Người nổi tiếng

bea-arthur

Thông tin nhanh
Bea Arthur
Bea Arthur là ai?
Bea Arthur sinh ngày 13 tháng 5 năm 1922 tại thành phố New York. Là một nữ diễn viên từng đoạt giải Tony, cô ấy đã xuất hiện trên All the in Family, và nhân vật Maude của cô ấy đã nhậ

Thông tin nhanh

Bea Arthur

Bea Arthur là ai?

Bea Arthur sinh ngày 13 tháng 5 năm 1922 tại thành phố New York. Là một nữ diễn viên từng đoạt giải Tony, cô ấy đã xuất hiện trên All the in Family, và nhân vật Maude của cô ấy đã nhận được một chương trình phụ đề cập đến các chủ đề như quyền của phụ nữ và phá thai. Năm 1985, Arthur đóng vai chính trong The Golden Girls, một trong số ít phim truyền hình có dàn diễn viên trên 40 tuổi. Arthur qua đời năm 2009.

Sự nghiệp sớm

Nữ diễn viên kiêm diễn viên hài Bea Arthur sinh ra Bernice Frankel vào ngày 13 tháng 5 năm 1922 tại Thành phố New York. Được biết đến với sự thông minh sắc sảo, Arthur lần đầu tiên thu hút sự chú ý nhờ màn trình diễn của cô trong vở kịch The Threepenny Opera ngoài sân khấu Broadway vào năm 1954. Cô tiếp tục gặt hái thành công khi biểu diễn trên sân khấu. Cô bắt đầu đóng vai bà mối Yente trong Fiddler on the Roof năm 1964. Arthur thậm chí còn giành được giải Tony năm 1966 cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong vở nhạc kịch nhờ vai diễn Vera Charles trong Mame. Cô ấy đã đóng lại vai diễn cho phiên bản điện ảnh năm 1974.

Thương mại Thành Công

Là khách mời xuất hiện trên All the in Family, bộ phim hài tình huống đột phá của Norman Lear đã dẫn đến loạt phim truyền hình đầu tiên của Arthur. Khán giả yêu thích nhân vật Maude Findlay của cô, người em họ tự do thẳng thắn của Edith Bunker. Loạt phim phụ Maude chạy trong sáu mùa, bắt đầu từ năm 1972. Chương trình bắt đầu với việc Maude chuyển đến Washington, D.C., để phục vụ với tư cách là thành viên của Quốc hội. Với nữ chính mạnh mẽ, đây là một chương trình hợp thời, đề cập đến quyền của phụ nữ và các vấn đề của thời đại. Chương trình không né tránh các chủ đề gây tranh cãi, bao gồm cả phá thai. Bộ phim hài được đánh giá cao đã giành cho Arthur giải Emmy đầu tiên của cô vào năm 1977 cho Nữ diễn viên chính xuất sắc trong loạt phim hài. Cô ấy đã ba lần được đề cử cho Maude trước khi giành chiến thắng lớn.

Phải bảy năm sau Bea Arthur mới tìm được một bộ phim truyền hình ăn khách khác. Lần này cô đóng vai Dorothy Zbornak, một phụ nữ lớn tuổi đã ly hôn sống với bạn bè và chăm sóc mẹ trong Golden Girls. Lấy bối cảnh ở Miami, bộ phim hài kể về cuộc sống, tình yêu và những bất hạnh của những người phụ nữ này. Nhóm bao gồm các nghệ sĩ biểu diễn kỳ cựu Betty White và Rue McClanahan – người đã từng làm việc với Arthur trên Maude. Estelle Getty đóng vai mẹ của Arthur mặc dù thực tế là hai người bằng tuổi nhau. Bộ phim nổi bật là một trong số ít bộ phim trong lịch sử truyền hình có dàn diễn viên nữ trên 40 tuổi.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Thành công vang dội với khán giả truyền hình, dàn diễn viên của Những cô gái vàng cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình và đồng nghiệp. Trong suốt bảy năm hoạt động, cả bốn ngôi sao đều giành được giải thưởng Emmy cho tác phẩm của họ trong loạt phim này. Arthur đã nhận được Nữ diễn viên chính xuất sắc trong một bộ phim hài vào năm 1988. Mặc dù bộ phim đã kết thúc vào năm 1992, nhưng nó vẫn được yêu thích và được chiếu trong tập đoàn.

