clark-gable

Thông tin nhanh
đầu hồi Clark
Clark Gable là ai?
Nam diễn viên Clark Gable ban đầu gặp khó khăn trong việc nhận các vai diễn ở Hollywood do đôi tai to của mình. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng với MGM, anh ấy đã được chọn đóng cù

Thông tin nhanh

đầu hồi Clark

Clark Gable là ai?

Nam diễn viên Clark Gable ban đầu gặp khó khăn trong việc nhận các vai diễn ở Hollywood do đôi tai to của mình. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng với MGM, anh ấy đã được chọn đóng cùng với những ngôi sao như Greta Garbo và Joan Crawford, và sự nổi tiếng của anh ấy đã tăng vọt. Anh ấy đã đạt doanh thu phòng vé vàng với những bộ phim như It Happened One Night và Cuốn theo chiều gió. Bộ phim cuối cùng của anh ấy, The Misfits, cũng là bộ phim cuối cùng của Marilyn Monroe.

Đầu đời và sự nghiệp

William Clark Gable sinh ngày 1 tháng 2 năm 1901 tại Cadiz, Ohio. Cha của ông là một nông dân và thợ khoan dầu; mẹ anh mất khi anh còn là một đứa trẻ sơ sinh.

Gable bỏ học cấp ba năm 16 tuổi và đến làm việc tại một nhà máy sản xuất lốp xe ở Akron, Ohio. Một buổi tối, anh ấy xem một vở kịch và rất thích nó đến nỗi anh ấy quyết định trở thành một diễn viên. Anh ấy đã cố gắng kiếm tiền bằng cách nhận một công việc không được trả lương tại một công ty rạp hát, nhưng ước mơ của anh ấy tạm thời bị trật bánh khi mẹ kế của anh ấy qua đời vào năm 1919 và anh ấy đã đến giúp cha mình ở các mỏ dầu ở Oklahoma.

Sau ba năm ở đó, anh gia nhập một công ty rạp hát lưu động, công ty này nhanh chóng phá sản, khiến Gable mắc kẹt ở Montana. Anh quá giang đến Oregon và gia nhập một công ty khác, nơi anh gặp Josephine Dillon, giám đốc rạp hát. Dillon, một cựu diễn viên và là giáo viên sân khấu đáng kính hơn anh 17 tuổi, đã quan tâm đến Gable. Cô ấy trở thành huấn luyện viên diễn xuất của anh ấy và trả tiền để sửa răng, tạo kiểu tóc và lông mày cho anh ấy. Không lâu sau, họ kết hôn, Gable và Dillon chuyển đến Hollywood, California.

Phim và Ngôi sao Hollywood

Gable đã làm việc như một vai phụ ở Hollywood trước khi chuyển sự chú ý của mình sang nhà hát, đầu tiên là trong các tác phẩm lưu động và sau đó là vở kịch Broadway Machinal, bộ phim mà anh ấy đã nhận được nhiều đánh giá tốt. Sau khi nó kết thúc, anh ấy quay trở lại California và xuất hiện trong một vở kịch sân khấu của The Last Mile.

Trở lại Hollywood, Gable bị từ chối trong các cuộc thử vai trên màn ảnh vì các nhân viên casting cho rằng đôi tai của anh quá to so với một nam chính. Anh ấy đã giành được vai diễn thuyết trình đầu tiên của mình trong một bộ phim trong The Painted Desert vào năm 1931, và sau khi nhìn thấy anh ấy trên màn ảnh rộng, MGM đã đề nghị ký hợp đồng với anh ấy. Vai chính đầu tiên của anh là trong Dance, Fools, Dance, với Joan Crawford. Gable đã thành công vang dội, và hãng phim bắt đầu chọn anh vào vai một nhân vật phản diện cộc cằn đối lập với các ngôi sao bao gồm Jean Harlow, Greta Garbo và Norma Shearer. Đến cuối năm, anh ấy đã thực hiện hàng chục bộ phim và bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nam chính. Tuy nhiên, cuối cùng, anh ấy phát ốm vì đóng vai kẻ xấu và khiến anh ấy không hài lòng.

