charlie-chaplin

Thông tin nhanh
Charlie Chaplin
Charlie Chaplin là ai?
Charlie Chaplin từng làm việc với một đoàn múa thiếu nhi trước khi ghi dấu ấn trên màn ảnh rộng. Nhân vật “Kẻ lang thang” của anh dựa vào kịch câm và những động tác kỳ quặc

Thông tin nhanh

Charlie Chaplin

Charlie Chaplin là ai?

Charlie Chaplin từng làm việc với một đoàn múa thiếu nhi trước khi ghi dấu ấn trên màn ảnh rộng. Nhân vật “Kẻ lang thang” của anh dựa vào kịch câm và những động tác kỳ quặc để trở thành một nhân vật biểu tượng của kỷ nguyên phim câm. Chaplin tiếp tục trở thành đạo diễn, làm những bộ phim như City Lights và Modern Times, và đồng sáng lập United Artists Corporation.

Đầu đời

Nổi tiếng với nhân vật “Kẻ lang thang”, người đàn ông nhỏ bé dễ thương với chiếc mũ quả dưa, bộ ria mép và cây gậy, Charlie Chaplin là một nhân vật biểu tượng của kỷ nguyên phim câm và là một trong những siêu sao đầu tiên của điện ảnh, đã nâng tầm ngành công nghiệp này theo cách mà ít người có thể làm được. đã từng tưởng tượng.

Sinh ra Charles Spencer Chaplin ở London, Anh, vào ngày 16 tháng 4 năm 1889, sự nổi tiếng của Chaplin là một câu chuyện giàu có có thật. Cha ông, một tay nghiện rượu khét tiếng, đã bỏ rơi Chaplin, mẹ ông và người anh cùng cha khác mẹ của ông, Sydney, không lâu sau khi Chaplin chào đời. Điều đó đã để lại Chaplin và anh trai của anh ấy trong tay mẹ của họ, một ca sĩ tạp kỹ và hội trường âm nhạc, người có nghệ danh là Lily Harley.

Mẹ của Chaplin, người sau này mắc các vấn đề nghiêm trọng về tâm thần và phải đi tị nạn, đã có thể hỗ trợ gia đình bà trong một vài năm. Nhưng trong một buổi biểu diễn giới thiệu cậu con trai út của mình với ánh đèn sân khấu, Hannah bị mất giọng giữa chừng một cách khó hiểu, khiến người quản lý sản xuất phải đẩy cậu bé Chaplin năm tuổi, người mà ông đã nghe hát, lên sân khấu. để thay thế cô ấy.

Chaplin đã thắp sáng khán giả, khiến họ kinh ngạc với sự hiện diện tự nhiên và góc độ hài hước của anh ấy (có lúc anh ấy bắt chước giọng nói khàn khàn của mẹ mình). Nhưng tập phim có nghĩa là kết thúc cho Hannah. Giọng hát của cô ấy không bao giờ trở lại, và cuối cùng cô ấy đã hết sạch tiền. Trong một thời gian, Chaplin và Sydney phải làm một ngôi nhà mới, tạm thời cho chính họ trong những nhà tế bần khắc khổ ở London.

Sự nghiệp sớm

Được mẹ yêu thích sân khấu, Chaplin quyết tâm tự mình dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh biểu diễn, và vào năm 1897, nhờ những mối quan hệ của mẹ, ông đã đầu quân cho một đoàn khiêu vũ tên là Eight Lancashire Lads. Đó là một thời gian ngắn, và không mang lại lợi nhuận khủng khiếp, buộc Chaplin phải kiếm sống bằng mọi cách có thể.

Chaplin sau này kể lại: “Tôi (là) người bán báo, thợ in, thợ làm đồ chơi, bác sĩ, v.v., nhưng trong những lần lạc hướng nghề nghiệp này, tôi không bao giờ đánh mất mục tiêu cuối cùng của mình là trở thành một diễn viên. “Vì vậy, giữa các công việc, tôi sẽ đánh giày, chải quần áo, đeo cổ áo sạch và thực hiện các cuộc gọi định kỳ tại một công ty sân khấu.”

Cuối cùng, công việc sân khấu khác đã đến với anh ấy. Chaplin xuất hiện lần đầu với vai một cậu bé bán vé trong bộ phim Sherlock Holmes. Từ đó, ông đi lưu diễn với một bộ trang phục tạp kỹ có tên là Casey’s Court Circus và vào năm 1908, ông hợp tác với đoàn kịch câm Fred Karno, nơi Chaplin trở thành một trong những ngôi sao của đoàn với vai Người say trong vở hài kịch Một đêm trong Hội trường Âm nhạc Anh.

