Người nổi tiếng

betty-white

Thông tin nhanh
Betty trắng
Betty White là ai?
Betty White bắt đầu sự nghiệp truyền hình của mình vào cuối những năm 1930. Cô đóng vai chính trong Life with Elizabeth vào những năm 1950 và duy trì sự nổi tiếng của mình với tư cá

Thông tin nhanh

Betty trắng

Betty White là ai?

Betty White bắt đầu sự nghiệp truyền hình của mình vào cuối những năm 1930. Cô đóng vai chính trong Life with Elizabeth vào những năm 1950 và duy trì sự nổi tiếng của mình với tư cách là một nhân vật truyền hình thông qua các lần xuất hiện trên các chương trình trò chuyện, trò chơi và tạp kỹ. Sau một thời gian dài tham gia The Mary Tyler Moore Show vào những năm 1970, White đóng vai chính trong một bộ phim sitcom nổi tiếng khác vào thập kỷ sau với sự ra mắt của The Golden Girls. Thành công của cô khi bước sang tuổi 80 và sau đó là tuổi 90, White tham gia dàn diễn viên của Hot in Cleveland vào năm 2010 và năm đó cũng trở thành người dẫn chương trình lâu đời nhất của Saturday Night Live, sau nỗ lực được Facebook thúc đẩy để mời cô tham gia chương trình.

Đầu đời và sự nghiệp

Nữ diễn viên hài Betty Marion White Ludden sinh ngày 17 tháng 1 năm 1922 tại Oak Park, Illinois. Cô lớn lên với tư cách là con duy nhất của Horace và Tess White, một kỹ sư điện và một người nội trợ. Khi lên 2, cô chuyển đến Los Angeles cùng gia đình.

White bắt đầu làm trợ lý tại một đài truyền hình địa phương. Vào đầu những năm 1950, bà ra mắt bộ phim truyền hình đầu tiên của mình, Life with Elizabeth, do bà phát triển cùng với George Tibbles. “Anh ấy viết và tôi sản xuất,” White giải thích với The Hollywood Reporter. “Tôi là một trong những nhà sản xuất nữ đầu tiên ở Hollywood.” Tiền đề của chương trình đến từ một bản phác thảo mà cô ấy đã thực hiện trước đây trên truyền hình địa phương.

Tiếp tục làm việc trong lĩnh vực truyền hình, White xuất hiện với tư cách khách mời trong các chương trình như The United States Steel Hour và Petticoat Junction. Cô ấy cũng là người yêu thích của người dẫn chương trình trò chuyện Jack Paar, người thường mời cô ấy tham gia Chương trình tối nay, và cô ấy thường xuyên xuất hiện trên các chương trình trò chơi như Mật khẩu. Cô gặp người chồng thứ ba của mình, Allen Ludden, trong chương trình đó vào năm 1961.

ĐỌC THÊM: Trước Golden Girls, Betty White từng là Ngôi sao Game Show

ngôi sao truyền hình

Sự nghiệp của White đã nhận được một bước tiến lớn từ bộ phim truyền hình tiếp theo của cô ấy, The Mary Tyler Moore Show. Vào vai Sue Ann Nivens, White đã cho khán giả thấy rằng đằng sau nụ cười ngọt ngào của cô ấy là một sự thông minh sắc sảo. Nhân vật của cô ấy từng là đồng nghiệp của ngôi sao của chương trình, Mary Tyler Moore, trong một tòa soạn truyền hình ở Minneapolis. Khi cô ấy không theo đuổi các đồng nghiệp nam của mình, Sue Ann có thể được tin tưởng để tạo ra những câu châm biếm hài hước nhưng sâu sắc về chi phí của Moore. White đã giành được hai giải Emmy cho tác phẩm của cô ấy trong loạt phim này.

Trái ngược hoàn toàn với nhân vật Sue Ann của cô ấy, White đóng vai Rose Nylund ngọt ngào và ngây thơ trong bộ phim sitcom nổi tiếng thập niên 1980 The Golden Girls, cùng với các bạn diễn Rue McClanahan, Bea Arthur và Estelle Getty. Chương trình xem xét cuộc sống của bốn người bạn nữ lớn tuổi và thành công của nó chứng tỏ rằng có một lượng khán giả cho các chương trình có các nhân vật lớn tuổi hơn. Bộ phim đã lọt vào danh sách những chương trình được xếp hạng cao nhất trong suốt bảy mùa phát sóng và giành được nhiều giải thưởng, bao gồm cả một giải Emmy khác cho White.

Sự nghiệp sau này

Sau khi The Golden Girls lên sóng vào năm 1992, White xuất hiện trong phần phụ ngắn ngủi, Golden Palace. Cô ấy may mắn hơn với tư cách là một ngôi sao khách mời, xuất hiện trên nhiều bộ phim truyền hình. Cô ấy thậm chí còn tự chơi trên The John Larroquette Show vào năm 1996, bộ phim đã mang về cho cô ấy một giải Emmy khác. Gần đây hơn, White rất thích các vai diễn định kỳ trong David E. Kelley’s Boston Legal và trong vở opera xà phòng The Bold and the Beautiful. Cô cũng có một vai phụ trong bộ phim hài lãng mạn The Proposal năm 2009, với sự tham gia của Sandra Bullock và Ryan Reynolds.

