Người nổi tiếng

awkwafina

Thông tin nhanh
awkwafina
Awkwafina là ai?
Vào năm 2012, Awkwafina đã chia sẻ một video cho phần rap “My Vag” của cô ấy một cách hài hước trên YouTube. Đoạn video cuối cùng đã lan truyền nhanh chóng, khiến cô ấy mất một công việ

Thông tin nhanh

awkwafina

Awkwafina là ai?

Vào năm 2012, Awkwafina đã chia sẻ một video cho phần rap “My Vag” của cô ấy một cách hài hước trên YouTube. Đoạn video cuối cùng đã lan truyền nhanh chóng, khiến cô ấy mất một công việc quảng cáo sách nhưng lại đưa cô ấy đến con đường trở thành ngôi sao điện ảnh và truyền hình. Năm 2018, Awkwafina đảm nhận các vai phụ quan trọng trong các bộ phim ăn khách Ocean’s 8 và Crazy Rich Asians. Năm tiếp theo, cô ấy đã có một màn trình diễn chính từng đoạt giải thưởng trong The Farewell. Cô cũng đồng sáng tạo và đóng vai chính trong loạt phim Awkwafina Is Nora From Queens.

Đầu đời

Awkwafina tên khai sinh là Nora Lum vào ngày 2 tháng 6 năm 1988 tại Stony Brook, Long Island. Cô là con gái của Wally và Tia, người Mỹ gốc Hoa, đến Hoa Kỳ từ Hàn Quốc để học tại SUNY New Paltz. Tia, một họa sĩ, bị tăng huyết áp phổi và qua đời khi Awkwafina lên 4. Sau sự mất mát này, Awkwafina bắt đầu sử dụng sự hài hước để cố gắng xua tan nỗi buồn mà cô nhìn thấy ở những người xung quanh. Cô ấy đã viết trên tạp chí People vào năm 2019, “Tôi luôn nghĩ, tôi sẽ làm gì nếu mẹ tôi không qua đời? Tôi không nghĩ mình sẽ ở đây, bởi vì tôi nghĩ rằng mình đã phải đối mặt với một số khó khăn nhất định.” mức độ chấn thương để trở nên tự ti một cách vui vẻ và tự do như vậy.”

Cha cô và mẹ ông đã nuôi nấng Awkwafina ở Forest Hills, Queens. Cô ấy nói rằng khi còn nhỏ, “Mọi điều ước trong ngày sinh nhật của tôi là ‘Tôi muốn một ngày nào đó được lên TV.'” Tuy nhiên, cô ấy cảm thấy thiếu những hình mẫu giống mình cho đến khi Awkwafina 7 tuổi nhìn thấy Margaret Cho trên TV. màn hình nhỏ. Awkwafina cảm thấy rằng Cho “đã thay đổi cuộc đời tôi. Nếu không có cô ấy, tôi sẽ không làm điều này.” Lucy Liu là một nguồn cảm hứng khác; một Awkwafina trẻ tuổi đã đợi bên ngoài trường quay Saturday Night Live để gặp Liu khi cô ấy dẫn chương trình.

Awkwafina đã ghi công bà của cô, người không bao giờ phù hợp với khuôn mẫu của một phụ nữ châu Á phục tùng, đã giúp cô tự tin hơn: “Bà tôi đã nuôi nấng tôi bằng tình yêu thương vô điều kiện. Mọi người thường chế giễu tôi về giọng nói [trầm, khàn] của tôi. Tôi đã luôn có giọng nói này, ngay cả khi còn bé, và bà tôi đã nói với tôi, ‘Đừng bao giờ xấu hổ về những gì khiến con trở nên kỳ lạ, bởi vì đó là lý do tại sao mẹ yêu con, và đó là điều khiến con trở nên đặc biệt.'”

Trường học và sự nghiệp sớm

Awkwafina bắt đầu chơi kèn ở trường, một lựa chọn mà cô ấy đưa ra vì đây là nhạc cụ to nhất hiện có (quá nhiều trẻ em muốn chơi trống). Việc chơi đàn đã đưa cô vào trường trung học Fiorello H. LaGuardia (ngôi trường đã truyền cảm hứng cho bộ phim và chương trình truyền hình Fame), nhưng cô đồng ý với các giáo viên của mình rằng cô không nên theo đuổi sự nghiệp chơi nhạc cụ. Sau khi tốt nghiệp, cô theo học tại SUNY Albany, nơi cô theo học chuyên ngành báo chí và chuyên ngành phụ nữ học.

