Người nổi tiếng

jimmy-smits

Thông tin nhanh
Jimmy Smits
Jimmy Smits là ai?
Jimmy Smits trở nên nổi tiếng nhờ vai diễn trong bộ phim truyền hình L.A. Law, nhờ đó anh đã giành được giải Emmy. Smits đã tham gia một số bộ phim, nhưng anh ấy đã không tìm lại đư

Thông tin nhanh

Jimmy Smits

Jimmy Smits là ai?

Jimmy Smits trở nên nổi tiếng nhờ vai diễn trong bộ phim truyền hình L.A. Law, nhờ đó anh đã giành được giải Emmy. Smits đã tham gia một số bộ phim, nhưng anh ấy đã không tìm lại được thành công cho đến khi trở lại màn ảnh nhỏ trong bộ phim cảnh sát gai góc NYPD Blue. Kể từ đó, Smits đã xuất hiện trên các chương trình ăn khách như The West Wing, Dexter và Sons of Anarchy.

Đầu đời và sự nghiệp

Sinh ngày 9 tháng 7 năm 1955 tại Brooklyn, New York. Smits là con cả trong ba người con do Emelina và Cornelis Smits sinh ra. Là người Mỹ thế hệ thứ hai có nguồn gốc hỗn hợp (mẹ anh là người Puerto Rico và cha anh là người Hà Lan), Smits chủ yếu lớn lên ở Brooklyn. Anh theo học trường trung học Thomas Jefferson, nơi anh vừa là vận động viên vừa là diễn viên tài năng. Anh ấy tiếp tục theo học tại Brooklyn College và lấy bằng MFA về sân khấu tại Đại học Cornell vào năm 1982.

Vào đầu những năm 1980, Smits đã đi lưu diễn ở Hoa Kỳ trong các vở kịch và ngoài sân khấu. Sau thành công đáng kể trên sân khấu, anh ấy đã được chọn tham gia một số dự án phim và truyền hình, đáng chú ý nhất là phi công kéo dài hai giờ cho Miami Vice (1984), trong đó anh ấy được giới thiệu là đối tác xấu số của Don Johnson.

‘L.A. Ngôi sao luật pháp

Năm 1986, Smits có vai diễn đầu tiên trên màn ảnh rộng là một tay buôn ma túy trong Running Scared. Cuối năm đó, anh ấy tìm thấy vị trí thích hợp của mình trên truyền hình khi được ký hợp đồng đóng vai luật sư Victor Sifuentes trong loạt phim hàng tuần L.A. Law. Trong hơn năm mùa của anh ấy trong chương trình, bộ phim truyền hình về phòng xử án là một thành công về mặt thương mại và phê bình. Smits đã giành được giải Emmy cho Nam diễn viên phụ xuất sắc trong phim truyền hình nhiều tập vào năm 1990, đồng thời nuôi dưỡng hình ảnh của anh ấy như một người say mê gốc Tây Ban Nha với nhân vật của mình.

Trong khi làm việc trên LA Law, Smits xuất hiện trên màn ảnh rộng, đóng vai chính trong Old Gringo (1989) cùng với Jane Fonda và Gregory Peck. Mặc dù diễn xuất của anh ấy trong vai Tướng Arroyo đã được công nhận, nhưng bộ phim không thu hút được nhiều sự quan tâm của khán giả.

Smits rời LA Law vào năm 1991 (mặc dù anh ấy đã trở lại với tư cách khách mời), gác lại sự nghiệp truyền hình của mình để toàn tâm toàn ý theo đuổi sự nghiệp điện ảnh. Tuy nhiên, giống như rất nhiều triển vọng màn bạc khác, những nỗ lực của anh ấy đã đạt được thành công hạn chế. Năm 1992, anh trở lại màn ảnh nhỏ trong bộ phim tài liệu The Broken Cord. Năm sau, anh ấy xuất hiện trong The Tommyknockers (1993) của Stephen King, đánh dấu màn trình diễn đầu tiên của anh ấy trong một miniseries truyền hình.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

