Người nổi tiếng

greta-garbo

Thông tin nhanh
Greta garbo
Greta Garbo là ai?
Greta Garbo sinh ngày 18 tháng 9 năm 1905 tại Stockholm, Thụy Điển. Là một ngôi sao ẩn dật, Garbo bắt đầu sự nghiệp của mình ở châu Âu trước khi đến Hoa Kỳ để làm việc cho MGM khi c

Thông tin nhanh

Greta garbo

Greta Garbo là ai?

Greta Garbo sinh ngày 18 tháng 9 năm 1905 tại Stockholm, Thụy Điển. Là một ngôi sao ẩn dật, Garbo bắt đầu sự nghiệp của mình ở châu Âu trước khi đến Hoa Kỳ để làm việc cho MGM khi cô 19 tuổi. Vẻ gợi cảm, bí ẩn của cô đã khiến cô gây ấn tượng với khán giả Mỹ, cả trong phim câm và phim có tiếng trước Thế chiến thứ hai, và cô đã được đề cử bốn giải Oscar, sau đó giành được một giải thưởng danh dự. Bà qua đời tại thành phố New York vào ngày 15 tháng 4 năm 1990.

những năm đầu đời

Một trong những ngôi sao bí ẩn nhất của Hollywood, Greta Garbo sinh ra là Greta Lovisa Gustafson vào ngày 18 tháng 9 năm 1905 tại Stockholm, Thụy Điển. Đối với cha mẹ cô, Karl và Anna, những người đã có hai con, Greta đến như một sự xuất hiện bất ngờ, khiến tình hình tài chính vốn đã eo hẹp của gia đình càng thêm căng thẳng.

Cha của Greta là một lao động phổ thông, thường xuyên thất nghiệp và sức khỏe yếu, điều này buộc gia đình anh phải sống với nguy cơ nghèo đói thường xuyên.

Năm 13 tuổi, Greta bỏ học để chăm sóc cha cô lâm bệnh nặng. Ông qua đời hai năm sau đó vì suy thận. Sự căng thẳng về sức khỏe của cha cô và cái chết sau đó để lại cho gia đình đã ảnh hưởng sâu sắc đến cô gái trẻ Greta, người đã hứa sẽ tự tạo cho mình một cuộc sống không gặp khó khăn về tài chính.

Người mẫu và phim đầu tiên

Sau cái chết của cha cô, Greta nhận công việc nhân viên bán hàng tại một cửa hàng bách hóa ở Thụy Điển. Để giúp quảng bá dòng quần áo nam, Greta đóng vai chính trong một chiếc quần đùi quảng cáo, làm người mẫu cho trang phục. Bản năng tự nhiên của cô ấy trước ống kính đã sớm đưa cô ấy đến với một vai diễn trong bộ phim đầu tiên của cô ấy, một bộ phim hài có tên Peter the Tramp (1922).

Một cơ hội lớn hơn đã đến khi Greta giành được học bổng tại Nhà hát kịch Hoàng gia danh giá, trường học hàng đầu của Thụy Điển dành cho các diễn viên đầy tham vọng. Nhưng Greta đã cắt ngang việc học của mình chỉ sau một năm sau khi gặp đạo diễn Mauritz Stiller, đạo diễn phim câm hàng đầu của Thụy Điển, người muốn cô đóng vai chính trong bộ phim mới của ông, The Legend of Gosta Berling (1924).

Thành công của bộ phim ở cả Thụy Điển và Đức đã khiến Garbo trở nên nổi tiếng. Nó cũng củng cố mối quan hệ hợp tác với Stiller, thứ sẽ thay đổi sự nghiệp và cuộc đời của cô ấy. Stiller đã huấn luyện cô ấy với tư cách là một diễn viên và thuyết phục cô ấy đổi họ của mình thành Garbo.

Bộ phim tiếp theo của Garbo, Streets of Sorrow (1925), trong đó cô đóng vai một cô gái điếm tương lai, đã nâng cao vị thế của Garbo như một ngôi sao ở châu Âu. Bộ phim cũng thu hút sự chú ý của giám đốc sản xuất Metro-Goldwyn-Mayer (MGM) Louis B. Mayer. Mayer muốn Stiller, người thực hiện bộ phim, làm việc ở Mỹ. Vị giám đốc hào hoa đồng ý ký hợp đồng với một điều kiện: Garbo phải đi cùng ông ta. Bất đắc dĩ, Mayer cũng ký với cô ấy một thỏa thuận.

