Người nổi tiếng

greta-gerwig

Thông tin nhanh
Greta Gerwig
Greta Gerwig là ai?
Greta Gerwig (sinh ngày 4 tháng 8 năm đã viết kịch bản và đạo diễn Lady Bird ( , một bộ phim đã nhận được nhiều đánh giá tích cực và đề cử giải Oscar cho lần đầu tiên bi

Thông tin nhanh

Greta Gerwig

Greta Gerwig là ai?

Greta Gerwig (sinh ngày 4 tháng 8 năm 1983) đã viết kịch bản và đạo diễn Lady Bird (2017), một bộ phim đã nhận được nhiều đánh giá tích cực và đề cử giải Oscar cho lần đầu tiên biên kịch và đạo diễn solo. Cô ấy tiếp nối với một nỗ lực khác được ca ngợi rộng rãi khi chuyển thể Little Women (2019). Gerwig ban đầu được biết đến với vai diễn trong các bộ phim độc lập trước khi tham gia các bộ phim chính thống hơn. Cô đồng sáng tác và đóng vai chính trong bộ phim được đón nhận nồng nhiệt Frances Ha (2013) và Mistress America (2015), đồng thời có mối quan hệ tình cảm với đạo diễn Noah Baumbach.

Greta Gerwig tham dự buổi chiếu phim ‘Lady Bird’ trong Liên hoan phim Mill Valley lần thứ 40 tại Câu lạc bộ Nghệ thuật Ngoài trời vào ngày 15 tháng 10 năm 2017 tại Mill Valley, California.

(Ảnh của C Flanigan/FilmMagic qua Getty)

‘Bọ cánh cam’

Bộ phim Lady Bird năm 2017 của Greta Gerwig kể về một năm trong cuộc đời của một học sinh trung học ở Sacramento, người tự gọi mình là “Lady Bird” và đang cố gắng tìm kiếm vị trí của mình trên thế giới. Bộ phim không chỉ kể về một câu chuyện tuổi mới lớn với một nhân vật nữ chính, mà còn thể hiện tình yêu giữa một cô con gái và mẹ của cô ấy – tựa đề là Mothers and Daughters – thay vì tập trung vào các cặp đôi lãng mạn của nhân vật chính.

Lady Bird đã được ca ngợi khi công chiếu lần đầu tại Liên hoan phim Telluride vào tháng 9 năm 2017. Theo trang web tổng hợp Rotten Tomatoes, phim đã nhận được 196 đánh giá tích cực liên tiếp (lượt tiêu cực đầu tiên đến vào tháng 12), khiến phim trở thành bộ phim giữ kỷ lục những đánh giá “tươi” nhất. Bộ phim tiếp tục giành được Quả cầu vàng cho Phim ca nhạc hoặc hài kịch hay nhất, trước khi giành được năm đề cử Giải Oscar cho Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Kịch bản gốc hay nhất.

Giống như Lady Bird, Gerwig lớn lên ở Sacramento và theo học tại một trường trung học Công giáo dành cho nữ sinh (mặc dù Gerwig tốt nghiệp năm 2002, trong khi Lady Bird học lớp 2003); Cha mẹ của Gerwig cũng có nghề nghiệp tương tự như cha mẹ của Lady Bird. Tuy nhiên, Gerwig vạch ra ranh giới giữa cô và nhân vật của mình. Như cô ấy giải thích trong một cuộc phỏng vấn với WTOP, “Tôi không giống Lady Bird, tôi chưa bao giờ bắt ai gọi mình bằng một cái tên khác, tôi là một người tuân theo quy tắc và là người đạt được nhiều ngôi sao vàng. Nhưng cốt lõi của bộ phim, một loại tình yêu sâu sắc, phức tạp của một gia đình và một quê hương, đó là tất cả những gì thực sự gần gũi với trái tim tôi.”

Mặc dù Lady Bird đã thành công, nhưng việc tạo ra nó không phải lúc nào cũng là một quá trình đơn giản. Gerwig đã mất nhiều năm để viết kịch bản của mình, có thời điểm dài tới 350 trang. Cô ấy đã hoàn thành nó vào năm 2015, nhưng sau đó phải đối mặt với những trở ngại trong việc huy động vốn cho bộ phim: mối quan hệ giữa mẹ và con gái rất quan trọng, và một điều mà Gerwig cảm thấy là tương đối chưa được khám phá trong điện ảnh, nhưng đôi khi các nhà tài chính nam không có chị gái hoặc con gái thì không. không hiểu động lực của mối quan hệ. Gerwig cũng cam kết giành được bản quyền đối với các bài hát như “Cry Me a River” của Justin Timberlake và “Crash Into Me” của Ban nhạc Dave Matthews đến nỗi cô ấy đã viết thư cho các nhạc sĩ giải thích âm nhạc của họ có ý nghĩa như thế nào đối với cô ấy khi lớn lên.

