Người nổi tiếng

john-wayne

Thông tin nhanh
John Wayne
John Wayne là ai?
Nam diễn viên John Wayne nhận vai chính đầu tiên trong phim The Big Trail ( . Làm việc với John Ford, anh ấy đã có được thành công lớn tiếp theo trong Stagecoach ( . Sự nghiệp

Thông tin nhanh

John Wayne

John Wayne là ai?

Nam diễn viên John Wayne nhận vai chính đầu tiên trong phim The Big Trail (1930). Làm việc với John Ford, anh ấy đã có được thành công lớn tiếp theo trong Stagecoach (1939). Sự nghiệp diễn viên của anh ấy có một bước tiến nhảy vọt khi anh ấy làm việc với đạo diễn Howard Hawks trong Red River (1948). Wayne đã giành được giải Oscar đầu tiên vào năm 1969 cho vai diễn trong True Grit.

Đầu đời

John Wayne sinh Marion Robert Morrison vào ngày 26 tháng 5 năm 1907 tại Winterset, Iowa. (Một số nguồn cũng liệt kê anh ấy là Marion Michael Morrison và Marion Mitchell Morrison.) Một trong những diễn viên điện ảnh nổi tiếng nhất thế kỷ 20, Wayne vẫn là một biểu tượng điện ảnh Mỹ cho đến ngày nay.

Là con lớn nhất trong số hai đứa con do Clyde và Mary “Molly” Morrison sinh ra, Wayne chuyển đến Lancester, California vào khoảng 7 tuổi. Vài năm sau, gia đình lại chuyển đi sau khi Clyde thất bại trong nỗ lực trở thành nông dân.

Định cư ở Glendale, California, Wayne nhận được biệt danh đặc biệt của mình là “Công tước” khi sống ở đó. Anh ấy có một con chó tên đó và anh ấy đã dành rất nhiều thời gian với thú cưng của mình đến nỗi cặp đôi này được gọi là “Công tước nhỏ” và “Công tước lớn”, theo trang web chính thức của John Wayne. Ở trường trung học, Wayne đã xuất sắc trong các lớp học của mình và trong nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm cả hội học sinh và bóng đá. Anh ấy cũng tham gia vào nhiều tác phẩm sân khấu của sinh viên.

Giành được học bổng bóng đá của Đại học Nam California, Wayne bắt đầu học đại học vào mùa thu năm 1925. Anh tham gia hội huynh đệ Sigma Chi và tiếp tục là một sinh viên mạnh mẽ. Thật không may, sau hai năm, một chấn thương đã khiến anh ấy rời sân bóng và chấm dứt học bổng của mình. Khi còn học đại học, Wayne đã thực hiện một số công việc phụ trong phim, xuất hiện với tư cách là một cầu thủ bóng đá trong Brown of Harvard (1926) và Drop Kick (1927).

Ngôi Sao Miền Tây

Ra trường, Wayne làm thêm và là người hỗ trợ trong lĩnh vực điện ảnh. Ông gặp đạo diễn John Ford lần đầu khi đang đóng vai phụ trong phim Mother Machree (1928). Với The Big Trail (1930), Wayne nhận được vai chính đầu tiên nhờ đạo diễn Raoul Walsh. Walsh thường được ghi nhận là người đã giúp anh ấy tạo ra nghệ danh huyền thoại hiện nay của mình, John Wayne. Thật không may, phương Tây là một kẻ ngu ngốc về doanh thu phòng vé.

Trong gần một thập kỷ, Wayne đã đóng rất nhiều phim hạng B, chủ yếu là phim phương Tây, cho các hãng phim khác nhau. Anh ấy thậm chí còn đóng vai một chàng cao bồi biết hát tên là Sandy Saunders trong số nhiều vai diễn của mình. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, Wayne bắt đầu phát triển tính cách hành động của người đàn ông của mình, điều này sẽ làm nền tảng cho nhiều nhân vật nổi tiếng sau này.

Làm việc với Ford, anh ấy đã có được thành công lớn tiếp theo trong Stagecoach (1939). Wayne đóng vai Ringo Kid, một kẻ sống ngoài vòng pháp luật trốn thoát tham gia vào một nhóm nhân vật khác thường trong một cuộc hành trình nguy hiểm qua các vùng đất biên giới. Trong chuyến đi, Kid phải lòng một cô gái điếm trong vũ trường tên là Dallas (Claire Trevor). Bộ phim được khán giả cũng như các nhà phê bình đón nhận nồng nhiệt và giành được bảy đề cử Giải Oscar, trong đó có một đề cử cho sự chỉ đạo của Ford. Cuối cùng, bộ phim đã mang về giải thưởng Âm nhạc và Nam diễn viên phụ cho Thomas Mitchell.

Đoàn tụ với Ford và Mitchell, Wayne từ bỏ những vai diễn phương Tây thông thường của mình để trở thành một thủy thủ Thụy Điển trong The Long Voyage Home (1940). Bộ phim được chuyển thể từ một vở kịch của Eugene O’Neill và theo chân thủy thủ đoàn của một con tàu hơi nước khi họ di chuyển một lô hàng chất nổ. Cùng với nhiều đánh giá tích cực, bộ phim đã giành được một số đề cử giải Oscar.