Sự nghiệp ở Mỹ

Cô gái 19 tuổi Garbo đến Mỹ vào năm 1925. Sự đến của cô đến một cách lặng lẽ và ngay từ đầu, cô đã tỏ ra miễn cưỡng khi tiếp xúc với báo chí hoặc tiết lộ bất cứ điều gì về cuộc sống riêng tư của mình. Trong lần phỏng vấn đầu tiên, cô cộc lốc nói với các phóng viên: “Tôi sinh ra đã có cha có mẹ. Tôi đi học, có liên quan gì?”

Bộ phim Mỹ đầu tiên của Garbo, The Torrent (1926), chọn cô vào vai một nông dân Tây Ban Nha khao khát trở thành một ngôi sao opera. Nhưng kế hoạch hợp tác Garbo-Stiller ở Hollywood không bao giờ thành hiện thực. Stiller không được thuê để chỉ đạo The Torrent, và sau một cuộc xung đột tiếp theo với các giám đốc điều hành của MGM, anh ấy đã bắt đầu làm việc cho Paramount, nơi anh ấy lại gặp phải vấn đề với các ông chủ của mình. Ông trở lại Thụy Điển vào năm 1928 và qua đời một năm sau đó.

Tuy nhiên, Garbo đã thành công ngay lập tức. Hai bộ phim tiếp theo của cô, The Temptress (1926) và Flesh and the Devil (1926), đều thành công và đưa nữ diễn viên trở thành một ngôi sao quốc tế.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Biểu tượng phim tiên phong

Đối với MGM, Garbo là tài sản lớn nhất của hãng phim. Ba bộ phim đầu tiên của cô chiếm tới 13% lợi nhuận của công ty từ . Garbo, luôn quan tâm đến những khó khăn tài chính mà cô ấy đã lớn lên, biết rằng cô ấy có đòn bẩy. Sau khi tranh chấp hợp đồng với MGM, Garbo, người đã đe dọa trở lại Thụy Điển, đã ký được một hợp đồng mới trả cho cô mức kỷ lục 270.000 đô la cho mỗi bộ phim và trao cho cô quyền kiểm soát chưa từng có đối với các vai diễn và bộ phim mà cô tham gia.

Theo nhiều cách, Garbo đại diện cho một kiểu nữ diễn viên mới của Hollywood, một người có những điểm yếu, tình dục, đam mê và bí ẩn hòa quyện với nhau để thu hút cả khán giả nam và nữ. Ngoài ra, phong cách của cô ấy đã thay đổi hướng đi của thời trang Mỹ, trong khi bản tính ẩn dật của cô ấy (cô ấy đã trả lời cuộc phỏng vấn cuối cùng ở Mỹ vào năm 1927) chỉ khiến công chúng say mê cô ấy.

Sự ra đời của âm thanh

Sự ra đời của âm thanh đã gây ra tình trạng khó khăn cho MGM. Tương lai của các bộ phim đã rõ ràng, nhưng khán giả thực sự do dự khi để khán giả nghe Garbo nói. Các giám đốc điều hành lo lắng sức mạnh ngôi sao của cô ấy sẽ bị giảm đi bởi giọng nói trầm và khàn của cô ấy.

MGM cuối cùng cũng đồng ý và vào năm 1930, Garbo xuất hiện lần đầu với âm thanh trong một bộ phim chuyển thể từ Anna Christie của Eugene O’Neill. Cùng năm đó, cô tiếp tục với Romance và nhận được đề cử Giải Oscar cho cả hai bộ phim. Bất chấp những lo ngại của MGM, ngôi sao của Garbo không hề phai nhạt: Năm 1931, cô hợp tác với Clark Gable trong Susan Lenox: Her Fall and Rise, và năm 1932, cô đóng chung với Melvyn Douglas trong As You Desire Me. Cùng năm đó, cô là một phần của dàn diễn viên toàn sao bao gồm John và Lionel Barrymore, Joan Crawford và Wallace Beery trong Grand Hotel, bộ phim đã giành giải Oscar cho Phim hay nhất.

Đề cử giải Oscar

Năm 1933, Garbo đảm nhận một trong những vai diễn đầy tham vọng nhất của bà là một vị vua Thụy Điển hư cấu trong Nữ hoàng Christina. Các bộ phim khác theo sau, chẳng hạn như Anna Karenina (1935), Camille (1936, cô đã giành được giải Oscar thứ ba) và Conquest (1937).