‘Những người phụ nữ nhỏ’

Dự án đạo diễn viết kịch bản tiếp theo của Gerwig, chuyển thể từ kiệt tác thế kỷ 19 Little Women của Louisa May Alcott, cũng khiến giới phê bình kinh ngạc khi ra mắt vào tháng 12 năm 2019. Với sự tham gia của ngôi sao Lady Bird Saoirse Ronan, với dàn diễn viên xung quanh bao gồm Emma Watson, Timothée Chalamet và Meryl Streep, bộ phim đã nhận được lời khen ngợi vì sự trung thành với động lực gia đình phức tạp thấm nhuần cuốn tiểu thuyết, cũng như cách kể chuyện của đạo diễn thông qua việc sắp xếp lại trình tự thời gian.

sự nghiệp điện ảnh

Gerwig có một danh sách dài các khoản tín dụng với tư cách là một nữ diễn viên và nhà biên kịch. Vì cô ấy đã không được nhận vào M.F.A. chương trình sau khi tốt nghiệp đại học, cô ấy đã tham gia một phần nhỏ trong Joe Swanberg’s LOL (2006). Gerwig sẽ tiếp tục xuất hiện trong nhiều bộ phim “mumblecore” hơn như phim này (mumblecore là thuật ngữ được đặt cho một loạt phim kinh phí nhỏ thường có bối cảnh tự nhiên, đối thoại ngẫu hứng và máy quay bị rung). Cô ấy đã tham gia những vai lớn hơn trong Hannah Takes the Stairs (2007), Baghead (2008) và Yeast (2008). Đối với Nights and Weekends (2008), cô ấy là ngôi sao và đồng đạo diễn.

Với mức lương của những bộ phim này, Gerwig phải làm nhiều công việc, kể cả làm gia sư và bảo mẫu, để kiếm sống qua ngày. Nhưng cô ấy đã đạt đến cấp độ tiếp theo trong sự nghiệp của mình khi Noah Baumbach chọn cô ấy trong Greenberg (2010), do Ben Stiller đóng vai chính. Cô đóng vai chính trong bản làm lại của Arthur (2011) cùng với Russell Brand, và có một vai trong No Strings Attached (2011). Gerwig cũng xuất hiện trong phim Damsels in Distress (2012) của Whit Stillman và To Rome With Love (2012) của Woody Allen.

Dù không trở thành diễn viên hạng A nhưng Gerwig vẫn bận rộn. Cô ấy đã tham gia The Humbled (2014) cùng với Al Pacino và Rebecca Miller’s Maggie’s Plan (2016). Gerwig cũng đảm nhận vai diễn trong Jackie (2016) và 20th Century Women (2016). Và cô ấy đã lồng tiếng cho bộ phim hoạt hình Isle of Dogs (2018) của Wes Anderson.

Năm 2016, Gerwig được mời gia nhập Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Hợp tác với Noah Baumbach

Gerwig gặp Baumbach lần đầu khi đang làm phim Greenberg. Sau đó họ trở thành một cặp (sau khi Baumbach chia tay với vợ Jennifer Jason Leigh).

Ngoài mối quan hệ cá nhân của họ, Gerwig và Baumbach đã hợp tác trong các bộ phim. Họ đồng sáng tác Frances Ha (2013); Gerwig đã nhận được đề cử Quả cầu vàng cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai chính. Họ cũng đồng sáng tác Mistress America (2015) do Gerwig đóng vai chính.

Tuy nhiên, Gerwig đã phát hiện ra rằng đóng góp của cô cho những dự án chung này có thể bị đánh giá thấp. Như cô ấy đã nói với New York Times vào năm 2017, “Điều từng khiến tôi thực sự tổn thương là mọi người sẽ nói, ‘Bạn đã giúp viết kịch bản phải không?’ Và tôi sẽ nói: “Tôi đồng sáng tác nó. Tôi không “giúp” viết nó. Nó từng khiến máu tôi nổi lên.”

Tivi

Vào năm 2014, Gerwig đã đảm nhận vai chính trong phi công CBS How I Met Your Dad, từ những người tạo ra bộ phim nổi tiếng How I Met Your Mother. Trong khi một số người thắc mắc làm thế nào mà khía cạnh độc lập của cô ấy sẽ chuyển thành một bộ phim sitcom, thì cuối cùng, phi công đã không được chọn.

Gerwig cũng đóng vai chính trong bộ phim phi công do Baumbach đạo diễn dựa trên tiểu thuyết The Corrections của Jonathan Franzen. Tuy nhiên, vào năm 2012, HBO đã quyết định không tiếp tục dự án.

Greta Gerwig được sinh ra khi nào?

