carrie-fisher

Thông tin nhanh
Carrie Fisher
Carrie Fisher là ai?
Nữ diễn viên Carrie Fisher trở nên nổi tiếng với vai diễn Công chúa Leia trong Chiến tranh giữa các vì sao và các phần tiếp theo của nó đã khiến cô trở nên nổi tiếng. Cô ấy đã v

Thông tin nhanh

Carrie Fisher

Carrie Fisher là ai?

Nữ diễn viên Carrie Fisher trở nên nổi tiếng với vai diễn Công chúa Leia trong Chiến tranh giữa các vì sao và các phần tiếp theo của nó đã khiến cô trở nên nổi tiếng. Cô ấy đã vật lộn với việc lạm dụng rượu và ma túy vào những năm 1980, nhưng đã trở lại vào năm 1987 với cuốn sách ăn khách Postcards from the Edge, được cô chuyển thể thành phim với sự tham gia của Meryl Streep. Cô tiếp tục đóng các vai phụ trong các bộ phim và là một tác giả kiêm biên kịch giỏi. Fisher đã thể hiện lại vai Leia của cô ấy trong Chiến tranh giữa các vì sao: Tập VII – Thần lực thức tỉnh vào năm 2015. Fisher qua đời vào ngày 27 tháng 12 năm 2016, chỉ vài ngày sau khi bị đau tim nặng. Cô đã 60 tuổi.

Cuộc sống sớm và ‘Chiến tranh giữa các vì sao’

Fisher sinh ngày 21 tháng 10 năm 1956 tại Burbank, Quận Los Angeles, California. Cha cô là ca sĩ Eddie Fisher và mẹ cô là nữ diễn viên Debbie Reynolds. Trong một vụ bê bối ở Hollywood, Fisher đã bỏ Reynolds khi Carrie mới hai tuổi để theo nữ diễn viên Elizabeth Taylor.

Ngay từ khi còn nhỏ, Fisher đã tỏ ra thích đọc sách và làm thơ. Cuối cùng, cô theo cha mẹ nổi tiếng của mình tham gia kinh doanh chương trình biểu diễn, lần đầu tiên xuất hiện ở tuổi 15 trong Irene, một buổi biểu diễn ở sân khấu Broadway với sự tham gia của mẹ cô. Năm 1975, cô xuất hiện lần đầu trong bộ phim Shampoo với sự tham gia của Warren Beatty, Julie Christie và Goldie Hawn. Nhưng bước đột phá lớn của cô là vào vai Công chúa Leia trong bộ phim bom tấn Chiến tranh giữa các vì sao (1977) của George Lucas, đối diện với Mark Hamill và Harrison Ford. Vai diễn công chúa thông minh và khôn ngoan của cô đã đưa Fisher trở thành một biểu tượng văn hóa đại chúng, và cô đã thể hiện lại vai diễn này trong các phần tiếp theo của bộ phim The Empire Strikes Back (1980) và Return of the Jedi (1983).

Carrie Fisher và mẹ Debbie Reynolds năm 2014.

Ảnh: Helga Esteb/Shutterstock.com

Năm 1980, cô xuất hiện trong The Blues Brothers cùng với Dan Aykroyd và John Belushi. Cô trở lại Broadway vào năm đó trong Censored Scenes from King Kong, và hai năm sau đóng vai chính trong vở kịch Agnes of God của Broadway.

Khoảng đầu đến giữa những năm 1980, Fisher phải vật lộn với rượu, ma túy và chứng trầm cảm khi xuất hiện trong một loạt phim đáng quên, bao gồm Under the Rainbow (1981) và Hollywood Vice Squad (1986).

Nhưng khi thập kỷ sắp kết thúc, Fisher lại trở thành của riêng mình, cả trong và ngoài màn ảnh. Năm 1987, cô xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình, Postcards from the Edge, một câu chuyện bán tự truyện thành công về hai mẹ con kinh doanh chương trình biểu diễn. Sau đó, cô chuyển thể cuốn tiểu thuyết thành kịch bản được dựng thành phim năm 1990 với Meryl Streep và Shirley MacLaine do Mike Nichols đạo diễn.

