Người nổi tiếng

laurence-olivier

Thông tin nhanh
Laurence Olivier
Laurence Olivier là ai?
Laurence Olivier là một trong những diễn viên nổi tiếng nhất của thế kỷ 20. Anh ấy được biết đến với những màn trình diễn xác định sự nghiệp của mình trong các vai diễn củ

Thông tin nhanh

Laurence Olivier

Laurence Olivier là ai?

Laurence Olivier là một trong những diễn viên nổi tiếng nhất của thế kỷ 20. Anh ấy được biết đến với những màn trình diễn xác định sự nghiệp của mình trong các vai diễn của Shakespearean trên sân khấu và màn ảnh, cũng như những bước ngoặt đáng nhớ trong các tác phẩm kinh điển hiện đại như Đồi gió hú và Người đàn ông chạy marathon. Ông được Vua George VI phong tước hiệp sĩ và sau đó được phong làm Nam tước Olivier của Brighton bởi Nữ hoàng Elizabeth II, người cũng đã trao cho ông Huân chương Công trạng. Ngoài sự nghiệp diễn xuất, Olivier được nhớ đến với mối tình và cuộc hôn nhân đầy sóng gió với nữ diễn viên Vivien Leigh.

Đầu đời

Laurence Kerr Olivier sinh ra ở Dorking, miền Nam nước Anh, vào ngày 22 tháng 5 năm 1907, trong một gia đình sùng đạo nghiêm khắc. Cả cha và ông của anh đều giữ những vị trí nổi bật trong nhà thờ Anh giáo; mẹ anh cũng xuất thân từ một gia đình giáo sĩ chuyên nghiệp, nhưng bà là niềm an ủi của anh trong gia đình cứng nhắc do cha anh điều hành. Là con út trong ba người con của họ, Olivier rất đau khổ khi mẹ ông qua đời năm 1920 khi ông mới 12 tuổi. Nhưng bất chấp sự nghiêm khắc của cha mình, chính ông là người đã khuyến khích Olivier, còn được gia đình gọi là Kim, theo đuổi sự nghiệp diễn xuất sau khi các vai diễn Shakespearean ở trường đã bộc lộ tài năng sớm của anh.

Sự nghiệp sân khấu: Hamlet và Othello

Olivier đăng ký học tại Trường Diễn văn và Kịch nghệ Trung ương và theo truyền thống sân khấu, gia nhập công ty Birmingham Repertory. Anh ấy nhanh chóng thăng tiến từ người vận chuyển giáo lên người đàn ông hàng đầu và nhanh chóng chuyển đến West End của London. Một thành công sân khấu ban đầu đến với sự ra mắt của Cuộc sống riêng tư của Noel Coward, nhanh chóng được theo sau bởi một sản phẩm táo bạo của Romeo và Juliet, trong đó Olivier và John Gielgud luân phiên đóng vai Romeo và Mercutio. Hai diễn viên, có phong cách xung đột, vẫn là đối thủ truyền kiếp của nhau.

Vẻ ngoài bảnh bao của Olivier đã thu hút sự chú ý của nữ diễn viên mới nổi Vivien Leigh, và họ sớm bắt đầu một mối tình lãng mạn say đắm, bỏ rơi người bạn đời trước. Anh ấy đã kết hôn với nữ diễn viên Jill Esmond vào thời điểm đó và cô ấy là mẹ của đứa con đầu lòng của anh ấy, con trai Tarquin.

Olivier đã ghi dấu ấn của mình khi trở thành ngôi sao trong nhiều vai chính của Shakespeare, bao gồm cả những vai trong Hamlet, Henry V, Anthony, Richard III, Macbeth và Othello, và Leigh thường xuất hiện với tư cách là người phụ nữ hàng đầu của ông, khiến cặp đôi kết hôn năm 1940 ở London hoàng gia nhà hát. Cặp đôi cũng đã đi lưu diễn và xuất hiện ở Hoa Kỳ, tận dụng sự nổi tiếng của cô ấy sau thành công vang dội của Cuốn theo chiều gió. Anh ấy được biết đến là người từng trải qua chứng sợ hãi sân khấu tê liệt, ngay cả khi là một diễn viên dày dặn kinh nghiệm.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Sau khi cuộc hôn nhân tan vỡ do cuộc chiến của Leigh với chứng trầm cảm, Olivier rời bỏ sự nghiệp: Anh đóng vai chính trong John Osborne’s The Entertainer, đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời và cách tiếp cận diễn xuất của anh. Giúp thành lập Nhà hát Quốc gia Hoàng gia, Olivier trở thành giám đốc sáng lập, phục vụ từ năm 1962 đến năm 1973.

