Người nổi tiếng

hedy-lamarr

Thông tin nhanh
Hedy Lamarr
Hedy Lamarr là ai?
Hedy Lamarr là một nữ diễn viên trong “Thời hoàng kim” của MGM. Cô đóng vai chính trong các bộ phim như Tortilla Flat, Lady of the Tropics, Boom Town và Samson và Delilah, cùng với

Thông tin nhanh

Hedy Lamarr

Hedy Lamarr là ai?

Hedy Lamarr là một nữ diễn viên trong “Thời hoàng kim” của MGM. Cô đóng vai chính trong các bộ phim như Tortilla Flat, Lady of the Tropics, Boom Town và Samson và Delilah, cùng với những người như Clark Gable và Spencer Tracey. Lamarr cũng là một nhà khoa học, đồng phát minh ra một kỹ thuật ban đầu cho truyền thông trải phổ — chìa khóa cho nhiều truyền thông không dây của chúng ta ngày nay. Sau này sống ẩn dật, Lamarr qua đời tại ngôi nhà ở Florida của cô vào năm 2000.

Đầu đời

Lamarr sinh ra là Hedwig Eva Maria Kiesler vào ngày 9 tháng 11 năm 1914 tại Viên, Áo. Được phát hiện bởi một đạo diễn phim người Áo khi còn là một thiếu niên, cô đã được quốc tế chú ý vào năm 1933, với vai diễn trong bộ phim Ecstasy đầy tình dục của Séc. Sau khi cuộc hôn nhân không hạnh phúc của cô kết thúc với Fritz Mandl, một nhà sản xuất vũ khí giàu có người Áo đã bán vũ khí cho Đức quốc xã, cô trốn sang Hoa Kỳ và ký hợp đồng với hãng phim Metro-Goldwyn-Mayer ở Hollywood dưới cái tên Hedy Lamarr. Sau khi phát hành bộ phim Mỹ đầu tiên của cô ấy, Algiers, với sự tham gia của Charles Boyer, Lamarr ngay lập tức trở thành hiện tượng phòng vé.

Thường được coi là một trong những người phụ nữ lộng lẫy và kỳ lạ nhất của Hollywood, Lamarr đã thực hiện một số bộ phim được đón nhận nồng nhiệt trong những năm 1930 và 1940. Đáng chú ý trong số đó là Lady of the Tropics (1939), đóng cùng Robert Taylor; Boom Town (1940), với Clark Gable và Spencer Tracy; Tortilla Flat (1942), đóng cùng Tracy; và Samson và Delilah (1949), đối diện với Victor Mature. Cô được cho là lựa chọn đầu tiên của nhà sản xuất Hal Wallis cho vai nữ chính trong bộ phim kinh điển năm 1943 của ông, Casablanca, một phần cuối cùng thuộc về Ingrid Bergman.

‘Hệ thống liên lạc bí mật’

Năm 1942, trong thời kỳ hoàng kim của sự nghiệp, Lamarr được công nhận trong một lĩnh vực hoàn toàn khác với giải trí. Cô và bạn của mình, nhà soạn nhạc George Antheil, đã nhận được bằng sáng chế cho ý tưởng về thiết bị phát tín hiệu vô tuyến, hay “Hệ thống liên lạc bí mật”, là phương tiện thay đổi tần số vô tuyến để ngăn kẻ thù giải mã tin nhắn. Ban đầu được thiết kế để đánh bại Đức quốc xã, hệ thống này đã trở thành một bước quan trọng trong quá trình phát triển công nghệ để duy trì tính bảo mật của cả thông tin liên lạc quân sự và điện thoại di động.

Lamarr không được công nhận ngay lập tức nhờ phát minh truyền thông của mình vì tác động trên phạm vi rộng của nó mãi đến hàng chục năm sau người ta mới hiểu được. Tuy nhiên, vào năm 1997, Lamarr và Antheil đã được vinh danh với Giải thưởng Tiên phong của Tổ chức Biên giới Điện tử (EFF), và cùng năm đó Lamarr trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận được Giải thưởng Thành tựu Tinh thần BULBIE™ Gnass, được coi là “Giải Oscar” của phát minh.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Sự nghiệp sau này

Sự nghiệp điện ảnh của Lamarr bắt đầu sa sút vào những năm 1950; bộ phim cuối cùng của cô là The Female Animal năm 1958, với Jane Powell. Năm 1966, bà xuất bản cuốn tự truyện ướt át bán chạy nhất, Ecstasy and Me, nhưng sau đó đã kiện nhà xuất bản vì những gì bà cho là sai sót và xuyên tạc do người viết thuê cuốn sách gây ra. Cô đã bị bắt hai lần vì tội ăn cắp, một lần vào năm 1966 và một lần vào năm 1991, nhưng cả hai vụ bắt giữ đều không dẫn đến kết án.