Trong khi cô ấy làm việc ổn định trong nhiều năm, sự nghiệp của White lại bùng cháy trở lại vào năm 2010. Cô ấy xuất hiện trong một quảng cáo thanh kẹo hài hước trong Super Bowl năm đó, quảng cáo này nhanh chóng được khán giả yêu thích. Phần lớn nhờ vào một chiến dịch trên Facebook, May White đã trở thành người lớn tuổi nhất tổ chức Saturday Night Live. Ban đầu, cô ấy miễn cưỡng tham gia chương trình, giải thích với Newsweek rằng đó “là điều đáng sợ nhất mà tôi từng làm. Đó thực sự là một điều thú vị, nhưng đó là một thử thách.”

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Cũng trong năm 2010, White trở lại phim truyền hình dài tập với vai diễn trong sitcom Hot in Cleveland, cùng với các ngôi sao Valerie Bertinelli, Jane Leeves và Wendie Malick. Lần đầu tiên cô ấy chỉ đăng ký thử nghiệm, nhưng sau đó cô ấy đã tham gia vào dàn diễn viên. “Đó chỉ là một buổi biểu diễn tuyệt vời. Phản ứng hóa học giữa các cô gái thật tuyệt vời”, cô nói với Newsweek.

Ngoài công việc của mình ở Hot in Cleveland, cô ấy còn dẫn chương trình Betty White’s Off their Rockers. Chương trình camera ẩn này, được phát sóng từ năm 2012 đến năm 2017, có sự góp mặt của một nhóm người trưởng thành gồm những người thích chơi khăm vui vẻ chuyên trêu đùa thế hệ trẻ. White đã chọn một đề cử giải Emmy cho tác phẩm của cô ấy trong chương trình vào năm 2012.

Cùng năm đó, White tổ chức sinh nhật lần thứ 90 của mình với chương trình truyền hình đặc biệt toàn sao. Ellen Degeneres, Mary Tyler Moore, Carl Reiner, Tina Fey và Ed Asner là một trong số nhiều người nổi tiếng đã giúp vinh danh White trong chương trình.

Vào tháng 8 năm 2018, PBS đã phát sóng Betty White: Đệ nhất phu nhân truyền hình. Cuộc hồi tưởng đã nhìn lại sự nghiệp 80 năm của bà trong lĩnh vực kinh doanh chương trình biểu diễn, được đánh dấu bằng tác phẩm loạt phim tạp kỹ thời kỳ đầu của bà, các vai diễn nổi bật của bà trong The Mary Tyler Moore Show và The Golden Girls, và sự trỗi dậy của bà với tư cách là một đàn chị sắc sảo trong những năm cuối đời.

Chưa sẵn sàng để bị xếp vào thùng hoài niệm, nữ diễn viên đã tham gia vào danh sách toàn sao tài năng cho Câu chuyện đồ chơi 4 năm 2019, lồng tiếng cho một món đồ chơi đang mọc răng của hổ tên là Bitey White, trước khi được chọn làm tiêu đề cho một bộ phim về kỳ nghỉ trọn đời vào năm sau.

Cuộc sống cá nhân

Cô ấy đã làm việc với Sở thú Los Angeles và Tổ chức Động vật Morris trong hơn bốn thập kỷ. “Tôi thực sự là người già may mắn nhất còn sống. Một nửa cuộc đời tôi đang làm công việc mình yêu thích và nửa còn lại là làm việc với động vật.”

Cô ấy đã viết một số cuốn sách trong những năm 1980 và 1990, bao gồm Betty White In Person năm 1987 và Here We Go Again: My Life in Television năm 1995, được phát hành lại vào năm 2010. Năm 2010, cô ký hợp đồng hai cuốn sách với G. P. Putnam’s Sons . Bộ quan sát mới nhất của White về cuộc đời và sự nghiệp của cô ấy, If You Ask Me (And Of Course You Won’t) được xuất bản vào mùa xuân năm 2011. Tác phẩm tiếp theo của cô ấy là My Life at the Zoo: Betty and Her Friends ra mắt vào mùa thu năm đó.

Kết hôn ba lần, White nói rằng người chồng thứ ba của cô, Allen Ludden, là tình yêu của đời cô. Cặp đôi kết hôn từ năm 1963 cho đến khi Ludden qua đời vào năm 1981. Trước đó cô đã kết hôn với phi công Thế chiến thứ hai Dick Barker và nhân viên sân khấu Lane Allen.

Betty White qua đời vào ngày 31 tháng 12 năm 2021 ở tuổi 99.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Betty trắng

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/betty-trắng

Một

Thông tin nhanh
Betty trắng
Betty White là ai?
Betty White bắt đầu sự nghiệp truyền hình của mình vào cuối những năm 1930. Cô đóng vai chính trong Life with Elizabeth vào những năm 1950 và duy trì sự nổi tiếng của mình với tư cá