gary-oldman

Thông tin nhanh
Gary già
Gary Oldman là ai?
Kể từ thời điểm ngôi sao của anh ấy lần đầu tiên tỏa sáng với vai tay bass Sid Vicious của Sex Pistols trong Sid and Nancy ( , Gary Oldman đã mang đến một khía cạnh thô mộc, mạnh m

Thông tin nhanh

Gary già

Gary Oldman là ai?

Kể từ thời điểm ngôi sao của anh ấy lần đầu tiên tỏa sáng với vai tay bass Sid Vicious của Sex Pistols trong Sid and Nancy (1986), Gary Oldman đã mang đến một khía cạnh thô mộc, mạnh mẽ cho các vai diễn của anh ấy, những vai diễn này đã thể hiện đủ loại từ Dracula đến Beethoven đến Lee Harvey Oswald. Anh ấy đã giành được đề cử Oscar đầu tiên cho tác phẩm của mình trong bản làm lại năm 2011 của Tinker, Tailor, Soldier, Spy, đồng thời giành được giải Quả cầu vàng và Giải Oscar cho vai diễn Winston Churchill trong Giờ đen tối nhất (2017).

những năm đầu đời

Leonard Gary Oldman sinh ra ở London, Anh vào ngày 25 tháng 3 năm 1958. Là con trai của một thợ hàn và một người nội trợ, Oldman lớn lên trong một khu dân cư thuộc tầng lớp lao động khó khăn ở phía nam London. Thời thơ ấu và những năm trưởng thành sau này của anh được đóng khung bởi sự vắng mặt của cha anh, người đã rời bỏ gia đình khi Oldman mới 7 tuổi.

Hầu như không phải là một học sinh tận tụy, Oldman bỏ học năm 16 tuổi, khi anh tìm được công việc nhân viên cửa hàng. Nhưng sau khi phát hiện ra khả năng biểu diễn trên sân khấu của mình, Oldman trở lại lớp học và đăng ký học tại Nhà hát Nhân dân Trẻ ở Greenwich, Anh. Sau đó, anh giành được học bổng để theo học tại Đại học Sân khấu và Biểu diễn Rose Bruford ở London, lấy bằng cử nhân năm 1979.

Trong phần lớn thời gian đầu những năm 1980, Oldman bắt kịp lịch trình dày đặc của nhà hát. Tuy nhiên, đối với nam diễn viên trẻ, sự chăm chỉ đã được đền đáp. Trong số những công nhận mà anh ấy nhận được từ thời kỳ này là Giải thưởng Fringe đáng thèm muốn cho Diễn viên mới xuất sắc nhất của mùa giải cho vai diễn trong The Pope’s Wedding.

Thương mại Thành Công

Lời giới thiệu lớn của Gary Oldman với khán giả phổ thông là Sid Vicious trong phim Sid and Nancy (1986). Các nhà phê bình ca ngợi Oldman vì vai diễn một tay chơi nhạc punk lanh lợi. Vai diễn tiếp theo của anh ấy là nhà viết kịch đồng tính Joe Orton trong Prick up Your Ears (1987) đã giành được nhiều lời khen ngợi cho anh ấy.

Oldman đã được ca ngợi vì tính linh hoạt của mình. Khả năng biến mình thành Lee Harvey Oswald đáng tin cậy trong JFK (1991), sau đó quay lại và chỉ huy màn ảnh với vai Dracula trong Bram Stroker’s Dracula (1992) của Francis Ford Coppola, là bằng chứng cho điều này.

Trong phần lớn những năm 1990, tài năng của Oldman đã được thể hiện đầy đủ. Các bộ phim của ông bao gồm The Scarlet Letter (1995), The Fifth Element (1997) và Air Force One (1997). Năm 1998, anh chuyển sang làm đạo diễn cho Nil by Mouth, một bộ phim có cái nhìn đau lòng về cuộc sống của một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở phía nam London. Đối với Oldman, người cũng viết kịch bản, bộ phim đã chạm đến một số điểm quen thuộc, phản ánh ở một số khía cạnh cuộc sống đầy thăng trầm mà ông từng biết khi còn nhỏ.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Khi những năm 2000 hình thành, sự nghiệp của Oldman tiếp tục thăng tiến. Anh đảm nhận vai Sirius Black trong loạt phim Harry Potter, và đóng vai chính là Trung sĩ James Gordon trong bộ ba Người Dơi của Christopher Nolan. Anh ấy cũng góp giọng cho các bộ phim hoạt hình như Planet 51 (2009) và Kung Fu Panda 2 (2011).

Sau hơn hai thập kỷ làm việc được hoan nghênh, Oldman đã nhận được đề cử Oscar đầu tiên cho vai diễn trong bản làm lại năm 2011 của Tinker, Tailor, Soldier, Spy. Anh ấy cũng nổi bật trong các bản làm lại củaRoboCop và Dawn of the Planet of the Apes, cả hai đều được phát hành vào năm 2014.

Giải thưởng cho ‘Giờ đen tối nhất’

Năm 2017, Oldman đã có màn thể hiện vang dội với vai cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill trong Giờ đen tối nhất, giành giải Quả cầu vàng và giải Oscar cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Mặc dù trước đó coi Quả cầu vàng là “vô nghĩa”, anh ấy đã vui vẻ hơn khi nghe tên mình được xướng lên trong buổi lễ năm 2018, anh ấy nói: “Tôi cảm thấy rất khiêm tốn và ngạc nhiên khi được mời đến sân khấu này.”

Nam diễn viên có vẻ khiêm tốn tương tự khi nhận được Giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất của Học viện, anh ấy đã hét lên với người mẹ 98 tuổi của mình trong bài phát biểu của mình: “Bà ấy đang xem buổi lễ từ sự thoải mái trên ghế sofa của mình”, anh ấy nói thêm, “Tôi nói gửi tới mẹ tôi, cảm ơn vì tình yêu và sự hỗ trợ của bạn. Đặt ấm đun nước lên, tôi sẽ mang Oscar về nhà.”

‘Người đàn ông’

Năm 2020, Oldman đảm nhận vai nhà biên kịch Herman J. Mankiewiczin Mank của ‘Citizen Cane’. Vai diễn đã mang lại cho anh một số đề cử bao gồm giải Oscar cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất,

Cuộc sống cá nhân

Đối với Oldman, một người nghiện rượu đang hồi phục và tuyên bố rằng anh ta từng uống hai chai vodka mỗi ngày, những thành công trong nghề nghiệp đôi khi gặp phải những thất bại cá nhân. Anh ấy đã kết hôn với các nữ diễn viên Leslie Manville và Uma Thurman, cũng như người mẫu Donya Fiorentino. Anh ấy cũng đã kết hôn với ca sĩ Alexandra Edenborough vào năm 2008, nhưng cặp đôi đã chia tay vào năm 2014 và chính thức chia tay vào năm 2015.

Trước những cáo buộc lạm dụng tình dục đã gây ra

Thông tin nhanh
Gary già
Gary Oldman là ai?
Kể từ thời điểm ngôi sao của anh ấy lần đầu tiên tỏa sáng với vai tay bass Sid Vicious của Sex Pistols trong Sid and Nancy ( , Gary Oldman đã mang đến một khía cạnh thô mộc, mạnh m