Tuy nhiên, vào cuối những năm 1930, sức hút phòng vé của Garbo bắt đầu giảm dần. Với nước Mỹ đang trong thời kỳ Suy thoái, phong cách quốc tế của nữ diễn viên không gây được tiếng vang với khán giả như trước đây. Trong nỗ lực làm lại bản thân, Garbo đã được chọn tham gia một cặp phim hài, Ninotchka (1939) và Người phụ nữ hai mặt (1941), không bộ phim nào sánh được với những thành công trước đó của cô, mặc dù cô đã nhận được đề cử Oscar cuối cùng cho bộ phim trước. Sau một tranh chấp hợp đồng khác với MGM, cô ấy đã nghỉ diễn. Garbo sau đó đã nhận được Giải thưởng đặc biệt của Viện hàn lâm vào năm 1955 để vinh danh toàn bộ sự nghiệp của bà.

Năm ẩn dật và cái chết

Rời xa ánh hào quang của Hollywood, Garbo rút lui vào một thế giới riêng tư mà ít người được phép nhìn thoáng qua. Trong khi cô ấy có một số đối tác lãng mạn, trong đó có ít nhất một phụ nữ, cô ấy chưa bao giờ kết hôn.

Trong Thế chiến thứ hai, trong khi phần lớn Hollywood tập hợp đất nước xung quanh nỗ lực chiến tranh, Garbo đã tạo ra những lời chỉ trích bằng cách giữ im lặng. Theo lời khuyên của một người bạn, cô đầu tư mạnh vào bất động sản và nghệ thuật. Vào thời điểm bà qua đời, ước tính tài sản của bà trị giá hơn 55 triệu USD.

Cuối cùng, Garbo rời California và ổn định cuộc sống mới ở Thành phố New York, nơi cô thích mua sắm qua cửa sổ. Các đốm Greta Garbo định kỳ được báo cáo giống như nhìn thấy UFO. Những người bạn của cô trong giai đoạn cuối đời này bao gồm nhiếp ảnh gia người Anh Cecil Beaton và nghệ sĩ nói tiếng bụng đồng thời là người Thụy Điển, Edgar Bergen.

Vào cuối những năm 1980, thận của Garbo bắt đầu suy yếu, buộc cô phải dừng việc đi lại và cô lập cô với thế giới bên ngoài. Cô qua đời vào ngày 15 tháng 4 năm 1990 tại một bệnh viện ở thành phố New York.

Vào năm 2012, một số tài sản của Garbo, bao gồm quần áo, đồ trang sức và giường của cô, đã được bán đấu giá. Năm năm sau, có thông báo rằng một bộ sưu tập các bức thư của ngôi sao điện ảnh cũng sẽ được bán tại Sotheby’s ở London. 36 bức thư, được viết vào những năm 1930 và 1940, mô tả sự cô đơn của bà ở Hollywood, cũng như sự không hài lòng của bà trước những thay đổi trong cốt truyện của Người đàn bà hai mặt, vai diễn cuối cùng trên màn ảnh của bà.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Greta Garbo

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/greta-garbo

Một

Alexander Skarsgard, người đã giành được rất nhiều giải thưởng trong năm nay nhờ vai diễn trong phim truyền hình ‘Big Little Lies’, đóng vai một người phục vụ rượu câm trong bộ phim mới phát hành của Netflix lấy bối cảnh năm 2052, ‘Mute’. Khi bạn gái của anh ấy mất tích, Skarsgard tiếp tục cuộc săn tìm cô ấy với sự giúp đỡ của các nhân vật hạt giống do Paul Rudd và Justin Theroux thủ vai.

Ann-Margret

Ann-Margret là một nữ diễn viên, ca sĩ và vũ công người Thụy Điển, người nổi tiếng với vai diễn trong các bộ phim như ‘Viva Las Vegas’ và ‘Carnal Knowledge’.

Marlene Dietrich

Nữ diễn viên điện ảnh Marlene Dietrich được biết đến với vẻ quyến rũ và gợi cảm. Cô là một phụ nữ hàng đầu trong những năm 1930 và 1940.

Alfred Nobel

Nhà hóa học Thụy Điển Alfred Nobel đã phát minh ra thuốc nổ và các chất nổ khác. Ông đã sử dụng khối tài sản khổng lồ của mình từ 355 bằng sáng chế để lập ra các giải thưởng Nobel.

Barbara Stanwyck

Barbara Stanwyck là một nữ diễn viên người Mỹ đã có 60 năm sự nghiệp trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình, nổi tiếng với những vai nữ mạnh mẽ trong các bộ phim như Double Indemnity.

Thông tin nhanh
Greta garbo
Greta Garbo là ai?
Greta Garbo sinh ngày 18 tháng 9 năm 1905 tại Stockholm, Thụy Điển. Là một ngôi sao ẩn dật, Garbo bắt đầu sự nghiệp của mình ở châu Âu trước khi đến Hoa Kỳ để làm việc cho MGM khi c