Người nổi tiếng

kirk-douglas

Thông tin nhanh
kirk douglas
Kirk Douglas là ai?
Sau thời gian phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ và trên sân khấu Broadway, nam diễn viên Kirk Douglas lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh với The Strange Love of Martha Ivers. Ông tiếp tục

Thông tin nhanh

kirk douglas

Kirk Douglas là ai?

Sau thời gian phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ và trên sân khấu Broadway, nam diễn viên Kirk Douglas lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh với The Strange Love of Martha Ivers. Ông tiếp tục được giới phê bình đánh giá cao trong các bộ phim như The Bad and the Beautiful năm 1952 và Lust for Life năm 1956. Một trong những bản hit lớn nhất của ông là Spartacus năm 1960.

Cuộc đời qua ảnh của Kirk Douglas

Đầu đời

Sinh ra là Issur Danielovitch vào ngày 9 tháng 12 năm 1916 tại Amsterdam, New York, Douglas được biết đến với giọng nói đặc biệt, vóc dáng vạm vỡ và chiếc cằm chẻ. Là con trai của những người nhập cư Nga-Do Thái, Douglas lớn lên trong nghèo khó. Anh ấy đã làm những công việc lặt vặt để trang trải học phí đại học và trang trải cuộc sống khi theo học diễn xuất tại Học viện Nghệ thuật Sân khấu Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, anh không biết tương lai của mình sẽ ra sao: Trong những năm 1950 và 60, Douglas là một trong những nam chính nổi tiếng nhất của điện ảnh.

Sau khi phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ hai — và có một sự nghiệp ngắn ngủi trên sân khấu Broadway — Douglas thực hiện bộ phim Hollywood đầu tiên của mình, The Strange Love of Martha Ivers (1946), đóng cùng với Barbara Stanwyck. Ba năm sau, anh ấy đã có một màn trình diễn đột phá với tư cách là một võ sĩ không có điểm dừng để lên đỉnh cao trong Champion (1949). Anh ấy đã khiến khán giả cũng như các nhà phê bình kinh ngạc với vai diễn Midge Kelly trong phim, bộ phim đã mang về cho anh ấy đề cử Giải Oscar đầu tiên.

sự nghiệp nổi bật

Là một diễn viên được săn đón, Douglas đã làm việc với nhiều đạo diễn hàng đầu, trong đó có Billy Wilder cho bộ phim Ace in the Hole năm 1951. Tuy nhiên, chính công việc của anh ấy với Vincente Trinelli đã dẫn đến hai màn trình diễn tuyệt vời nhất của anh ấy: nhà điều hành phim bị phá sản về mặt đạo đức Jonathan Shields trong The Bad and the Beautiful (1952), và nghệ sĩ rắc rối Vincent van Gogh trong Lust for Life (1956). Douglas đã giành được một đề cử Giải Oscar cho mỗi bộ phim đó.

Ngoài sự hoan nghênh của giới phê bình, Douglas đã trở thành một nhân vật thu hút phòng vé lớn. Trong những năm qua, anh ấy thường xuất hiện cùng với người bạn của mình và cũng là đối thủ nặng ký của Hollywood, Burt Lancaster, trong các bộ phim như Gunfight at the O.K. Corral (1957), một bộ phim truyền hình phương Tây, The Devil’s Disciple (1959) và Seven Days in May (1964). Làm việc với đạo diễn Stanley Kubrick, ông cũng đóng vai chính trong bộ phim truyền hình về Thế chiến thứ nhất Paths of Glory (1957) và Spartacus (1960). Công việc của Douglas trong Spartacus với tư cách là một nô lệ La Mã (nhân vật chính của phim), người lãnh đạo một cuộc nổi dậy được coi là một trong những vai diễn đặc sắc của anh ấy.

Khi làm Spartacus, Douglas cũng thách thức thông lệ đưa một số nhân vật Hollywood vào danh sách đen vì họ có thể có khuynh hướng cộng sản. Anh ấy đã thuê nhà biên kịch trong danh sách đen Dalton Trumbo để viết Spartacus. Trumbo, một thành viên của Hollywood Ten, đã viết một số kịch bản dưới nhiều bút danh khác nhau trong suốt hơn một thập kỷ, ông bị đưa vào danh sách đen nhưng sau đó đã được công nhận đầy đủ cho tác phẩm của mình, bao gồm cả hai Giải thưởng Viện hàn lâm.