Với đoàn kịch Karno, Chaplin lần đầu tiên được nếm trải nước Mỹ, nơi ông lọt vào mắt xanh của nhà sản xuất phim Mack Sennett, người đã ký hợp đồng với Chaplin với mức lương 150 đô la một tuần.

Sự nghiệp điện ảnh

Năm 1914, Chaplin ra mắt bộ phim đầu tay trong một cuộn phim hơi đáng quên có tên Make a Living. Để tạo sự khác biệt với dàn diễn viên khác trong phim của Sennett, Chaplin quyết định đóng một nhân vật duy nhất có thể nhận dạng được, và “The Little Tramp” ra đời, với khán giả lần đầu tiên được nếm trải hình ảnh của anh trong Kid Auto Races at Venice (1914).

Trong năm tiếp theo, Chaplin xuất hiện trong 35 bộ phim, trong đó có Tillie’s Punctured Romance, bộ phim hài dài tập đầu tiên của điện ảnh. Năm 1915, Chaplin rời Sennett để gia nhập Công ty Essanay, công ty đồng ý trả cho ông 1.250 đô la một tuần. Với Essanay, Chaplin, lúc này đã thuê anh trai Sydney làm giám đốc kinh doanh của mình, đã trở thành ngôi sao nổi tiếng.

Trong năm đầu tiên làm việc cho công ty, Chaplin đã thực hiện 14 bộ phim, trong đó có The Tramp (1915). Thường được coi là tác phẩm kinh điển đầu tiên của nam diễn viên, câu chuyện thiết lập nhân vật của Chaplin như một anh hùng bất ngờ khi anh cứu con gái của một nông dân khỏi một băng cướp.

Ở tuổi 26, Chaplin, chỉ mới ba năm kể từ những ngày còn ở tạp kỹ, đã là một siêu sao. Anh ấy đã chuyển đến Công ty Mutual, nơi đã trả cho anh ấy số tiền khổng lồ 670.000 đô la một năm. Tiền khiến Chaplin trở thành một người giàu có, nhưng nó dường như không làm chệch hướng đam mê nghệ thuật của ông. Với Mutual, anh ấy đã thực hiện một số tác phẩm hay nhất của mình, bao gồm One A.M. (1916), The Rink (1916), The Vagabond (1916) và Easy Street (1917).

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Thông qua công việc của mình, Chaplin được biết đến như một người theo chủ nghĩa hoàn hảo đến mệt mỏi. Tình yêu của anh ấy đối với thử nghiệm thường có nghĩa là vô số lần thực hiện, và không có gì lạ khi anh ấy ra lệnh xây dựng lại toàn bộ bộ phim. Cũng không có gì lạ khi anh ấy bắt đầu quay phim với một diễn viên chính, nhận ra rằng anh ấy đã mắc sai lầm trong quá trình tuyển diễn viên của mình và bắt đầu lại với một người mới.

Nhưng kết quả thật khó để bác bỏ. Trong những năm 1920, sự nghiệp của Chaplin càng thăng hoa hơn. Trong thập kỷ này, ông đã thực hiện một số bộ phim mang tính bước ngoặt, bao gồm The Kid (1921), The Pilgrim (1923), A Woman in Paris (1923), The Gold Rush (1925), một bộ phim mà Chaplin sau này nói rằng ông muốn được mọi người nhớ đến, và Rạp xiếc (1928). Ba phần sau được phát hành bởi United Artists, một công ty mà Chaplin đồng sáng lập vào năm 1919 với Douglas Fairbanks, Mary Pickford và D.W. Griffith.

phim sau này

Chaplin tiếp tục tạo ra những bộ phim thú vị và hấp dẫn trong những năm 1930. Năm 1931, ông phát hành City Lights, một thành công về mặt thương mại và phê bình nhờ kết hợp âm nhạc mà Chaplin tự ghi điểm.

Nhiều lời khen ngợi hơn đến với Modern Times (1936), một bài bình luận gay gắt về tình trạng cơ sở hạ tầng kinh tế và chính trị của thế giới. Bộ phim, có lồng ghép âm thanh, một phần là kết quả của chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới kéo dài 18 tháng mà Chaplin đã thực hiện từ năm 1931 đến năm 1932, một chuyến đi mà ông đã chứng kiến ​​sự lo lắng nghiêm trọng về kinh tế và sự trỗi dậy mạnh mẽ của chủ nghĩa dân tộc ở châu Âu và nơi khác.