Greta Celeste Gerwig sinh ngày 4 tháng 8 năm 1983 tại Sacramento, California.

Lớn lên ở Sacramento

Khi còn trẻ, Gerwig học múa ba lê. Tuy nhiên, cuối cùng cô ấy đã bỏ cuộc, một phần vì cô ấy bị coi là quá cao (chiều cao của cô ấy hiện là 1,5m). Thay vào đó, mẹ cô đã bắt con gái mình học hip-hop.

Trường trung học và đại học

Gerwig là một vận động viên đấu kiếm cạnh tranh, có thời điểm đứng thứ ba ở bang California. Cô ấy theo học tại một trường trung học Công giáo dành cho nữ sinh một phần vì nó mang lại cho cô ấy sự linh hoạt cần thiết để tham dự các giải đấu (mặc dù cô ấy học trường Công giáo, nhưng cô ấy đã lớn lên theo Chủ nghĩa phổ quát nhất thể). Chi phí cao dẫn đến việc Gerwig bỏ môn thể thao này, nhưng thỉnh thoảng cô vẫn vượt rào.

Gerwig đã tham gia sân khấu ở trường trung học, viết kịch bản và đóng kịch ở trường đại học. Cô theo học Đại học Barnard ở Thành phố New York, nơi cô học tiếng Anh và triết học trước khi tốt nghiệp năm 2006.

Là Giám đốc

Để tạo bầu không khí ấm áp trên phim trường Lady Bird, Gerwig đã tổ chức tiệc khiêu vũ, cấm sử dụng điện thoại di động và trao thẻ tên cho dàn diễn viên cũng như đoàn làm phim. Cô ấy thích đạo diễn và nói với Good Morning America, “Không có gì ly kỳ hơn là xem những diễn viên tuyệt vời nói những điều bạn đã viết và đưa chúng vào cuộc sống.”

Gerwig không từ bỏ diễn xuất mà dự định tập trung vào viết kịch bản và đạo diễn. Tại Hội nghị thượng đỉnh về phụ nữ trong giải trí năm 2017, cô ấy lưu ý: “Tôi muốn sản xuất phim dành cho phụ nữ, bởi vì tôi nghĩ phụ nữ muốn xem những bộ phim do những người biết họ đang nói về điều gì, trải nghiệm ra sao.”

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

tiểu sử Greta Gerwig

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/greta-gerwig

Một

Ứng cử viên Oscar Saoirse Ronan là một nữ diễn viên người Ireland nổi tiếng với các vai diễn trong các bộ phim như ‘Atonement’, ‘The Lovely Bones’, ‘Lady Bird’ và ‘Little Women’.

Sam Elliott

Trong suốt sự nghiệp của mình, nam diễn viên người Mỹ Sam Elliott đã đóng vai những chàng cao bồi tay súng trên TV và trong các bộ phim, bao gồm The Quick and the Dead và Tombstone.

Jessica Chastain

Jessica Chastain là một nữ diễn viên từng đoạt giải thưởng, người đã được chú ý rộng rãi nhờ vai diễn trong các bộ phim như ”The Help’, ‘Tree of Life’ và ‘Zero Dark Thirty.’

Robert Redford

Nam diễn viên Robert Redford là một huyền thoại của Hollywood, được biết đến với vai diễn trong các bộ phim nổi tiếng như ‘The Sting’ và ‘The Way We Were.’ Ông cũng là một giám đốc, nhà sản xuất và doanh nhân thành đạt, đã thành lập Viện Sundance vào đầu những năm 1980.

Laura Dern

Nữ diễn viên người Mỹ từng đoạt giải thưởng Laura Dern đã đóng vai chính trong các bộ phim như ‘Jurassic Park’ và ‘Marriage Story’ và được ca ngợi nhờ tác phẩm của cô trong phim truyền hình ‘Enlightened’ và ‘Big Little Lies.’

Timothée Chalamet

Timothée Chalamet là một diễn viên người Mỹ đã gây được tiếng vang với các bộ phim như ‘Lady Bird’ và ‘Call Me By Your Name.’

Diane Keaton

Diane Keaton là một nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar, người đã sớm được ca ngợi nhờ diễn xuất trong một số bộ phim của Woody Allen và vai diễn ấn tượng trong loạt phim ‘Bố già’. Cô ấy cũng được biết đến với những bản hit hài hước như ‘The First Wives Club’ và ‘Something’s Gotta Give.’

Thông tin nhanh
Greta Gerwig
Greta Gerwig là ai?
Greta Gerwig (sinh ngày 4 tháng 8 năm đã viết kịch bản và đạo diễn Lady Bird ( , một bộ phim đã nhận được nhiều đánh giá tích cực và đề cử giải Oscar cho lần đầu tiên bi