‘NYPD Blue’ và các vai trò khác

Cuối năm đó, các nhà sản xuất của bộ phim truyền hình về cảnh sát gay cấn NYPD Blue đã đề nghị Smits đóng vai chính trong loạt phim (sau sự ra đi của David Caruso). Smits đã nhận lời tham gia, bộ phim đã tái hợp anh với nhà sản xuất Steven Bochco của L.A. Law. Vào mùa thu năm 1994, anh ra mắt trên NYPD Blue với vai thám tử Bobby Simone, chiếm được cảm tình của những khán giả hoài nghi. Anh ấy ở lại với chương trình cho đến năm 1998, mang đến một màn trình diễn thót tim trong tập cuối cùng của anh ấy. Trong thời gian tham gia chương trình, Smits đã giành được năm đề cử giải Emmy, cũng như giải Quả cầu vàng năm 1995 cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim truyền hình dài tập.

Trong khi làm việc trên NYPD Blue, Smits thu hút thêm sự chú ý với vai chính trong bộ phim Latino Gia đình tôi (1995), cùng với Edward James Olmos và Jennifer Lopez thời trẻ.

Smits tiếp tục theo đuổi các vai diễn điện ảnh, xuất hiện trong bộ phim kinh dị Khách sạn triệu đô (2000) cùng với Mel Gibson và Milla Jovovich. Mặc dù có dàn diễn viên ấn tượng, bộ phim ra mắt tại Liên hoan phim Berlin đã không thu hút được nhiều khán giả ở Mỹ. Cuối năm đó, anh đóng vai chính trong bộ phim quyền anh Price of Glory và phim kinh dị siêu nhiên Bless the Child, đối diện với Kim Basinger. Smits cũng xuất hiện trong hai bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao: Attack of the Clones (2002), Revenge of the Sith (2005) và Rogue One.

Smits trở lại truyền hình vào năm 2004 với tư cách là nghị sĩ và tổng thống đầy hy vọng Matthew Santos trong The West Wing được giới phê bình đánh giá cao. Sau khi bộ phim kết thúc vào năm 2006, anh ấy đã đóng vai chính trong bộ phim truyền hình ngắn tập Cane, và đóng một vai nổi bật trong Phần 3 của Dexter. Bắt đầu từ năm 2012, Smits trở thành diễn viên thường xuyên của bộ phim truyền hình FX Sons of Anarchy, được ca ngợi nhờ vai diễn “người bạn đồng hành” Nero Padilla.

Năm 2019, anh trở lại màn ảnh nhỏ với vai nhà hoạt động dân quyền trong Bluff City Law.

Cuộc sống cá nhân

Năm 1981, Smits kết hôn với người yêu thời trung học của mình, Barbara. Cặp đôi có với nhau hai mặt con trước khi ly hôn vào năm 1987. Anh sống với người bạn gái lâu năm và cũng là nữ diễn viên Wanda De Jesus.

Smits vẫn nhiệt tình cam kết với cộng đồng Latino. Cùng với diễn viên hài Paul Rodriguez và Lopez, anh ấy đã đầu tư vào Conga Room, một câu lạc bộ khiêu vũ ở Los Angeles phục vụ như một phương tiện cho âm nhạc Latino. Năm 1997, anh đồng sáng lập Tổ chức Nghệ thuật Tây Ban Nha Quốc gia, một tổ chức khuyến khích tài năng gốc Tây Ban Nha trong ngành truyền thông và giải trí. Anh ấy đã giành được ba Giải thưởng Nghệ thuật Truyền thông Latino của Mỹ và được vinh danh với Giải thưởng Lãnh đạo Ackerman vào năm 2015 cho công việc cộng đồng của anh ấy.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Jimmy Smits

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/jimmy-smits

Một

Thông tin nhanh
Jimmy Smits
Jimmy Smits là ai?
Jimmy Smits trở nên nổi tiếng nhờ vai diễn trong bộ phim truyền hình L.A. Law, nhờ đó anh đã giành được giải Emmy. Smits đã tham gia một số bộ phim, nhưng anh ấy đã không tìm lại đư