Người nổi tiếng

gary-coleman

Thông tin nhanh
Gary Coleman
Gary Coleman là ai?
Nhiều vấn đề về sức khỏe của nam diễn viên Gary Coleman đã kìm hãm sự phát triển của anh ấy ở độ cao 4 feet 8 inch. Tuy nhiên, tầm vóc nhỏ bé và tính cách quyến rũ của Coleman đã

Thông tin nhanh

Gary Coleman

Gary Coleman là ai?

Nhiều vấn đề về sức khỏe của nam diễn viên Gary Coleman đã kìm hãm sự phát triển của anh ấy ở độ cao 4 feet 8 inch. Tuy nhiên, tầm vóc nhỏ bé và tính cách quyến rũ của Coleman đã khiến anh ấy trở nên hoàn hảo cho Hollywood, và vào năm 1978, ở tuổi 10, anh ấy trở thành ngôi sao của bộ phim sitcom ăn khách Diff’rent Strokes; anh đóng vai nhân vật được yêu mến Arnold Jackson – một đứa trẻ mồ côi người Mỹ gốc Phi được một nhà hảo tâm da trắng giàu có, Philip Drummond nhận nuôi – trong loạt phim đã thành công ngay lập tức. Câu cảm thán phổ biến của Coleman trong chương trình, “What’choo talkin’ ’bout, Willis?”, nhanh chóng trở thành câu cửa miệng của văn hóa đại chúng. Nam diễn viên tiếp tục xuất hiện trong phim On the Right Track (1981) và phim truyền hình The Kid With the Broken Halo (1982), sau đó được chuyển thể thành loạt phim hoạt hình The Gary Coleman Show, cùng các dự án khác. Coleman qua đời vào ngày 28 tháng 5 năm 2010, ở tuổi 42, sau khi bị xuất huyết nội sọ.

Đầu đời

Gary Wayne Coleman sinh ngày 8 tháng 2 năm 1968 tại Zion, Illinois, được cha mẹ là W.G. Coleman, một đại diện dược phẩm, và Edmonia Sue, một y tá, nhận làm con nuôi khi còn nhỏ. Khi mới sinh, Coleman được chẩn đoán mắc nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm khuyết tật thận bẩm sinh được gọi là viêm thận, căn bệnh này cần phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và lọc máu suốt đời. Anh ấy được ghép thận lần đầu tiên vào năm 5 tuổi, và sau đó là lần thứ hai ở tuổi 17. Do tình trạng sức khỏe của mình, chiều cao của Coleman bị còi cọc vĩnh viễn, khiến anh ấy chỉ cao 4 feet 8 inch.

Bước đột phá trong sự nghiệp

Khoảng 9 tuổi, Coleman được phát hiện bởi một nhà tuyển trạch tài năng của công ty Norman Lear, người đang tìm kiếm các diễn viên đóng vai chính trong sự hồi sinh của loạt phim hài kinh điển Little Rascals. Dự án đã không thành công, nhưng tầm vóc nhỏ bé của Coleman đã chứng tỏ là một tài sản trong các tác phẩm khác, khi anh được chọn đóng những nhân vật sớm phát triển gần bằng nửa tuổi của mình. Bước đột phá lớn của nam diễn viên đến vào năm 1978, khi anh được chọn đóng vai nhân vật Arnold Jackson trong một bộ phim sitcom mới có tên Diff’rent Strokes. Coleman đóng vai một đứa trẻ mồ côi người Mỹ gốc Phi được một nhà hảo tâm da trắng giàu có và con gái của ông ta nhận nuôi. Bộ phim đã thành công vang dội, Coleman và các bạn diễn của anh ấy, Dana Plato và Todd Bridges cũng vậy. Câu cảm thán phổ biến của anh ấy trong chương trình, “What’choo talkin’ ’bout, Willis?” cũng trở thành một câu cửa miệng trong văn hóa đại chúng. Nhờ thành công trên truyền hình, Coleman đã có thể biến ngôi sao của mình thành sự nghiệp điện ảnh. Anh xuất hiện trong phim On the Right Track (1981) và phim truyền hình The Kid With the Broken Halo (1982), sau này được chuyển thể thành loạt phim hoạt hình The Gary Coleman Show.