Trong quá trình quay phim Dancing Lady vào năm 1933, Gable mắc bệnh viêm mủ, một bệnh nhiễm trùng ở nướu khiến ông phải nhổ gần như toàn bộ răng ngay lập tức. Nhiễm trùng lan khắp cơ thể và đến túi mật, và anh ấy phải nhập viện. Do quá trình quay phim bị trì hoãn và cần phải quay lại do căn bệnh của Gable, bộ phim đã vượt quá ngân sách 150.000 đô la. Khi anh ấy trở lại làm việc, MGM đã cho hãng phim kinh phí thấp Columbia Pictures mượn anh ấy cho một bộ phim hài của Frank Capra, It Happened One Night. Người ta đồn đại rằng đó là hình phạt vì thái độ không tốt của anh ấy đối với các phần của mình hoặc khó khăn khi quay bộ phim cuối cùng của anh ấy, nhưng sự thật, MGM đơn giản là không có dự án nào cho anh ấy. Cuối cùng, anh ấy đã giành được Giải thưởng Viện hàn lâm cho It Happened One Night, và sau khi thể hiện được tầm của mình, anh ấy bắt đầu được giao nhiều vai hơn.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Đến giờ, Gable đã là một trong những ngôi sao lớn nhất ở Hollywood, ông đã cho ra đời hàng loạt bộ phim thành công như Boomtown, San Francisco và Mutiny on the Bounty. Năm 1939, ông xuất hiện với vai Rhett Butler trong bộ phim nổi tiếng nhất của ông, sử thi về nội chiến Cuốn theo chiều gió. Anh được mệnh danh là “Ông hoàng Hollywood” và là biểu tượng của sự nam tính, được phái mạnh ngưỡng mộ và được phái đẹp yêu mến.

Sau đó, trong quá trình quay phim Somewhere I’ll Find You với Lana Turner vào năm 1942, bi kịch ập đến. Carole Lombard, người vợ thứ ba của Gable và là tình yêu của đời ông, đã chết trong một vụ tai nạn máy bay. Anh ấy đã bị tàn phá. Chán nản, anh gia nhập Lực lượng Không quân Lục quân ở tuổi 41. Anh phục vụ với tư cách là xạ thủ đuôi trong 5 nhiệm vụ ném bom nước Đức và làm một bộ phim tuyên truyền cho Quân đội.

Clark Gable và Vivien Leigh trong “Cuốn theo chiều gió”

ảnh: Getty Images

Sự nghiệp và cái chết sau này

Sau khi giải ngũ năm 1944, ông trở lại màn ảnh rộng trong Adventure. Mặc dù đó là một bộ phim mờ nhạt, nhưng sự trở lại của Gable đã khiến mọi người đổ xô đến phòng vé. Anh ấy tiếp tục làm phim với MGM, bao gồm cả Mogambo với Ava Gardner và Grace Kelly, nhưng sự nghiệp của anh ấy không bao giờ lấy lại được động lực như cũ. Tuy nhiên, khi hợp đồng với hãng phim của anh ấy hết hạn vào năm 1954, anh ấy đã trở thành diễn viên tự do được trả lương cao nhất vào thời của mình.

Vị thế huyền thoại của Gable đã nâng đỡ anh ấy, và anh ấy liên tục làm ít nhất một bộ phim mỗi năm, đáng chú ý nhất là Soldier of Fortune và The Tall Men. Anh ấy đã cống hiến những gì được coi là một trong những màn trình diễn hay nhất của anh ấy trong The Misfits với Marilyn Monroe và Montgomery Clift, nhưng anh ấy chưa bao giờ tận hưởng thành công của nó: Hai ngày sau khi họ hoàn thành việc quay phim, Gable bị đau tim. Ông mất ngày 16 tháng 11 năm 1960.

Cuộc sống cá nhân

Gable là một người đàn ông của phụ nữ cả trong và ngoài màn ảnh, và anh ấy đã kết hôn năm lần trong suốt cuộc đời của mình. Những người vợ của ông bao gồm giám đốc nhà hát đầu tiên Josephine Dillon, nhà hoạt động xã hội Rhea Langham (Maria Franklin Prentiss Lucas Langham), nữ diễn viên Carole Lombard, Lady Sylvia Ashley và nữ diễn viên Kay Williams Spreckels. Spreckels và Gable có một con trai, John Clark Gable, được sinh ra sau cái chết của Gable.

Gable cũng có một cô con gái “bí mật”, Judy Lewis (sinh ngày 6 tháng 11 năm 1935), ngoại tình với nữ diễn viên Loretta Young. Young đã giữ bí mật về việc mang thai của mình để bảo vệ sự nghiệp của cả hai và vụ bê bối có thể xảy ra do Gable đã kết hôn vào thời điểm xảy ra vụ việc. Cho đến khi Young thú nhận sự thật với Lewis vào năm 1966, bà vẫn chưa thừa nhận rằng Lewis là con gái ruột của mình. Young tiếp tục giấu kín sự thật với công chúng và chỉ tiết lộ nó trong cuốn tiểu sử được ủy quyền của cô ấy, “Forever Young,” được xuất bản sau khi cô ấy qua đời vào năm 2000. Gable và Lewis không có bất kỳ mối quan hệ cha con nào trong suốt cuộc đời của họ. Lewis qua đời năm 2011 ở tuổi 76.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Clark Gable

Biên tập viên Biography.com

Trang web Biography.com

/diễn viên/clark-gable

Một

Thông tin nhanh
đầu hồi Clark
Clark Gable là ai?
Nam diễn viên Clark Gable ban đầu gặp khó khăn trong việc nhận các vai diễn ở Hollywood do đôi tai to của mình. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng với MGM, anh ấy đã được chọn đóng cù