộ phim bao gồm ‘Catch Me If You Can,’ ‘Daredevil,’ ‘Elektra,’ ‘Juno’ và ‘ Câu lạc bộ người mua Dallas.’

Idris Elba

Idris Elba là một diễn viên người Anh từng đoạt giải thưởng được biết đến với các vai diễn trong các dự án màn ảnh như ‘The Wire’, ‘Luther’, ‘Thor’, ‘Mandela: Long Walk to Freedom’ và ‘The Dark Tower’.

Harrison Ford

Harrison Ford là một trong những nam diễn viên hàng đầu của Hollywood, với sự nghiệp diễn xuất kéo dài hơn 50 năm và bao gồm những vai diễn mang tính biểu tượng như Indiana Jones và Han Solo.

Trưởng khoa Martin

Nam diễn viên, ca sĩ Dean Martin đóng một số phim với Jerry Lewis và thuộc nhóm “Rat Pack”, bao gồm Frank Sinatra và Sammy Davis, Jr.

Woody Harrelson

Woody Harrelson là một diễn viên được biết đến với vai diễn dài tập trên TV ‘Cheers’, các bộ phim của anh ấy như ‘Natural Born Killers’, ‘The People vs. Larry Flynt’ và tác phẩm đột phá của anh ấy trong ‘True Detective’ của HBO.

Thông tin nhanh
Liam Neeson
Liam Neeson là ai?
Sinh ra ở Bắc Ireland vào năm 1952, Liam Neeson bắt đầu theo đuổi sự nghiệp diễn xuất vào giữa những năm 1970. Vai diễn đột phá của anh ấy đến với bộ phim truyền hình Holocaust Bản