Người nổi tiếng

joan-crawford

Thông tin nhanh
Joan Crawford
Joan Crawford là ai?
Joan Crawford bắt đầu khiêu vũ từ khi còn trẻ và tham gia diễn xuất trong hàng chục bộ phim. Cô là một trong những ngôi sao hàng đầu của Hollywood thập niên 1930, từng đoạt giải

Thông tin nhanh

Joan Crawford

Joan Crawford là ai?

Joan Crawford bắt đầu khiêu vũ từ khi còn trẻ và tham gia diễn xuất trong hàng chục bộ phim. Cô là một trong những ngôi sao hàng đầu của Hollywood thập niên 1930, từng đoạt giải Oscar cho vai chính trong phim Mildred Pierce năm 1945. Sau đó, cô được biết đến với bộ phim kinh dị kinh điển Anything Happened to Baby Jane? và là chủ đề của cuốn hồi ký Mommie Dearest. Bà qua đời vào ngày 10 tháng 5 năm 1977 tại thành phố New York.

Đầu đời

Crawford sinh ra là Lucille Fay LeSueur ở San Antonio, Texas, vào ngày 23 tháng 3 năm 1905 (mặc dù một số nguồn cho biết ngày sinh của bà là năm 1904). Cha mẹ cô ly thân trước khi cô được sinh ra và mẹ cô sau đó kết hôn với chủ rạp hát Harry Cassin. Crawford sẽ được biết đến với cái tên Billie Cassin khi lớn lên và định kỳ trong suốt sự nghiệp giải trí của cô ấy.

Sau khi mẹ và cha dượng chia tay, Crawford theo học tại hai trường tư thục, nơi cô làm việc trong khuôn viên để trang trải học phí đồng thời bị đối xử thô bạo, nhận hình phạt về thể xác vì nhận thấy có hành vi sai trái. Vì khối lượng công việc, cô ấy không thể đến lớp và học bạ của cô ấy đã bị làm giả.

Đột phá lớn trong ‘Những cô con gái khiêu vũ của chúng tôi’

Sau một thời gian ngắn tại Stephens College, Crawford rời đi để theo đuổi sự nghiệp khiêu vũ, một trò tiêu khiển mà cô ấy đã cống hiến hết mình. Cuối cùng, cô ấy đã khiêu vũ trong chương trình Broadway Đôi mắt ngây thơ, và vào năm 1925, cô ấy bắt đầu làm việc trên màn ảnh cho MGM. Cô đóng vai chính trong một số bộ phim câm trong thời kỳ này và được đặt tên là “Joan Crawford” từ một cuộc thi trên tạp chí do hãng phim tài trợ. Nữ diễn viên đã thành công rực rỡ với bộ phim Our Dancing Dau Girls (1928), trong đó cô đóng vai một cô gái giàu có, thất tình chuyển đến Charleston.

Sau đó là một sự nghiệp điện ảnh sung mãn và lâu dài, với việc Crawford cuối cùng sẽ đóng vai chính trong hơn năm chục bộ phim. Cô ấy đảm nhận các vai trò chuyện trong các dự án như Hollywood Revue (1929) và Grand Hotel (1932), và kỹ năng khiêu vũ của cô ấy được thể hiện nổi bật với Fred Astaire trong bộ phim ăn khách năm 1933 Dancing Lady. Clark Gable cũng được giới thiệu và là bạn diễn định kỳ trong các tác phẩm như Possessed (1931) và Strange Cargo (1940).

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Giải Oscar cho ‘Mildred Pierce’

Crawford là một ngôi sao lớn, có thu nhập cao nhất trong những năm 1930, mặc dù vào cuối thập kỷ này, những bức ảnh của cô đã đạt được thành công hạn chế. Cô ấy đã tập hợp trở lại với A Woman’s Face (1941) trước khi rời MGM và ký hợp đồng với Warner Brothers, cuối cùng giành được vai chính trong Mildred Pierce năm 1945, kể về một người mẹ vươn lên từ những khởi đầu khiêm tốn để trở thành một chủ nhà hàng thành công. Bộ phim đã nhận được một số đề cử Giải Oscar và Crawford đã giành được giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Crawford sẽ nhận được thêm hai đề cử Oscar trong những năm qua, một cho vai diễn y tá mắc chứng tâm thần phân liệt trong một bộ phim khác có tên Sở hữu (1947), và vai còn lại là nhà viết kịch trong phim kinh dị Sudden Fear (1952), bộ phim mà cô ấy cũng đã đề cử. sản xuất. Cô ấy được biết đến với sự tận tâm kiên định cho sự nghiệp của mình và sẵn sàng thích nghi với các phương tiện khác nhau đồng thời nuôi dưỡng một lượng người hâm mộ.

Trở lại trong ‘Whatever Happened to Baby Jane?’

Mặc dù thu được một loạt vai diễn đáng chú ý, vào cuối những năm 1950, sự nghiệp của Crawford trở nên im ắng, chỉ được hồi sinh trở lại với tác phẩm kinh dị kinh điển năm 1962 Chuyện gì đã xảy ra với Baby Jane?, đóng chung với Bette Davis. Crawford sau đó đóng vai chính trong một số phim kinh dị khác và làm công việc truyền hình. Cô cũng đã viết cuốn hồi ký My Way of Life năm 1971.

Cái chết

Crawford qua đời vì một cơn đau tim vào ngày 10 tháng 5 năm 1977 tại Thành phố New York, để lại một di sản điện ảnh nhiều mặt sẽ truyền cảm hứng phân tích trong nhiều năm tới.

Cuộc sống cá nhân

Crawford đã kết hôn bốn lần, với ba cuộc hôn nhân với các diễn viên, một trong số đó là Douglas Fairbanks Jr. Năm 1956, bà kết hôn với Alfred Steele, chủ tịch của Pepsi-Cola. Sau khi ông qua đời vào năm 1959, Crawford gia nhập hội đồng quản trị của Pepsi — trở thành người phụ nữ đầu tiên làm việc này — và tiếp tục làm người phát ngôn thay mặt cho công ty. Cô nhận nuôi bốn đứa con.

‘Mẹ thân yêu nhất’

Một trong những người con của Crawford, Christina, đã viết cuốn hồi ký Mommie Dearest năm 1978, trong đó cô viết về việc phải chịu đựng những hành vi ngược đãi và thất thường rất cao từ mẹ cô trong thời thơ ấu. Cuốn sách đã được chuyển thể thành phim năm 1981 với sự tham gia của Faye Dunaway trong vai Crawford.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

tiểu sử Joan Crawford

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/joan-crawford

Một

Đăng ký bản tin Tiểu sử để nhận những câu chuyện về những người đã định hình thế giới của chúng ta và những câu chuyện đã định hình cuộc đời họ.

CÂU CHUYỆN THÊM TỪ TIỂU SỬ

Sông Joan

Diễn viên hài Joan Rivers được biết đến với những lần xuất hiện trên ‘The Tonight Show’, tạo ra một album hài được đề cử giải Grammy và ra mắt một chương trình trò chuyện ban ngày tổng hợp, cùng nhiều dự án khác.

Joan Cusack

Nữ diễn viên hài Joan Cusack, em gái của nam diễn viên John Cusack, đã giành được đề cử nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Working Girl và In

Thông tin nhanh
Joan Crawford
Joan Crawford là ai?
Joan Crawford bắt đầu khiêu vũ từ khi còn trẻ và tham gia diễn xuất trong hàng chục bộ phim. Cô là một trong những ngôi sao hàng đầu của Hollywood thập niên 1930, từng đoạt giải