Người nổi tiếng

ed-asner

Thông tin nhanh
Ed Asner
Ed Asner là ai?
Ed Asner là một diễn viên người Mỹ đã có một bước đột phá lớn khi anh vào vai người đưa tin cộc cằn Lou Grant trên The Mary Tyler Moore Show. Khi bộ phim sitcom nổi tiếng đó kết thúc, Asn

Thông tin nhanh

Ed Asner

Ed Asner là ai?

Ed Asner là một diễn viên người Mỹ đã có một bước đột phá lớn khi anh vào vai người đưa tin cộc cằn Lou Grant trên The Mary Tyler Moore Show. Khi bộ phim sitcom nổi tiếng đó kết thúc, Asner tiếp tục với bộ phim truyền hình dài tập Lou Grant. Anh ấy đã giành được giải Emmy cho cả hai chương trình. Giọng của Asner cũng góp mặt trong nhiều bộ phim hoạt hình, bao gồm cả Pixar’s Up. Anh ấy từng là chủ tịch của Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh từ .

Đầu đời

Asner sinh ra là Edward David Asner vào ngày 15 tháng 11 năm 1929 tại Thành phố Kansas, Missouri. Trong hơn một thập kỷ, Asner đã khiến khán giả truyền hình thích thú với vai diễn người đưa tin Lou Grant khó tính, hay càu nhàu nhưng cuối cùng cũng rất đáng yêu. Nam diễn viên từng đoạt giải bắt đầu con đường sự nghiệp đã chọn ở trường đại học, xuất hiện trong các tác phẩm của Đại học Chicago.

Phim và chương trình truyền hình

Sau khi phục vụ trong Quân đoàn Tín hiệu của Quân đội Hoa Kỳ vào đầu những năm 1950, Asner chuyển đến New York để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Trong khi anh ấy đảm nhận một số vai diễn trên sân khấu và xuất hiện trên truyền hình, sự nghiệp của anh ấy không thực sự khởi sắc cho đến khi anh ấy tham gia The Mary Tyler Moore Show ( ). Bộ phim hài tình huống kể về cuộc đời của Mary Richards – do Mary Tyler Moore thủ vai – một phụ nữ chuyên nghiệp ở độ tuổi 30 làm việc trong bản tin truyền hình ở Minneapolis. Chương trình mang tính đột phá vào thời điểm đó, cho thấy một người phụ nữ độc lập tập trung vào sự nghiệp của mình. Asner đóng vai ông chủ của cô, Lou Grant, một nhà sản xuất khó tính, mặc dù có vẻ ngoài cứng rắn nhưng lại giống một con gấu bông hơn là một con gấu xám. Khán giả yêu thích vai diễn nhân vật của anh ấy, cùng với những người đánh giá và đồng nghiệp. Asner đã được đề cử giải Emmy bảy lần cho tác phẩm của anh ấy trong chương trình, ba lần giành được giải thưởng — vào năm 1971, 1972 và 1975. Mặc dù vẫn còn nổi tiếng, loạt phim đã kết thúc vào năm 1977. Trong tập cuối cùng, hầu hết các thành viên của đài truyền hình nhân viên tin tức đã bị sa thải sau khi ban quản lý mới tiếp quản.

Trong khi The Mary Tyler Moore Show kết thúc, nhân vật Lou Grant vẫn tiếp tục. Anh ấy chuyển đến Los Angeles để trở thành biên tập viên thành phố cho một tờ báo ở Los Angeles về loạt phim kịch tính Lou Grant ( ). Nhân vật của Asner thường đối đầu với nhà xuất bản của tờ báo, Margaret Pynchon, do Nancy Marchand thủ vai. Mặc dù chương trình có những khoảnh khắc nhẹ nhàng hơn, nhưng nó đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng, bao gồm kiểm soát súng và lạm dụng trẻ em. Trong những năm sau của loạt phim, Asner được biết đến với việc lên tiếng về nhiều chủ đề xã hội và chính trị, đặc biệt là phản đối sự can dự của Hoa Kỳ vào Trung Mỹ. Bộ phim đã bị hủy bỏ vào năm 1982, được cho là do xếp hạng kém, trong khi một số người – bao gồm cả Asner – đã suy đoán rằng hoạt động tích cực của nam diễn viên có thể đã ảnh hưởng đến quyết định kết thúc loạt phim.

Mặc dù có thể đã mất đi một số khán giả trong những năm qua, Lou Grant vẫn là một thành công quan trọng, giành được giải Emmy cho Phim truyền hình dài tập xuất sắc trong cả hai năm 1979 và 1980. Asner được đề cử cho Nam diễn viên chính xuất sắc trong phim truyền hình dài tập hàng năm khi chương trình được tổ chức. được phát sóng, mang về giải thưởng Emmy hai lần – lần đầu tiên vào năm 1978 và một lần nữa vào năm 1980. Trong suốt phần còn lại của những năm 1980 và 1990, Asner đã thực hiện nhiều dự án khác nhau. Anh ấy đã trở lại TV nhiều lần, xuất hiện trên Hearts Afire ( ) với John Ritter, Thunder Alley ( ) với Haley Joel Osment và The Closer (1998) với Tom Selleck. Anh ấy cũng xuất hiện trên The Practice ( ) và đóng vai thường xuyên trên Studio 60 trên Sunset Strip ( ). Năm 2011, anh ấy trở lại với tư cách là ngôi sao trong chương trình của riêng mình, Working Class (2011). Trong loạt phim gốc này, Asner đóng vai một người bán thịt kết bạn với một bà mẹ đơn thân đang gặp khó khăn.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Asner cũng đã mang tài năng của mình vào các bộ phim truyện, bao gồm cả truyện tranh đóng vai ông già Noel trong bộ phim hài Elf năm 2003, đóng cùng Will Ferrell. Năm 2007, nam diễn viên đã giành được một đề cử giải Emmy cho tác phẩm của anh ấy trong bộ phim truyền hình The Christmas Card.

Trong những năm qua, Asner cũng đã lồng tiếng thương hiệu của mình cho một số loạt phim hoạt hình, bao gồm Cảnh sát cá (1992), Xe buýt trường học ma thuật ( ) và Người nhện ( ). Có lẽ đáng chú ý nhất là vào năm 2009, anh ấy đã lồng tiếng cho bộ phim từng đoạt giải thưởng Pixar Up . Ngoài công việc diễn xuất của mình, Asner còn là chủ tịch của Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh từ .

Sức khỏe

Vào tháng 3 năm 2013, Asner được đưa vào bệnh viện Chicago vì kiệt sức. Anh ấy đã phải nhập viện trong hai ngày sau khi bị kéo khỏi sân khấu trong một buổi biểu diễn ở Gary, Indiana.

Asner qua đời vào ngày 29 tháng 8 năm 2021 vì nguyên nhân tự nhiên.

Cuộc sống cá nhân

Asner đã kết hôn hai lần và có ba người con — Matthew, Liza và Kate — từ cuộc hôn nhân đầu tiên với Nancy Sykes. Anh ấy cũng có một con trai, Charles, từ mối quan hệ của anh ấy với Carol Jean Vogelman. Asner kết hôn với Cindy Gilmore năm 1998; cặp đôi ly hôn vào năm 2015.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Ed Asner

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/ed-asner

Một

Thông tin nhanh
Ed Asner
Ed Asner là ai?
Ed Asner là một diễn viên người Mỹ đã có một bước đột phá lớn khi anh vào vai người đưa tin cộc cằn Lou Grant trên The Mary Tyler Moore Show. Khi bộ phim sitcom nổi tiếng đó kết thúc, Asn