Người nổi tiếng

laura-dern

Thông tin nhanh
Laura Dern
Laura Dern là ai?
Sinh năm 1967 tại Los Angeles, California, Laura Dern theo cha mẹ Bruce Dern và Diane Ladd tham gia diễn xuất. Cô xuất hiện trong các bộ phim như Mask, Wild at Heart và Rambling Rose,

Thông tin nhanh

Laura Dern

Laura Dern là ai?

Sinh năm 1967 tại Los Angeles, California, Laura Dern theo cha mẹ Bruce Dern và Diane Ladd tham gia diễn xuất. Cô xuất hiện trong các bộ phim như Mask, Wild at Heart và Rambling Rose, nhờ đó cô đã nhận được đề cử Oscar, trước khi giành được cảm tình của khán giả chính trong bom tấn bom tấn Công viên kỷ Jura của Steven Spielberg. Dern sau đó đã mang về giải Oscar đầu tiên cho vai phụ trong Câu chuyện hôn nhân. Nữ diễn viên cũng đã nhận được sự hoan nghênh cho các dự án truyền hình của mình, giành được giải thưởng cho các vai diễn trong Enlightened và Big Little Lies của HBO.

bối cảnh diễn xuất

Laura Elizabeth Dern sinh ngày 10 tháng 2 năm 1967 tại Los Angeles, California. Là cháu gái của chính trị gia George Dern và là con gái của các diễn viên Bruce Dern và Diane Ladd, Laura Dern đã đóng đủ mọi thể loại, từ những vở kịch nhẹ nhàng thướt tha cho đến những màn say sưa nghiện ngập. Sau khi theo học tại Đại học Nam California trong một học kỳ và Đại học California, Los Angeles, chỉ trong hai ngày, Dern đăng ký vào Học viện Lee Strasberg danh tiếng để nghiên cứu phương pháp diễn xuất.

Phim và chương trình truyền hình

Sau một vài phần nhỏ trong thời thơ ấu, Dern đã nhận được vai chính đầu tiên của mình vào năm 1980, trong bộ phim Foxes của Adrian Lyne. Các vai tiếp theo bao gồm Giáo viên (1984) và Mặt nạ (1985), sau đó cô khiến khán giả ngạc nhiên với vai một thiếu niên nổi loạn lo lắng khi trải nghiệm sự thức tỉnh về tình dục trong Smooth Talk (1986). Vai diễn táo bạo đã mang về cho Dern Giải thưởng Thế hệ mới từ Hội phê bình phim Los Angeles. Cùng năm đó, cô ấy tiến xa hơn về phía rìa trong Blue Velvet đáng lo ngại của David Lynch.

Dern đã thử lại với Lynch vào năm 1990 cho bộ phim đột phá Wild at Heart, vào vai một thanh niên 20 tuổi ngoại tình trên đường chạy đối diện với Nicolas Cage. Năm sau, Dern xuất hiện cùng mẹ trong bộ phim Rambling Rose (1991) được giới phê bình đánh giá cao. Diễn xuất đầy sắc thái của cô ấy trong vai một thiếu niên rắc rối đã dẫn đến một đề cử Giải Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Ladd cũng được đề cử giải Oscar, đánh dấu lần đầu tiên một nhóm mẹ con nhận được hai đề cử trong cùng một năm.

Năm 1993, Dern giành được sự chú ý của khán giả phổ thông với vai một nhà khoa học dũng cảm trong bộ phim bom tấn Công viên kỷ Jura của Steven Spielberg, dựa trên cuốn sách nổi tiếng cùng tên của Michael Crichton. Cùng năm đó, cô đã giành được giải Quả cầu vàng (diễn xuất xuất sắc nhất của một nữ diễn viên trong phim truyền hình ngắn tập hoặc phim điện ảnh) cho màn trình diễn của cô trên HBO’s Afterburn.

