chow-yun-fat

Thông tin nhanh
Châu Nhuận Phát
Châu Nhuận Phát là ai?
Diễn viên Châu Nhuận Phát sinh ngày 18 tháng 5 năm 1955 tại đảo Lamma, Hồng Kông. Anh đã đóng hơn 70 bộ phim từ năm 1976 đến năm 1995, trong thời kỳ hoàng kim của điện ảnh H

Thông tin nhanh

Châu Nhuận Phát

Châu Nhuận Phát là ai?

Diễn viên Châu Nhuận Phát sinh ngày 18 tháng 5 năm 1955 tại đảo Lamma, Hồng Kông. Anh đã đóng hơn 70 bộ phim từ năm 1976 đến năm 1995, trong thời kỳ hoàng kim của điện ảnh Hồng Kông và được đề cử 12 giải thưởng điện ảnh Hồng Kông.

Ngoài việc là một anh hùng hành động, anh ấy còn được ca ngợi với những vai diễn ấn tượng. Anh ấy cũng trở thành một anh hùng được sùng bái ở Mỹ. Năm 2000, anh đóng vai chính trong Ngọa hổ tàng long của đạo diễn Lý An.

Đầu đời

Được tờ Los Angeles Times mệnh danh là “Diễn viên tuyệt vời nhất thế giới” vào năm 1995, Châu Nhuận Phát lớn lên bằng nghề bán dim sum trên đảo Lamma quê hương của mình để giúp đỡ gia đình nghèo khó của mình. Khi anh 10 tuổi, gia đình chuyển đến Cửu Long, một phần của Hồng Kông nối liền với Trung Quốc đại lục. Châu Tinh Trì (theo phong tục Trung Quốc, họ được đặt trước tên) bỏ học năm 17 tuổi và làm nhiều công việc trước khi đăng ký khóa đào tạo tại TVB, đài truyền hình hàng đầu của Hồng Kông, năm 1973.

Trong thập kỷ tiếp theo, Châu Tinh Trì trở nên nổi tiếng với khán giả truyền hình và điện ảnh Hồng Kông nhờ các vai diễn trong phim truyền hình dài tập Khách sạn, loạt phim xã hội đen Shanghai Bund và các phim như The Story of Woo Viet (1981).

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Vào giữa những năm 1980, sau một loạt phim không được đón nhận nhiều, nhiều người cho rằng sự nghiệp của ông đã kết thúc. Chính bộ phim xã hội đen nổi tiếng của Hồng Kông A Better Tomorrow (1986), do John Woo đạo diễn, đã đưa Châu Tinh Trì trở thành siêu sao quốc tế và tạo dựng danh tiếng của anh như một anh hùng hành động tốt bụng và đáng kính. Bộ phim đã phá vỡ mọi kỷ lục phòng vé ở Trung Quốc vào thời điểm đó và đưa Woo trở thành một trong những đạo diễn hành động được săn đón nhất thế giới. Chow và Woo đã hợp tác trong một số bộ phim hành động thành công khác bao gồm A Better Tomorrow II (1987), The Killer (1989) và Hard Boiled (1992).

sự nghiệp nổi bật

Châu Tinh Trì đã thực hiện hơn 70 bộ phim từ năm 1976 đến năm 1995, trong thời kỳ hoàng kim của ngành công nghiệp điện ảnh Hồng Kông và được đề cử 12 giải thưởng điện ảnh Hồng Kông (ông giành được ba giải). Bên cạnh danh tiếng đáng gờm với tư cách là một anh hùng hành động, Châu Tinh Trì còn được ca ngợi nhờ những vai diễn chính kịch nghiêm túc trong An Autumn’s Tale (1987) và All About Ah Long (1990). Anh ấy cũng trở thành một anh hùng được sùng bái ở Mỹ—nhà văn kiêm đạo diễn Quentin Tarantino, một người rất hâm mộ Châu Tinh Trì, được cho là dựa trên bộ phim đầu tay của anh ấy, Reservoir Dogs (1992, một phần trong bộ phim City on Fire năm 1987 của Châu Tinh Trì—cùng với Woo, người đã chuyển đến Los Angeles vào năm 1992 để bắt đầu sự nghiệp ở Hollywood.