Vào những năm 1970, Douglas đã thử sức với công việc đạo diễn nhưng không mấy thành công. Hai trong số những nỗ lực đạo diễn của ông trong thập kỷ đó, Scalawag (1973) và Posse (1975), không gây được nhiều ấn tượng với khán giả xem phim. Cũng trong khoảng thời gian đó, sự nghiệp diễn xuất của anh bị đình trệ. Những bộ phim sau này và đáng nhớ hơn của anh ấy bao gồm The Man from Snowy River (1982) và Tough Guys (1986), đây là lần tái hợp cuối cùng trên màn ảnh của anh ấy với Lancaster.

ĐỌC THÊM: Bên trong vụ tai nạn máy bay đã thay đổi cuộc đời của Kirk Douglas và Elizabeth Taylor

Viết lách và diễn xuất

Trong khi một giai đoạn trong cuộc đời của Douglas đang chậm lại thì một giai đoạn khác mới chỉ bắt đầu. Năm 1988, ông chia sẻ câu chuyện cuộc đời mình trong cuốn tự truyện bán chạy nhất, The Ragman’s Son. Anh ấy cũng thể hiện tài năng viết tiểu thuyết, cho ra đời những tác phẩm như Dance with the Devil (1990) và The Gift (1992). Một trong những tác phẩm phi hư cấu của ông, Leo núi: Cuộc tìm kiếm ý nghĩa của tôi (1997), được xuất bản ngay sau khi Douglas trải qua một cơn đột quỵ suýt chết vào năm 1995. Ông tiếp nối điều đó với Đột quỵ may mắn của tôi vào năm 2003.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Quyết tâm rõ ràng là không nản chí trước những thất bại cá nhân, Douglas đã không để cơn đột quỵ làm mình chùn bước lâu. Mặc dù sự cố đã ảnh hưởng đến bài phát biểu của anh ấy, anh ấy vẫn tiếp tục diễn xuất, đóng vai chính trong bộ phim hài Diamonds năm 1999, cùng với Dan Aykroyd, Lauren Bacall và Jenny McCarthy. Anh cũng được đề cử giải Emmy cho vai khách mời trong bộ phim truyền hình đầy cảm hứng Touched by an Angel năm 2000. Vài năm sau, anh đóng chung với con trai Michael Douglas trong bộ phim truyền hình It Runs in the Family (2003).

dự án sau này

Douglas tiếp tục viết các tác phẩm tiểu sử trong những năm cuối đời, bao gồm Hãy đối mặt với nó: 90 năm sống, yêu và học (2007). Gần đây hơn, anh ấy đã đào sâu vào cốt truyện của một trong những vai diễn nổi tiếng nhất của mình, với I am Spartacus năm 2012! The Making of a Film, Breaking the Blacklist mà George Clooney đã viết lời tựa.

Năm 2009, Douglas tổ chức buổi biểu diễn một người trên sân khấu, chia sẻ 60 năm làm phim và cuộc sống cá nhân của mình với khán giả trong Before I Forget. Anh ấy đã giành được nhiều lời khen ngợi cho màn trình diễn của mình, bao gồm cả lời khen ngợi từ Đa dạng vì “sự thẳng thắn không bị kiểm duyệt” của anh ấy. The Hollywood Reporter gọi buổi biểu diễn là “sự thể hiện lòng dũng cảm đáng chú ý” của Douglas, đồng thời nói thêm rằng màn trình diễn của anh ấy gợi nhớ đến thời điểm “khi những người khổng lồ sải bước qua Hollywood.”

