Người nổi tiếng

james-earl-jones

Thông tin nhanh
James Bá tước Jones
James Earl Jones là ai?
Diễn viên James Earl Jones sinh ngày 17 tháng 1 năm 1931 tại Arkabutla, Mississippi. Khi còn nhỏ, Jones mắc chứng nói lắp nghiêm trọng, mà anh ấy đã vượt qua được trong

Thông tin nhanh

James Bá tước Jones

James Earl Jones là ai?

Diễn viên James Earl Jones sinh ngày 17 tháng 1 năm 1931 tại Arkabutla, Mississippi. Khi còn nhỏ, Jones mắc chứng nói lắp nghiêm trọng, mà anh ấy đã vượt qua được trong những năm trung học của mình. Anh tiếp tục tham gia một danh sách dài các bộ phim và vở kịch thành công, được biết đến rộng rãi với vai trò lồng tiếng cho Darth Vader trong loạt phim Chiến tranh giữa các vì sao. Jones đã giành được Giải thưởng Tony cho các màn trình diễn của anh ấy trong The Great White Hope và Fences, đồng thời giành được Giải thưởng Viện hàn lâm danh dự vào năm 2011. Anh ấy cũng là người hai lần đoạt giải Emmy.

James Bá tước Jones

Người vợ

Jones tiếp tục đảm nhận nhiều vai diễn trên sân khấu và màn ảnh, vẫn là một diễn viên được săn đón. Năm 2005, anh nhận được một đề cử Tony khác cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong một vở kịch cho tác phẩm On Golden Pond. (Leslie Uggams đóng vai chính trong quá trình sản xuất.) Ba năm sau, anh ấy đóng vai Big Daddy trong sự hồi sinh của người Mỹ gốc Phi trong bộ phim kinh điển Cat on a Hot Tin Roof của Tennessee Williams, cùng với Terrence Howard, Anika Noni Rose và Phylicia Rashad. Sau đó vào năm 2010, Jones đóng chung với một huyền thoại đồng nghiệp —Vanessa Redgrave— trong vở kịch Driving Miss Daisy của Broadway. Tiếp theo là nhiều tác phẩm khác, bao gồm The Best Man (2012), You Can’t Take It With You (2014) và The Gin Game (2015), với sự tham gia của người chiến thắng Tony sau này là Cicely Tyson.

Năm 2012, Jones giành được đề cử Tony lần thứ tư cho màn trình diễn của anh ấy trong phần hồi sinh của The Best Man, do Gore Vidal chấp bút. Khoảng thời gian này, anh lại xuất hiện trên màn ảnh rộng cùng Vanessa Hudgens và Rosario Dawson trong bộ phim truyền hình Gimme Shelter năm 2013, và đóng chung với Peter Dinklage và Mila Kunis trong bộ phim hài kịch The Angriest Man in Brooklyn.

Trong những năm qua, Jones đã nhận được nhiều giải thưởng cho những đóng góp của mình cho nghệ thuật, bao gồm Giải thưởng Kennedy Center Honor năm 2002 và Giải thưởng danh dự của Viện hàn lâm năm 2011. Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã trao giải thưởng cho Jones “vì di sản nhất quán của ông”. xuất sắc và tính linh hoạt hiếm có,” theo trang web của tổ chức.

Các dự án khác

Năm 1993, Jones xuất bản cuốn hồi ký Những tiếng nói và sự im lặng, kể về cả sự nghiệp và cuộc sống gia đình thuở ban đầu của ông.

Cuộc sống sớm và giáo dục

James Earl Jones sinh ngày 17 tháng 1 năm 1931 tại Arkabutla, Mississippi. Cha của anh, Robert Earl Jones, một võ sĩ quyền anh và diễn viên, hầu như vắng mặt trong cuộc đời anh khi lớn lên. Khi còn nhỏ, Jones được ông bà ngoại nuôi dưỡng ở Mississippi trước khi cùng họ chuyển đến Michigan. Anh ấy là người gốc Phi, Cherokee, Choctaw và Ireland.

Jones mắc chứng nói lắp nghiêm trọng từ thời thơ ấu, khiến anh vô cùng e dè và ngại ngùng trước những đứa trẻ khác. Anh ấy thường không nói cho đến khi một giáo viên giúp anh ấy thoát khỏi sự im lặng trong những năm trung học. “…Tôi có một giáo viên tiếng Anh tuyệt vời, người tin vào ngôn ngữ,” Jones sau đó nói với Hollywood Reporter. “Và thầy ấy nhìn vào một bài thơ tôi viết và nói, ‘Bạn viết hay quá, để chứng minh là bạn đã viết, hãy đứng trước lớp và đọc thuộc lòng.’ Và tôi đã làm điều đó mà không bị nói lắp. Vì vậy, anh ấy đã sử dụng nó như một chương trình để bắt tôi nói.”

Jones đến Đại học Michigan để học y khoa, nhưng sớm phát hiện ra diễn xuất. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh ấy phục vụ trong quân đội trong Chiến tranh Triều Tiên , anh ấy trở lại với niềm đam mê biểu diễn sau khi hoàn thành nghĩa vụ. Chuyển đến Thành phố New York, Jones học tại American Theater Wing và cuối cùng lấy nghệ danh là Todd Jones trong một thời gian ngắn, lấy cảm hứng từ một biệt danh thời thơ ấu. Anh ấy đã tìm được một công việc như một người gác cổng để trang trải cuộc sống trong những ngày đầu của sự nghiệp và quen biết cha mình, người lúc đó cũng đang làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật kịch.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

tiểu sử James Earl Jones

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/james-earl-jones

Một

Mel Brooks là một nhà làm phim mang tính biểu tượng nổi tiếng với các bộ phim hài như ‘The Producers’, ‘Blazing Saddles’ và ‘Young Frankenstein’ cùng các tác phẩm khác.

Whoopi Goldberg

Whoopi Goldberg là một diễn viên hài, diễn viên và người ủng hộ nhân quyền từng đoạt giải thưởng, đồng thời là người dẫn chương trình trò chuyện ban ngày ‘The View’ lâu năm.

Richard Rodgers

Từ Âm thanh của Âm nhạc đến Oklahoma! đến Nam Thái Bình Dương, Richard Rodgers đã giúp thay đổi bộ mặt của các vở nhạc kịch Broadway, mang đến cho chúng những câu chuyện và khiến chúng vừa đáng nhớ vừa “dễ tính”.

Thông tin nhanh
James Bá tước Jones
James Earl Jones là ai?
Diễn viên James Earl Jones sinh ngày 17 tháng 1 năm 1931 tại Arkabutla, Mississippi. Khi còn nhỏ, Jones mắc chứng nói lắp nghiêm trọng, mà anh ấy đã vượt qua được trong