Chow bắt đầu học tiếng Anh vào năm 1996; hai năm sau, anh xuất hiện lần đầu tại Mỹ trong The Alternative Killers, một bộ phim hành động có sự tham gia của Mira Sorvino. Bộ phim đạt được thành công tầm thường, nhưng nỗ lực tiếp theo của anh ấy, một bộ phim truyền hình về cảnh sát có tên The Corruptor (1999), lại được các nhà phê bình đánh giá cao hơn. Châu Tinh Trì vượt ra khỏi thể loại bắn súng vào cuối năm 1999, với vai diễn Vua Mongkut trong bản làm lại của tác phẩm kinh điển năm 1946 Anna and the King of Siam, đối diện với Jodie Foster.

Năm 2000, Châu Tinh Trì đóng cùng siêu sao võ thuật Dương Tử Quỳnh trong bộ phim hành động Trung Quốc rất được hoan nghênh Ngọa hổ tàng long của đạo diễn Lý An. Bộ phim đã giành giải cao nhất tại Liên hoan phim Toronto và nhận được sự đón nhận cực kỳ tích cực ở nhiều quốc gia ở châu Á và châu Âu trước khi công chiếu tại Hoa Kỳ vào tháng 12 với nhiều tiếng vang tích cực. Bộ phim đã giành được bốn giải Oscar, bao gồm cả Phim nước ngoài hay nhất, trong số 10 đề cử đáng kinh ngạc, bao gồm cả Phim hay nhất.

Vào tháng 9 năm 2021, Chow đã được trao bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Baptist của Hồng Kông vì những thành tích và đóng góp xuất sắc của ông cho xã hội—gần 50 năm sau khi ông bỏ học.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

tiểu sử Châu Nhuận Phát

Biên tập viên Biography.com

Trang web Biography.com

/diễn viên/chow-yun-fat

Một

Bruce Willis

Nam diễn viên Bruce Willis lần đầu tiên gây chú ý trên truyền hình trong ‘Moonlighting’ trước khi trở thành ngôi sao màn ảnh rộng qua các hit như ‘Die Hard’, ‘Pulp Fiction’ và ‘The Sixth Sense.’

IM Pei

I. M. Pei là một trong những kiến ​​trúc sư nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, được biết đến với các dự án tiêu biểu như Kim tự tháp Louvre và Cánh Đông của Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia.

Charles Ng

Charles Ng là một kẻ sát nhân hàng loạt người Mỹ gốc Hoa đã bị kết án tử hình sau khi tra tấn và giết chết 25 người tại trang trại của Leonard Lake ở California.

Diêu Minh

Yao Ming là một cầu thủ bóng rổ người Trung Quốc đã trở thành một ngôi sao quốc tế với tư cách là trung tâm cho Houston Rockets của NBA.

Kevin Costner

Nam diễn viên người Mỹ Kevin Costner đã đạo diễn và đóng vai chính trong bộ phim sử thi Dances With Wolves, đã giành được 7 giải Oscar.

Anthony Quinn

Anthony Quinn là một diễn viên người Mỹ gốc Mexico từng đoạt giải Oscar được biết đến với các vai diễn trong ‘Viva Zapata!,’ ‘Lust for Life’ và ‘Zorba the Greek.’

Thông tin nhanh
Châu Nhuận Phát
Châu Nhuận Phát là ai?
Diễn viên Châu Nhuận Phát sinh ngày 18 tháng 5 năm 1955 tại đảo Lamma, Hồng Kông. Anh đã đóng hơn 70 bộ phim từ năm 1976 đến năm 1995, trong thời kỳ hoàng kim của điện ảnh H