Chaplin thậm chí còn nói to hơn trong The Great Dictator (1940), trong đó chế nhạo chính phủ của Hitler và Mussolini. “Tôi muốn thấy sự trở lại của sự đứng đắn và tử tế,” Chaplin nói vào khoảng thời gian bộ phim ra mắt. “Tôi chỉ là một con người muốn thấy đất nước này có một nền dân chủ thực sự…”

Nhưng Chaplin không được chấp nhận rộng rãi. Các liên lạc viên lãng mạn của anh ấy đã khiến anh ấy bị một số nhóm phụ nữ quở trách, điều này dẫn đến việc anh ấy bị cấm vào một số tiểu bang của Hoa Kỳ. Khi thời kỳ Chiến tranh Lạnh bắt đầu tồn tại, Chaplin đã không kiềm chế được ngọn lửa của mình trước những bất công mà ông thấy đang diễn ra dưới danh nghĩa chống lại Chủ nghĩa Cộng sản ở đất nước Hoa Kỳ mà ông nhận nuôi.

Chaplin nhanh chóng trở thành mục tiêu của những người bảo thủ cánh hữu. Đại diện John E. Rankin của Mississippi đã thúc đẩy việc trục xuất anh ta. Năm 1952, Tổng chưởng lý Hoa Kỳ bắt buộc khi ông tuyên bố rằng Chaplin, người đang đi nghỉ ở Anh, sẽ không cho phép ông trở lại Hoa Kỳ trừ khi ông chứng minh được “giá trị đạo đức”. Chaplin tức giận nói lời tạm biệt với Hoa Kỳ và đến cư trú tại một trang trại nhỏ ở Corsier-sur-Vevey, Thụy Sĩ.

Những năm cuối đời và cái chết

Gần cuối đời, Chaplin đã thực hiện chuyến thăm Hoa Kỳ lần cuối cùng vào năm 1972, khi ông được trao Giải thưởng Viện hàn lâm danh dự. Chuyến đi diễn ra chỉ 5 năm sau bộ phim cuối cùng của Chaplin, A Countess from Hong Kong (1967), bộ phim màu đầu tiên và duy nhất của nhà làm phim. Mặc dù có dàn diễn viên bao gồm Sophia Loren và Marlon Brando, bộ phim đạt doanh thu phòng vé kém. Năm 1975, Chaplin được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước hiệp sĩ.

Vào rạng sáng ngày 25 tháng 12 năm 1977, Chaplin qua đời tại nhà riêng ở Corsier-sur-Vevey, Vaud, Thụy Sĩ. Vợ ông, Oona, và bảy người con của ông đã ở bên giường bệnh của ông khi ông qua đời. Trong một bước ngoặt rất có thể xuất phát từ một trong những bộ phim của ông, thi thể của Chaplin đã bị đánh cắp không lâu sau khi ông được chôn cất từ ​​ngôi mộ của mình gần hồ Geneva ở Thụy Sĩ bởi hai người đàn ông đòi 400.000 đô la để trả lại. Những người đàn ông bị bắt và thi thể của Chaplin được tìm thấy 11 tuần sau đó.

vợ con

Chaplin trở nên nổi tiếng không kém với cuộc sống ngoài màn ảnh. Những cuộc tình của anh ấy với những nữ diễn viên đóng trong phim của anh ấy rất nhiều. Tuy nhiên, một số đã kết thúc tốt hơn những người khác.

Năm 1918, ông nhanh chóng kết hôn với Mildred Harris, 16 tuổi. Cuộc hôn nhân chỉ kéo dài hai năm, và vào năm 1924, ông kết hôn lần nữa với một nữ diễn viên 16 tuổi khác, Lita Grey, người mà ông đã chọn trong The Gold Rush. Cuộc hôn nhân bắt nguồn từ việc mang thai ngoài ý muốn, và kết quả là sự kết hợp, sinh ra hai người con trai cho Chaplin (Charles Jr. và Sydney) là một điều không hạnh phúc đối với cả hai người. Họ ly dị vào năm 1927.

Năm 1936, Chaplin kết hôn lần nữa, lần này với một cô gái hát đồng ca có nghệ danh là Paulette Goddard. Họ kéo dài cho đến năm 1942. Tiếp theo đó là vụ kiện quan hệ cha con khó chịu với một nữ diễn viên khác, Joan Barry, trong đó các xét nghiệm chứng minh Chaplin không phải là cha của con gái bà, nhưng bồi thẩm đoàn vẫn yêu cầu ông phải trả tiền nuôi con.

Năm 1943, Chaplin kết hôn với Oona O’Neill, 18 tuổi, con gái của nhà viết kịch Eugene O’Neill. Không ngờ hai người lại có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, một cuộc hôn nhân sẽ sinh được tám người con.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

tiểu sử Charlie Chaplin

Biên tập viên Biography.com

Trang web Biography.com

/diễn viên/charlie-chaplin

Một

Thông tin nhanh
Charlie Chaplin
Charlie Chaplin là ai?
Charlie Chaplin từng làm việc với một đoàn múa thiếu nhi trước khi ghi dấu ấn trên màn ảnh rộng. Nhân vật “Kẻ lang thang” của anh dựa vào kịch câm và những động tác kỳ quặc