Khoảng thời gian này, Wayne đã thực hiện bộ phim đầu tiên với nữ diễn viên người Đức và biểu tượng tình dục nổi tiếng Marlene Dietrich. Cả hai xuất hiện cùng nhau trong Seven Sinners (1940) với Wayne đóng vai một sĩ quan hải quân và Dietrich đóng vai một phụ nữ cố gắng quyến rũ anh ta. Ngoài màn ảnh, họ trở nên lãng mạn, mặc dù Wayne đã kết hôn vào thời điểm đó. Đã có tin đồn về việc Wayne có những mối quan hệ khác, nhưng không có gì đáng kể bằng mối quan hệ của anh ta với Dietrich. Ngay cả sau khi mối quan hệ thể xác của họ kết thúc, cặp đôi vẫn là bạn tốt của nhau và đóng chung hai bộ phim nữa là Pittsburgh (1942) và The Spoilers (1942).

anh hùng hành động

Wayne bắt đầu làm việc ở hậu trường với tư cách là nhà sản xuất vào cuối những năm 1940. Bộ phim đầu tiên ông sản xuất là Angel and the Badman (1947). Trong những năm qua, ông đã điều hành một số công ty sản xuất khác nhau, bao gồm John Wayne Productions, Wayne-Fellows Productions và Batjac Productions.

Sự nghiệp diễn viên của Wayne có một bước tiến nhảy vọt khi anh làm việc với đạo diễn Howard Hawks trong Red River (1948). Bộ phim truyền hình phương Tây đã mang đến cho Wayne cơ hội thể hiện tài năng của mình với tư cách là một diễn viên chứ không chỉ là một anh hùng hành động. Vào vai người chăn gia súc đầy mâu thuẫn Tom Dunson, anh ấy đảm nhận một loại nhân vật đen tối hơn. Anh ấy đã khéo léo xử lý sự suy sụp dần dần của nhân vật và mối quan hệ khó khăn với cậu con trai nuôi do Montgomery Clift thủ vai. Cũng trong khoảng thời gian này, Wayne đã nhận được nhiều lời khen ngợi cho công việc của mình trong Ford’s Fort Apache (1948) cùng với Henry Fonda và Shirley Temple.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Tham gia một bộ phim chiến tranh, Wayne đã có một màn thể hiện mạnh mẽ trong Sands of Iwo Jima (1949), bộ phim đã mang về cho anh đề cử Giải Oscar đầu tiên cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Anh ấy cũng xuất hiện trong hai bộ phim phương Tây khác của Ford hiện được coi là kinh điển: She Wore a Yellow Ribbon (1949) và Rio Grande (1950) cùng với Maureen O’Hara.

Wayne đã làm việc với O’Hara trong một số bộ phim, có lẽ đáng chú ý nhất là The Quiet Man (1952). Vào vai một võ sĩ người Mỹ có tiếng xấu, nhân vật của anh chuyển đến Ireland, nơi anh yêu một phụ nữ địa phương (O’Hara). Bộ phim này được nhiều nhà phê bình coi là vai chính lãng mạn thuyết phục nhất của Wayne.

Chính trị và những năm sau đó

Là một người bảo thủ và chống cộng nổi tiếng, Wayne đã hợp nhất niềm tin cá nhân và cuộc sống nghề nghiệp của mình vào Big Jim McLain năm 1952. Anh ấy đóng vai một điều tra viên làm việc cho U.S. Ủy ban hoạt động của những người không phải là người Mỹ của Hạ viện, cơ quan này hoạt động nhằm loại bỏ những người cộng sản trong mọi khía cạnh của đời sống công cộng. Ngoài màn ảnh, Wayne đóng vai trò lãnh đạo trong Liên minh Điện ảnh Bảo tồn Lý tưởng Mỹ và thậm chí còn giữ chức chủ tịch trong một thời gian. Tổ chức này là một nhóm những người bảo thủ muốn ngăn cản những người cộng sản làm việc trong ngành điện ảnh, và các thành viên khác bao gồm Gary Cooper và Ronald Reagan.

Năm 1956, Wayne đóng vai chính trong một bộ phim khác của Ford western, The Searchers, và một lần nữa thể hiện một số phạm vi kịch tính trong vai Ethan Edwards, cựu chiến binh Nội chiến đáng nghi ngờ về mặt đạo đức. Anh ấy ngay sau khi tái hợp với Howard Hawks cho Rio Bravo (1959). Vào vai một cảnh sát trưởng địa phương, nhân vật của Wayne phải đối đầu với một chủ trang trại quyền lực và tay sai của hắn muốn giải thoát cho người anh trai đang bị giam cầm của mình. Dàn diễn viên bất thường bao gồm Dean Martin và Angie Dickinson.