Sự nghiệp điện ảnh

Những bước đột phá đầu tiên của Olivier vào lĩnh vực điện ảnh đều bị chững lại, nhưng anh ấy đã đạt được thành công với vai Heathcliff trong Wuthering Heights và Rebecca, điều này đã đưa anh ấy trở thành thần tượng buổi sáng — và giúp tài trợ cho các dự án sân khấu của anh ấy. Anh ấy cũng đã đóng một số vai diễn Shakespearean nổi tiếng nhất của mình, giành được giải Oscar đầu tiên (nam diễn viên chính xuất sắc nhất) và đề cử thứ hai (đạo diễn xuất sắc nhất) cho Hamlet.

Tuy nhiên, sau này trong sự nghiệp của mình, Olivier đã đảm nhận hầu hết mọi vai trò được trả lương để có thể chu cấp cho gia đình. Ngoài cậu con trai Tarquin từ cuộc hôn nhân đầu tiên, ông và người vợ thứ ba, nữ diễn viên Joan Plowright, có với nhau ba người con, con trai Richard và con gái Tamsin và Julie Kate. Nhưng Olivier tiếp tục lấy lại danh tiếng của mình với những vai diễn được hoan nghênh, trong đó có vai nha sĩ Đức quốc xã trong Marathon Man. Ông đã nhận được giải thưởng Thành tựu trọn đời của Học viện vào năm 1979.

Cái chết và di sản

Olivier đã xuất bản cuốn tự truyện của mình, Lời thú nhận của một diễn viên, vào năm 1984. Olivier, người từ lâu đã bị đồn đại là có quan hệ tình ái với nam diễn viên Danny Kaye, đã thừa nhận trong cuốn tự truyện của mình rằng anh ấy đã bị cám dỗ nhưng chưa bao giờ thiết lập mối quan hệ với Kaye. Người viết tiểu sử Terry Coleman cũng bác bỏ tin đồn này trong tác phẩm năm 2005 Olivier. Tuy nhiên, anh ấy tin rằng Olivier có thể có quan hệ với nam diễn viên Henry Ainley. Gia đình của Olivier đã bác bỏ tuyên bố này.

Sau một thập kỷ chiến đấu với bệnh ung thư và các bệnh liên quan, Olivier qua đời vào ngày 11 tháng 7 năm 1989 tại nhà riêng ở West Sussex, Anh, ngay bên ngoài London. Olivier là một trong số ít diễn viên được chôn cất tại Góc nhà thơ đáng kính của Tu viện Westminster. Vinh dự phù hợp với nam diễn viên trẻ nhất được phong tước hiệp sĩ—ở tuổi 40, bởi Vua George VI—và là người đầu tiên được phong tước hiệp sĩ—vào năm 1970, bởi Nữ hoàng Elizabeth II. Elizabeth II phong ông là Nam tước Olivier của Brighton, điều này cho phép ông ngồi trong Nhà của các Lãnh chúa; sau đó cô đã ban tặng cho anh ta Huân chương Công trạng. Giải thưởng Olivier, tương đương với giải Tony của Anh, được đặt tên để vinh danh Olivier.

Mười lăm năm sau khi ông qua đời, Olivier đóng vai phản diện trong Sky Captain and the World of Tomorrow năm 2004 nhờ sự kỳ diệu của đồ họa máy tính. Nhà phê bình sân khấu người Anh Kenneth Tynan nói về Olivier: “Anh ấy giống như một trang giấy trắng và anh ấy sẽ trở thành bất cứ thứ gì bạn muốn. Anh ấy sẽ đợi bạn cho anh ấy một gợi ý, và sau đó anh ấy sẽ cố gắng trở thành kiểu đó.” người.”

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Laurence Olivier

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/launce-olivier

Một

Thông tin nhanh
Laurence Olivier
Laurence Olivier là ai?
Laurence Olivier là một trong những diễn viên nổi tiếng nhất của thế kỷ 20. Anh ấy được biết đến với những màn trình diễn xác định sự nghiệp của mình trong các vai diễn củ