Vai trò sau này

Sau khi Golden Girls kết thúc, Arthur xuất hiện với một số khách mời trên truyền hình, bao gồm cả Malcolm in the Middle và Curb Your Enthusiasm. Cô ấy cũng đã đi lưu diễn với chương trình dành cho một phụ nữ của riêng mình, And Then There Bea vào năm 2001. Năm 2002, cô ấy xuất hiện trong Bea Arthur trên sân khấu Broadway: Just Between Friends, bộ phim đã mang về cho cô ấy một đề cử Giải Tony cho Sự kiện Sân khấu Đặc biệt. Cô ấy đã thua Elaine Stritch, người trớ trêu thay đã đảm nhận vai Dorothy trong Golden Girls cùng với Arthur.

Ngoài diễn xuất, Bea Arthur là người ủng hộ mạnh mẽ quyền động vật và là nhà hoạt động vì các nguyên nhân liên quan đến AIDS. Và, một phần nhờ vào sự hào phóng của Arthur, vào năm 2016, một ngôi nhà 18 giường dành cho thanh thiếu niên LGBT vô gia cư được đặt tên để vinh danh cô, Bea Arthur Residence, sẽ khai trương tại Thành phố New York.

Cuộc sống cá nhân và cái chết

Arthur đã kết hôn hai lần và có hai con trai với người chồng thứ hai Gene Saks. Cặp đôi kết hôn năm 1950 và ly hôn năm 1978. Arthur qua đời tại nhà riêng ở Los Angeles vào ngày 25 tháng 4 năm 2009 vì bệnh ung thư. Bà đã 86.

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Bea Arthur

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/bea-arthur

Một

Arthur Ashe là người Mỹ gốc Phi đầu tiên giành được danh hiệu đơn nam tại Wimbledon và U.S. Open, đồng thời là người đàn ông Mỹ gốc Phi đầu tiên được xếp hạng số 1 thế giới.

Arthur Shawcross

Kẻ giết người hàng loạt Arthur Shawcross đã sát hại 11 phụ nữ từ năm 1988 đến năm 1990 ở ngoại ô New York, lấy biệt danh là “Kẻ giết người sông Genesee”.

Mary Tyler Moore

Mary Tyler Moore là một nữ diễn viên, ngôi sao truyền hình và nhà sản xuất từng đoạt giải Emmy và Tony được biết đến với vai diễn trong ‘The Dick Van Dyke Show’ và ‘The Mary Tyler Moore Show.’

Chester A. Arthur

Chester A. Arthur là tổng thống thứ 21 của Hoa Kỳ. Ông giữ chức phó tổng thống vào thời điểm Tổng thống James Garfield bị ám sát, và trở thành tổng thống sau đó.

Arthur ConanDoyle

Tác giả Arthur Conan Doyle đã viết 60 câu chuyện bí ẩn về nhân vật thám tử cực kỳ nổi tiếng Sherlock Holmes và trợ lý trung thành Watson.

Vua Arthur

Vua Arthur, nhân vật thần thoại gắn liền với Camelot, có thể dựa trên một chiến binh người Anh từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 6, người đã ngăn chặn quân Saxon xâm lược.

Diahann Carroll

Diahann Carroll là một nữ diễn viên sân khấu, màn ảnh và truyền hình nổi tiếng với chương trình ‘Julia’ và các bộ phim như ‘I Know Why the Caged Bird Sings.’

Arthur C. Clarke

Là tác giả của gần 100 cuốn sách, trí tưởng tượng và cái nhìn sâu sắc của Arthur C. Clarke đã ảnh hưởng đến khoa học hiện đại thông qua các tác phẩm như tác phẩm kinh điển ‘2001: A Space Odyssey’ của ông.

Thông tin nhanh
Bea Arthur
Bea Arthur là ai?
Bea Arthur sinh ngày 13 tháng 5 năm 1922 tại thành phố New York. Là một nữ diễn viên từng đoạt giải Tony, cô ấy đã xuất hiện trên All the in Family, và nhân vật Maude của cô ấy đã nhậ