Dern theo sau với nhiều vai diễn khác nhau, đóng vai một phụ nữ mang thai bực bội trong bộ phim năm 1996 Citizen Ruth, một giáo viên trung học hỗ trợ trong Bầu trời tháng 10 năm 1999 và một thành viên của một gia đình Alabama độc đáo trong Billy Bob Thornton’s Daddy and Them (2001). Trong khi đó, cô đã giành được một đề cử giải Emmy cho vai diễn một người đồng tính nữ trong một tập phim mang tính bước ngoặt của Ellen vào năm 1997.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Duy trì sự hiện diện thường xuyên trên cả màn ảnh rộng và màn ảnh nhỏ, Dern thăm lại vương quốc khủng long trong Công viên kỷ Jura III (2001) và tái hợp với Lynch trong Inland Empire (2006). Năm 2009, Dern giành được một Quả cầu vàng khác (diễn xuất xuất sắc nhất của nữ diễn viên với vai phụ trong phim truyền hình dài tập, sê-ri nhỏ hoặc phim điện ảnh) cho vai diễn trong bộ phim truyền hình Recount (2008), trong đó cô xuất hiện cùng với Kevin Spacey và Denis Leary.

Năm 2011, Dern đã giành được Quả cầu vàng (nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim truyền hình, nhạc kịch hoặc hài kịch) cho vai diễn trong Enlightened của HBO. Ngoài việc đóng vai chính là nhân vật chính của chương trình, Amy Jellicoe, Dern còn đồng sáng tạo và đồng điều hành sản xuất loạt phim (với Mike White). Ra mắt vào tháng 10 năm 2011, loạt phim đã nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình nhưng lại có xếp hạng thấp và kết thúc vào năm 2013 sau hai mùa.

Dern đóng vai chính trong The Fault in Our Stars và When the Game Stands Tall năm 2014. Cô cũng đóng vai một người mẹ tận tụy, yêu thương trong Wild, bộ phim chuyển thể từ cuốn hồi ký nổi tiếng Cheryl Strayed do Reese Witherspoon đóng vai chính, bộ phim mà cô đã nhận được đề cử Oscar thứ hai. Sang số, cô đảm nhận vai trò lồng tiếng cho loạt phim hoạt hình F dành cho Gia đình vào năm sau.

Năm 2017, Dern tái hợp với Witherspoon trong sê-ri Big Little Lies của HBO. Cô ấy đã cố gắng nổi bật bất chấp sự hiện diện của Witherspoon, Nicole Kidman, Shailene Woodley và các diễn viên quyền lực khác, giành được giải Emmy và Quả cầu vàng cho vai diễn Renata Klein có ý chí mạnh mẽ. Cùng năm đó, Dern tham gia vào sự hồi sinh của loạt phim kinh điển đình đám Twin Peaks và xuất hiện với tư cách là đồng minh của Công chúa Leia mang tính biểu tượng trong Chiến tranh giữa các vì sao: Jedi cuối cùng.

Tiếp theo, nữ diễn viên tham gia các bộ phim nhỏ hơn, tập trung vào nhân vật như The Tale, Trial by Fire và JT LeRoy, tất cả đều được công chiếu lần đầu tại các liên hoan phim năm 2018, trước khi tham gia cùng Liam Neeson trong bộ phim hài đen tối Cold Pursuit vào năm 2019. Cuối năm đó, cô nhận được sự ủng hộ nổi bật vai diễn trong Câu chuyện hôn nhân xuyên suốt của Noah Baumbach, nhờ đó cô đã giành được một Quả cầu vàng khác và lần đầu tiên giành được Giải thưởng Viện hàn lâm, đồng thời xuất hiện với vai Marmee March trong Little Women của Greta Gerwig.

Cuộc sống cá nhân

Dern kết hôn với nhạc sĩ Ben Harper vào ngày 23 tháng 12 năm 2005. Cặp đôi có hai con, con trai Ellery Walker và con gái Jaya, trước khi ly hôn vào năm 2010.

Nữ diễn viên trước đây đã đính hôn với các diễn viên Thornton và Jeff Goldblum, đồng thời cũng rất thích liên lạc với những người nổi tiếng với các ngôi sao như Cage và Kyle MacLachlan.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Laura Dern

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/laura-dern

Một

Thông tin nhanh
Laura Dern
Laura Dern là ai?
Sinh năm 1967 tại Los Angeles, California, Laura Dern theo cha mẹ Bruce Dern và Diane Ladd tham gia diễn xuất. Cô xuất hiện trong các bộ phim như Mask, Wild at Heart và Rambling Rose,