Cuộc sống cá nhân, cái chết và di sản

Lamarr đã kết hôn sáu lần. Cô nhận nuôi một cậu con trai, James, vào năm 1939, trong cuộc hôn nhân thứ hai với Gene Markey. Cô tiếp tục có hai người con ruột, Denise (sinh năm 1945) và Anthony (sinh năm 1947), với người chồng thứ ba, nam diễn viên John Loder, người cũng đã nhận nuôi James.

Năm 1953, Lamarr hoàn tất thủ tục nhập tịch và trở thành công dân Hoa Kỳ.

Trong những năm cuối đời, Lamarr sống một cuộc đời ẩn dật ở Casselberry, một cộng đồng nằm ở phía bắc Orlando, Florida, nơi bà qua đời vào ngày 19 tháng 1 năm 2000, hưởng thọ 85 tuổi.

Phim tài liệu và Văn hóa đại chúng

Vào năm 2017, đạo diễn Alexandra Dean đã làm sáng tỏ ngôi sao nhỏ/nhà phát minh không chắc chắn của Hollywood bằng một bộ phim tài liệu mới, Bombshell: The Hedy Lamarr Story. Cùng với việc đi sâu vào công việc tiên phong về công nghệ của cô ấy, bộ phim tài liệu khám phá những ví dụ khác mà Lamarr đã chứng tỏ không chỉ là một gương mặt xinh đẹp, cũng như cuộc đấu tranh của cô ấy với chứng nghiện ma túy tàn tật.

Một phiên bản kịch tính của Lamarr được giới thiệu trong tập tháng 3 năm 2018 của bộ phim truyền hình Vượt thời gian, tập trung vào nỗ lực của cô ấy để giúp nhóm du hành thời gian khôi phục bản in bị đánh cắp của tác phẩm kinh điển năm 1941 Citizen Kane.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Hedy Lamarr

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/hedy-lamarr

Một

19 tháng 4, 2 tháng 4, BẢN TIN TIỂU SỬ

Đăng ký bản tin Tiểu sử để nhận những câu chuyện về những người đã định hình thế giới của chúng ta và những câu chuyện đã định hình cuộc đời họ.

CÂU CHUYỆN THÊM TỪ TIỂU SỬ

Johann Strauss

Nhà soạn nhạc người Áo Johann Strauss đã vượt qua cha mình, Johann Strauss the Elder về mức độ nổi tiếng và năng suất, được biết đến với biệt danh “Vua điệu Waltz”.

Gustav Klimt

Họa sĩ người Áo thế kỷ 19, Gustav Klimt, được biết đến với phong cách trang trí cao trong các tác phẩm của ông, tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Nụ hôn và Chân dung Adele Bloch-Bauer.

Miệp Gies

Hermine Santruschitz Gies, được biết đến với cái tên Miep Gies, đã giúp che giấu Anne Frank và gia đình cô khỏi Đức quốc xã, đồng thời lưu nhật ký của cô.

Erwin Schrödinger

Erwin Schrödinger là nhà vật lý người Áo từng đoạt giải Nobel, người có phương trình sóng đột phá đã thay đổi bộ mặt của lý thuyết lượng tử.

Marie Antoinette

Marie Antoinette đã giúp kích động tình trạng bất ổn phổ biến dẫn đến Cách mạng Pháp và lật đổ chế độ quân chủ vào tháng 8 năm 1792.

Maria von Trapp

Maria von Trapp được biết đến nhiều nhất khi biểu diễn cùng Ca sĩ gia đình Trapp vào những năm 1930 và 40. Cuốn hồi ký của cô là cơ sở cho vở nhạc kịch và phim The Sound of Music.

Maria Theresia

Maria Theresa là một nữ công tước Áo và Hoàng hậu La Mã Thần thánh của Vương triều Habsburg từ năm 1740 đến năm 1780. Bà cũng là mẹ của Marie Antoinette.

Ferdinand Porsche

Ferdinand Porsche thành lập công ty xe hơi Porsche vào năm 1931. Đầu những năm 1920, ông giám sát quá trình phát triển xe máy nén khí của Mercedes và sau đó cùng con trai phát triển những thiết kế đầu tiên của xe Volkswagen.

Patricia tắm

Patricia Bath là người Mỹ gốc Phi đầu tiên hoàn thành chương trình nội trú về nhãn khoa và là nữ bác sĩ người Mỹ gốc Phi đầu tiên nhận được bằng sáng chế y tế. Bà đã phát minh ra Laserphaco Probe để điều trị đục thủy tinh thể vào năm 1986.

Thông tin nhanh
Hedy Lamarr
Hedy Lamarr là ai?
Hedy Lamarr là một nữ diễn viên trong “Thời hoàng kim” của MGM. Cô đóng vai chính trong các bộ phim như Tortilla Flat, Lady of the Tropics, Boom Town và Samson và Delilah, cùng với