Wayne ra mắt đạo diễn với The Alamo (1960). Đóng vai chính trong phim với vai Davy Crockett, anh ấy đã nhận được nhiều đánh giá trái chiều cho cả những nỗ lực trong và ngoài màn ảnh của mình. Wayne đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt hơn nhiều cho The Man Who Shot Liberty Valance (1962) với Jimmy Stewart và Lee Marvin và do Ford đạo diễn. Một số bộ phim đáng chú ý khác trong thời kỳ này bao gồm The Longest Day (1962) và How the West Was Won (1962). Tiếp tục làm việc đều đặn, Wayne thậm chí không để bệnh tật làm anh chậm lại. Ông đã chiến đấu thành công với căn bệnh ung thư phổi vào năm 1964. Để đánh bại căn bệnh này, Wayne đã phải cắt bỏ một lá phổi và một số xương sườn.

Vào cuối những năm 1960, Wayne đã có một số thành công và thất bại lớn. Anh đóng chung với Robert Mitchum trong El Dorado (1967), được đón nhận nồng nhiệt. Năm sau, Wayne lại kết hợp giữa chuyên môn và chính trị với bộ phim ủng hộ Chiến tranh Việt Nam The Green Berets (1968). Anh ấy đã đạo diễn, sản xuất và đóng vai chính trong bộ phim, bộ phim bị các nhà phê bình chế giễu là nặng tay và sáo rỗng. Được nhiều người xem như một tác phẩm tuyên truyền, bộ phim vẫn đạt doanh thu phòng vé tốt.

Khoảng thời gian này, Wayne tiếp tục tán thành quan điểm chính trị bảo thủ của mình. Ông đã ủng hộ người bạn Reagan trong cuộc tranh cử thống đốc bang California năm 1966 cũng như nỗ lực tái tranh cử năm 1970 của ông. Năm 1976, Wayne ghi lại các quảng cáo trên đài phát thanh về nỗ lực đầu tiên của Reagan để trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Wayne đã giành giải Oscar đầu tiên cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho True Grit (1969). Anh đóng vai Rooster Cogburn, một luật sư say rượu bịt mắt, người đã giúp một phụ nữ trẻ tên là Mattie (Kim Darby) truy tìm kẻ giết cha cô. Một Glen Campbell trẻ tuổi đã tham gia cùng cặp đôi trong nhiệm vụ của họ. Làm tròn dàn diễn viên, Robert Duvall và Dennis Hopper là một trong số những kẻ xấu mà bộ ba phải đánh bại. Phần tiếp theo sau đó với Katharine Hepburn, Dậu Cogburn (1975), không thu hút được sự hoan nghênh của giới phê bình hoặc nhiều khán giả.

Cái chết và di sản

Wayne miêu tả một tay súng già sắp chết vì bệnh ung thư trong bộ phim cuối cùng của anh ấy, The Shootist (1976), với Jimmy Stewart và Lauren Bacall. Nhân vật của anh, John Bernard Books, hy vọng sẽ trải qua những ngày cuối đời một cách yên bình, nhưng lại vướng vào một cuộc đấu súng cuối cùng. Năm 1978, cuộc sống bắt chước nghệ thuật với việc Wayne được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày.

Wayne qua đời vào ngày 11 tháng 6 năm 1979 tại Los Angeles, California. Ông đã sống sót nhờ bảy người con của mình từ hai trong số ba cuộc hôn nhân của mình. Trong cuộc hôn nhân của ông với Josephine Saenz từ năm 1933 đến năm 1945, cặp đôi có bốn người con, hai con gái Antonia và Melinda và hai con trai Michael và Patrick. Cả Michael và Patrick đều theo bước chân của cha họ, Michael là nhà sản xuất và Patrick là diễn viên. Với người vợ thứ ba, Pilar Palette, ông có thêm ba người con là Ethan, Aissa và Marisa. Ethan đã làm việc như một diễn viên trong nhiều năm.

Không lâu trước khi ông qua đời, Quốc hội Hoa Kỳ đã phê duyệt huy chương vàng quốc hội cho Wayne. Nó được trao cho gia đình ông vào năm 1980. Cùng tháng khi Wayne qua đời, Sân bay Quận Cam được đổi tên theo tên ông. Sau đó, ông được in trên tem bưu chính vào năm 1990 và một lần nữa vào năm 2004 và được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng California vào năm 2007.

Để tôn vinh công việc từ thiện của ông trong cuộc chiến chống ung thư, các con của Wayne đã thành lập Quỹ Ung thư John Wayne vào năm 1985. Tổ chức này cung cấp hỗ trợ cho nhiều chương trình liên quan đến ung thư và Viện Ung thư John Wayne tại Trung tâm Y tế Saint John ở Santa Monica, California .

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

tiểu sử John Wayne

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/john-wayne

Một

Thông tin nhanh
John Wayne
John Wayne là ai?
Nam diễn viên John Wayne nhận vai chính đầu tiên trong phim The Big Trail ( . Làm việc với John Ford, anh ấy đã có được thành công lớn tiếp theo trong Stagecoach ( . Sự nghiệp