Nhà biên kịch theo yêu cầu và sự nghiệp diễn xuất sau này

Fisher cũng đã tham gia một loạt các vai phụ vững chắc trong các bộ phim như Woody Allen’s Hannah and Her Sisters (1986), When Harry Met Sally (1989) và Soap Dish (1991), trong đó cô chuyển hướng hài hước với tư cách là một đạo diễn tuyển diễn viên ngớ ngẩn. . Sau đó, cô ấy đã tham gia chương trình phỏng vấn của riêng mình có tên Conversations From the Edge With Carrie Fisher ( ). Các lần xuất hiện trên truyền hình khác bao gồm lồng tiếng cho nhân vật Angela trong Family Guy, và xuất hiện với tư cách khách mời trong Sex and the City, Big Bang Theory, 30 Rock và Entourage. Cô cũng có một vai định kỳ đóng vai mẹ của Rob trong bộ phim sitcom của Anh Thảm họa (2015).

Là một nhà biên kịch tài năng, Fisher đã giúp sửa đổi nhiều kịch bản của Hollywood, bao gồm Sister Act (1992), Outbreak (1995) và The Wedding Singer (1998), cùng nhiều kịch bản khác. Cô ấy cũng đã khai thác kinh nghiệm sống của chính mình để tạo ra những cuốn sách bán chạy nhất như The Best Awful There Is (2004), Say rượu (2009) và Shockaholic (2012).

Fisher cũng trở lại với loạt phim đã giúp cô nổi tiếng, xuất hiện trong Star Wars: Episode VII – The Force Awakens, cùng với Ford và Hamill. Bộ phim của đạo diễn J.J. Abrams, khởi chiếu tại Hoa Kỳ vào ngày 18 tháng 12 năm 2015 và phá vỡ hàng loạt kỷ lục phòng vé, thu về hơn 247 triệu đô la Mỹ trong tuần đầu công chiếu. Fisher cũng đã hoàn thành việc quay tập thứ tám của Star Wars saga, The Last Jedi, ra rạp vào tháng 12 năm 2017.

Vào tháng 11 năm 2016, cô đã phát hành The Princess Diarist, một cuốn hồi ký dựa trên những cuốn nhật ký mà cô đã viết khi quay bộ ba phim Star Wars gốc. Trong cuốn sách, Fisher tiết lộ rằng cô đã ngoại tình với bạn diễn Ford vào năm 1976 trong quá trình quay bộ phim đầu tiên. Sau đó, cô đã giành được giải Grammy ở hạng mục Album lời nói hay nhất cho việc đọc cuốn sách của mình.

Cái chết và di sản

Tác giả kiêm diễn viên thẳng thắn vẫn bận rộn với nhiều dự án cho đến khi cô bị một cơn đau tim dữ dội khi đang trên chuyến bay từ London đến California vào ngày 23 tháng 12 năm 2016. Cô được tiến hành hô hấp nhân tạo và nhanh chóng được đưa đến bệnh viện khi hạ cánh ở Los Angeles, nơi cô được báo cáo phải qua cơn nguy kịch. Người hâm mộ trên khắp thế giới đã gửi lời ủng hộ tới Fisher trên mạng xã hội bằng cách sử dụng thẻ bắt đầu bằng #

Fisher đã cởi mở khi thảo luận về chẩn đoán rối loạn lưỡng cực và đấu tranh với chứng nghiện ma túy của cô ấy. Vào năm 2016, Đại học Harvard đã trao tặng Fisher Giải thưởng Thành tựu Trọn đời Xuất sắc Hàng năm về Chủ nghĩa Nhân văn Văn hóa, nhấn mạnh rằng “chủ nghĩa tích cực thẳng thắn và sự thẳng thắn của cô ấy về chứng nghiện ngập, bệnh tâm thần và thuyết bất khả tri đã thúc đẩy công chúng thảo luận về những vấn đề này bằng sự sáng tạo và đồng cảm.”

Khi nhận vinh dự này, Fisher nói với khán giả: “Tôi chưa bao giờ xấu hổ về căn bệnh tâm thần của mình; nó không bao giờ xảy ra với tôi. Nhiều người cảm ơn tôi vì đã nói về điều đó, và các bà mẹ có thể nói với con mình khi họ khó chịu với chẩn đoán rằng Công chúa Leia cũng bị lưỡng cực.”

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Carrie Fisher

Biên tập viên Biography.com

Trang web Biography.com

/diễn viên/người vận chuyển cá

Một

Thông tin nhanh
Carrie Fisher
Carrie Fisher là ai?
Nữ diễn viên Carrie Fisher trở nên nổi tiếng với vai diễn Công chúa Leia trong Chiến tranh giữa các vì sao và các phần tiếp theo của nó đã khiến cô trở nên nổi tiếng. Cô ấy đã v