daniel-day-lewis

Thông tin nhanh
Daniel Day-Lewis
Daniel Day-Lewis là ai?
Daniel Day-Lewis học diễn xuất tại Bristol Old Vic và có bộ phim đầu tay là Sunday, Bloody Sunday. Anh ấy đã được ca ngợi nhờ vai diễn trong My Beautiful Laundrette và già

Thông tin nhanh

Daniel Day-Lewis

Daniel Day-Lewis là ai?

Daniel Day-Lewis học diễn xuất tại Bristol Old Vic và có bộ phim đầu tay là Sunday, Bloody Sunday. Anh ấy đã được ca ngợi nhờ vai diễn trong My Beautiful Laundrette và giành giải Oscar cho My Left Foot, There Will Be Blood và Lincoln. Day-Lewis kết hôn với nhà làm phim Rebecca Miller, con gái của nhiếp ảnh gia Inge Morath và nhà viết kịch Arthur Miller, vào năm 1996. Nam diễn viên nổi tiếng tuyên bố từ giã sự nghiệp diễn xuất vào tháng 6 năm 2017.

Đầu đời và sự nghiệp

Day-Lewis sinh ngày 29 tháng 4 năm 1957 trong một gia đình khá giả và sáng tạo ở London, Anh. Cha của ông, Cecil Day-Lewis, là một nhà văn, người đoạt giải nhà thơ của nước Anh trong bốn năm cuối đời. Mẹ anh, Jill Balcon, là một nữ diễn viên.

Hành vi tồi tệ của Day-Lewis tại trường công lập Nam London đã khiến cha mẹ anh gửi anh đến một trường tư thục ở Kent, tên là Sevenoaks, nhưng Day-Lewis cũng không khá hơn ở đó là bao. Mặc dù không thành công ở trường, Day-Lewis có rất nhiều tài năng khác. Anh ấy chia sẻ xu hướng hành động của gia đình Balcon, nhưng ban đầu anh ấy bị thu hút bởi những hoạt động theo đuổi của tầng lớp lao động hơn là sân khấu. Say mê chế biến gỗ và nghề thủ công khi còn là một thiếu niên, anh ấy đã tập trung một thời gian vào những mục tiêu này hơn là diễn xuất. Cuối cùng, anh ấy nộp đơn vào một chương trình sân khấu. Anh được nhận vào Trường Sân khấu Bristol Old Vic và dốc hết sức mình vào lĩnh vực kịch nghệ.

Sau những năm làm việc tại Bristol Old Vic và một số lần xuất hiện trên sân khấu, Day-Lewis đã có một vai diễn điện ảnh nhỏ trong Gandhi (1982). Anh ấy tiếp tục xuất hiện trong các bộ phim và vở kịch trong vài năm, trong thời gian đó anh ấy đã phát triển thành một trong những diễn viên lành nghề nhất trong nghề. Áp dụng các đặc điểm tương tự cho kịch nghệ như anh ấy đã làm với nghề chế biến gỗ, Day-Lewis trở thành một diễn viên có phương pháp, cống hiến hết mình về thể chất, tâm lý và tình cảm để hóa thân vào từng vai diễn của mình. Day-Lewis giải thích quá trình chuẩn bị cho các vai diễn của mình theo cách này: “Tôi hoàn toàn không diễn tập trong phim nếu tôi có thể giúp được. Khi nói chuyện về một nhân vật, bạn xác định nó. Và nếu bạn xác định nó, bạn sẽ giết chết nó.”

‘Bàn chân trái của tôi’

Sau khi quay bộ phim The Boxer vào năm 1997, Day-Lewis bất ngờ chuyển đến Ý để trở thành người học việc cho một thợ đóng giày, tự cắt đứt cuộc sống của người nổi tiếng một cách hiệu quả. Day-Lewis đã miễn cưỡng nói về khoảng thời gian không xuất hiện trước công chúng của mình, nói rằng, “đó là khoảng thời gian trong cuộc đời tôi mà tôi có quyền không có bất kỳ sự can thiệp nào thuộc loại đó.” Tuy nhiên, vào năm 2002, anh ấy đã trở lại trước ống kính với màn trình diễn được khen ngợi nhiều với vai Bill the Butcher trong Martin Scorsese’s Gangs of New York. Day-Lewis đã giành được một đề cử Oscar khác cho vai xã hội đen cầm dao và giành được một giải BAFTA khác cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

‘Sẽ có máu’, ‘Chín’

Đăng ký bản tin Tiểu sử để nhận những câu chuyện về những người đã định hình thế giới của chúng ta và những câu chuyện đã định hình cuộc đời họ.

CÂU CHUYỆN THÊM TỪ TIỂU SỬ

Daniel Craig

Nam diễn viên người Anh Daniel Craig đã đảm nhận nhiều vai diễn khác nhau nhưng được biết đến nhiều nhất với vai diễn James Bond rất được yêu thích trong các bộ phim như ‘Skyfall’ và ‘Spectre.’

Daniel Defoe

Tiểu thuyết gia, người viết sách nhỏ và nhà báo người Anh Daniel Defoe nổi tiếng với các tiểu thuyết ‘Robinson Crusoe’ và ‘Moll Flanders’.

Daniel Radcliffe

Daniel Radcliffe là một diễn viên người Anh đã trở thành ngôi sao quốc tế với vai Harry Potter trong loạt phim dựa trên những cuốn sách cực kỳ nổi tiếng của J.K. Rowling.

Daniel Kaluuya

Nam diễn viên người Anh Daniel Kaluuya đã thành danh ở Vương quốc Anh với loạt phim ăn khách ‘Skins’, trước khi trở thành ngôi sao Hollywood với vai diễn được đề cử giải Oscar trong ‘Get Out.’

Daniel Ellsberg

Daniel Ellsberg đã củng cố sự phản đối của công chúng đối với Chiến tranh Việt Nam vào năm 1971 khi ông tiết lộ Hồ sơ Lầu Năm Góc cho tờ New York Times.

Daniel Hale Williams

Daniel Hale Williams là một trong những bác sĩ đầu tiên thực hiện phẫu thuật tim hở ở Hoa Kỳ và thành lập một bệnh viện với đội ngũ nhân viên đa chủng tộc.

Ngày Doris

Doris Day là một ca sĩ và diễn viên nổi tiếng nhất trong những năm 1950 và đầu những năm 1960. Cô đóng vai chính trong bộ phim sitcom truyền hình có tên ‘The Doris Day Show’ từ.

Robert Pattinson

Nam diễn viên người Anh Robert Pattinson được biết đến nhiều nhất với vai ma cà rồng Edward Cullen trong loạt phim ‘Chạng vạng’.

Daniel Boone

Daniel Boone là một nhà thám hiểm và người lính biên phòng người Mỹ, người đã vạch ra một con đường mòn xuyên qua Cumberland Gap, từ đó mở đường đến biên giới phía tây của nước Mỹ.

Thông tin nhanh
Daniel Day-Lewis
Daniel Day-Lewis là ai?
Daniel Day-Lewis học diễn xuất tại Bristol Old Vic và có bộ phim đầu tay là Sunday, Bloody Sunday. Anh ấy đã được ca ngợi nhờ vai diễn trong My Beautiful Laundrette và già