Năm 10 tuổi, Coleman thành lập công ty riêng của mình, Gary Coleman Productions, để quản lý sự nghiệp của mình. Cha mẹ anh ấy trở thành người quản lý toàn thời gian của anh ấy, tự ghi vào hợp đồng với tư cách là nhân viên được trả lương của con trai họ. Khi sự nghiệp diễn xuất của Coleman chậm lại đáng kể sau khi bộ phim Diff’rent Strokes bị hủy bỏ vào năm 1986, ngôi sao nhí này đã chuyển sang quỹ ủy thác của mình, ước tính có gần 18 triệu đô la. Coleman, lúc đó gần 18 tuổi, chỉ tìm thấy 220.000 USD. Việc phát hiện ra đã dẫn đến một vụ kiện phức tạp chống lại cha mẹ và người đại diện của anh ta vì tội biển thủ quỹ ủy thác của anh ta. Mặc dù thắng kiện nhưng Coleman nhận được rất ít tiền lương ban đầu, chỉ nhận được 3,8 triệu đô la.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Vấn đề cá nhân

Coleman phải vật lộn với chứng trầm cảm sau vụ dàn xếp, sau đó thừa nhận rằng anh đã nhiều lần định tự tử. Cựu ngôi sao đã nghỉ hưu một nửa, chuyển từ Colorado rồi đến Arizona. Khi không thể tìm được công việc diễn xuất, Coleman nhận công việc bảo vệ. Tiền trở nên eo hẹp và Coleman nộp đơn xin phá sản vào năm 1999. Anh tiếp tục đóng vai khách mời trong các chương trình truyền hình, bao gồm Fresh Prince of Bel Air, Married with Children và The Keenen Ivory Wayans Show.

Khi Coleman trưởng thành, anh ta nổi tiếng là người nóng nảy, dẫn đến một số vụ hành hung nổi tiếng. Năm 1998, anh ta bị buộc tội hành hung sau khi bị cáo buộc đấm một người phụ nữ xin chữ ký của nam diễn viên. Anh ta cầu xin “không tranh cãi” với cáo buộc và được yêu cầu thanh toán viện phí cho nạn nhân. Vào tháng 7 năm 2007, Coleman lại bị bắt, lần này vì hành vi gây mất trật tự khi cuộc tranh cãi nảy lửa với bạn gái của anh, nữ diễn viên Shannon Price, vượt quá tầm kiểm soát. Bất chấp những khó khăn của họ, cặp đôi đã bí mật kết hôn vào tháng 8 cùng năm. Nhưng đến năm 2008, họ đã gặp trục trặc trong hôn nhân. Họ đến Tòa án ly hôn của TV để giải quyết các vấn đề của họ, phát sóng sự bất bình của họ cho khán giả say mê vào tháng 5 năm 2008. Cặp đôi sẽ ở bên nhau và một năm sau, họ lại bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp trong nước. Cả hai bên đã được trích dẫn cho hành vi mất trật tự. Nhưng những xung đột với luật pháp này không ảnh hưởng đến Coleman, và vào năm 2010, anh ta lại bị buộc tội bạo lực gia đình và bị tống vào tù qua đêm.

Vấn đề sức khỏe và cái chết

Coleman gần đây cũng đã gây chú ý vì tình trạng sức khỏe không tốt của mình. Anh ấy bị co giật trên phim trường The Insider vào ngày 26 tháng 2 năm 2010. Sau đó, vào ngày 26 tháng 5 năm 2010, anh ấy được đưa vào Trung tâm Y tế Khu vực Thung lũng Utah ở Provo, Utah, sau một cú ngã tại nhà riêng. Coleman qua đời vào ngày 28 tháng 5 năm 2010, ở tuổi 42, sau khi bị xuất huyết nội sọ ở Provo, Utah.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

tiểu sử Gary Coleman

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/gary-coleman

Một

Thông tin nhanh
Gary Coleman
Gary Coleman là ai?
Nhiều vấn đề về sức khỏe của nam diễn viên Gary Coleman đã kìm hãm sự phát triển của anh ấy ở độ cao 4 feet 8 inch. Tuy nhiên, tầm vóc nhỏ bé và tính cách quyến rũ của Coleman đã