Douglas cũng có cơ hội xem một số câu chuyện về cuộc đời mình được đưa lên màn ảnh rộng. Dean O’Gorman đóng vai Douglas trong Trumbo, bộ phim tiểu sử năm 2015 của nhà biên kịch nằm trong danh sách đen. Douglas đã giúp phục hồi sự nghiệp của Trumbo bằng cách thuê nhà văn lúc bấy giờ nằm ​​trong danh sách đen viết kịch bản cho Spartacus. Douglas nói với tạp chí Interview rằng “Tôi tự hào vì đã sử dụng tên của anh ấy và phá vỡ danh sách đen. Đó là khoảng thời gian khủng khiếp trong lịch sử Hollywood. Lẽ ra điều đó không bao giờ nên xảy ra.”

nhà hảo tâm hào phóng

Douglas cũng dành phần lớn cuộc đời mình cho công việc từ thiện. Thông qua Quỹ Douglas, ông và người vợ thứ hai Anne đã quyên góp hàng triệu USD cho nhiều mục đích chính đáng. Các khoản đóng góp gần đây bao gồm 2,3 triệu đô la cho Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles để mua rô-bốt phẫu thuật và khoản tài trợ của Học bổng Kirk Douglas tại Viện phim Hoa Kỳ. Vào tháng 10 năm 2015, cặp đôi này cũng đã trao thêm 5 triệu đô la cho trung tâm phụ nữ của Phái bộ Truyền giáo Los Angeles, nâng mức hỗ trợ của họ cho sứ mệnh lên 15 triệu đô la trong ba năm qua.

Vào năm 2015, Douglas nói với The Hollywood Reporter rằng cam kết làm từ thiện của anh ấy bắt đầu từ thời thơ ấu. Anh ấy chứng kiến ​​​​mẹ mình phân phát thức ăn cho những người khác có nhu cầu ngay cả khi gia đình không có đủ cho chính họ. “Mẹ tôi nói với tôi, ‘Con phải chăm sóc người khác.’ Điều đó ở lại với tôi.”

Di sản và Gia đình

Trong suốt sự nghiệp nổi bật của mình, Douglas đã nhận được nhiều danh hiệu, trong đó có Giải thưởng Thành tựu Cuộc sống của Viện Điện ảnh Hoa Kỳ năm 1991. Ông cũng trở thành người được vinh danh của Trung tâm Kennedy năm 1994, nhận Giải thưởng Viện hàn lâm danh dự năm 1996 và nhận Huân chương Nghệ thuật Quốc gia năm 2001 .

Kết hôn hai lần, Douglas có hai con trai, Joel và Michael, với người vợ đầu tiên, Diana Dill. Năm 1954, ông kết hôn với Anne Buydens. Cặp đôi có hai con trai, Peter và Eric. Eric chết vì dùng thuốc quá liều vào năm 2004.

Cái chết

Douglas qua đời vào ngày 5 tháng 2 năm 2020, hưởng thọ 103 tuổi. “Cuộc đời của Kirk rất tốt đẹp, và ông để lại một di sản điện ảnh sẽ trường tồn cho các thế hệ sau, và một lịch sử với tư cách là một nhà từ thiện nổi tiếng đã làm việc để hỗ trợ công chúng và mang lại hòa bình cho hành tinh,” con trai ông Michael nói trong một tuyên bố. “Hãy để tôi kết thúc bằng những lời tôi đã nói với anh ấy vào ngày sinh nhật cuối cùng của anh ấy và điều đó sẽ luôn đúng. Bố – Con yêu bố rất nhiều và con rất tự hào là con trai của bố.”

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Kirk Douglas

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/kirk-douglas

Một

Chadwick Boseman là một diễn viên người Mỹ nổi tiếng với vai diễn Jackie Robinson trong ’42’ và James Brown trong ‘Get on Up.’ Anh cũng đóng vai siêu anh hùng Black Panther trong Marvel Cinematic Universe.

Ed Asner

Ed Asner là một diễn viên người Mỹ nổi tiếng với vai phóng viên Lou Grant cộc cằn nhưng đáng yêu, người đã ra mắt trong bộ phim sitcom truyền hình ‘The Mary Tyler Moore Show.’

Michael Clarke Duncan

Michael Clarke Duncan là một diễn viên người Mỹ gốc Phi, được nhớ đến nhiều nhất với vai diễn trong The Green Mile.

bóng Lucille

Một trong những diễn viên hài được yêu thích nhất nước Mỹ, Lucille Ball đặc biệt được biết đến với chương trình truyền hình nổi tiếng ‘I Love Lucy’.

Thông tin nhanh
kirk douglas
Kirk Douglas là ai?
Sau thời gian phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ và trên sân khấu Broadway, nam diễn viên Kirk Douglas lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh với The Strange Love of Martha Ivers. Ông tiếp tục