Sau đại học, Awkwafina làm trợ lý quảng cáo nhưng bị cho thôi việc sau khi “My Vag” ra mắt. Sau đó, cô đảm nhận nhiều công việc khác nhau, bao gồm cả ở một quán rượu chay, để kiếm sống qua ngày khi theo đuổi sự nghiệp giải trí. Vào thời điểm này, cha cô đã thúc giục cô xem xét những vị trí mà ông tin là an toàn hơn, chẳng hạn như kiểm soát viên không lưu hoặc thanh tra thịt. Tuy nhiên, anh đã chấp nhận con đường của Awkwafina khi cô bước lên nấc thang thành công.

Tạo tên Awkwafina

Awkwafina nghĩ ra cái tên Awkwafina khi cô 16 tuổi, với cách đánh vần như một cái gật đầu cho cảm giác khó xử của cô. Nhiều năm sau, khi cô ấy đăng video cho “My Vag” lên YouTube, “có vẻ như không thành thật khi chọn một cái tên ngẫu nhiên để đặt cho video, vì vậy tôi đã kiên trì với những gì tôi cảm thấy đúng. Sau đó, mọi người bắt đầu gọi tôi như vậy trong cuộc sống thực .”

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018, Awkwafina giải thích việc tạo ra một danh tính mới đã giúp cô ấy thể hiện như thế nào: “Cô ấy xuất hiện và theo nhiều cách, cô ấy đại diện cho khía cạnh tự tin phổ quát đó – giọng nói mà bạn có thể tiếp cận khi cần vực dậy bản thân. ” Tuy nhiên, trong ấn bản Hollywood 2020 của Vanity Fair, cô ấy nói rằng danh tính của cô ấy là Nora và Awkwafina đã trở nên ít tách biệt hơn, “Ý tôi là, khi tôi mới bắt đầu với tư cách là Awkwafina, có một tính hai mặt rõ ràng hơn, nơi đây là người đang biểu diễn và đây là người một người đang ở nhà lên cơn hoảng loạn. Nhưng khi tôi già đi, tôi nghĩ họ là cùng một người. Đây là người mà người này giấu đằng sau, bạn biết không?”

Âm nhạc

Awkwafina bắt đầu yêu thích nhạc rap khi còn trẻ, cô ấy đã tự đọc rap vào năm 13 tuổi và sau đó bắt đầu sử dụng GarageBand để tạo ra những bản beat của riêng mình. “My Vag” được viết khi cô ấy 19 tuổi, một sự trở lại với “My Dick” của Mickey Avalon. Vào năm 2012, cô ấy đã quay một video kinh phí thấp về bài hát nói chuyện rác rưởi gây cười và tải nó lên YouTube. Quyết định này đã chứng tỏ là một bước ngoặt trong cuộc đời cô ấy, như cô ấy đã mô tả với Rolling Stone vào năm 2018, “Tôi không mong đợi bất cứ điều gì xảy ra. Không có kế hoạch trò chơi nào. Tôi không có gì để mất, bạn biết đấy. Và với điều này ngày hôm đó, mọi thứ xảy ra với tôi – buổi biểu diễn điện ảnh đầu tiên của tôi, buổi biểu diễn không liên quan đến âm nhạc đầu tiên của tôi – đều bắt nguồn từ đó.”

Sau “My Vag”, Awkwafina đã phát hành các bài hát như “NYC Bitche$” và “Giant Margaritas”. Album Yellow Ranger của cô ấy xuất hiện vào năm 2014. Cô ấy đã tham gia cùng Cho để tạo ra “Green Tea” (2016), nhại lại các khuôn mẫu châu Á. Awkwafina là cũng xuất hiện trong Bad Rap, một bộ phim tài liệu theo chân cô và ba rapper người Mỹ gốc Á khác, Her In Fina We Trust, ra mắt vào năm 2018.

Mặc dù sự nghiệp diễn xuất của cô ấy đã thành công nhưng Awkwafina không có kế hoạch bỏ âm nhạc lại phía sau. Tuy nhiên, cô ấy cảm thấy âm nhạc của mình có thể bị hạn chế về sức hấp dẫn. “Tôi đã từ bỏ việc tiếp thị Awkwafina cho đại chúng,” cô tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn năm 2017. “Tôi quyết định mình sẽ tiếp tục tạo ra âm nhạc kỳ lạ và nhóm người hâm mộ nhỏ vẫn theo tôi cho đến ngày nay sẽ tiếp tục thích nó và tôi nghĩ mọi người sẽ tiếp tục bối rối vì nó.”

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Phim

Vai diễn điện ảnh đầu tiên của Awkwafina là một chị nữ sinh trong Neighbors 2: Sorority Rising (2016). Cô ấy có cơ hội thử vai vì Seth Rogen, ngôi sao của bộ phim, đã xem video YouTube lan truyền của cô ấy. Awkwafina tiếp theo đóng vai một trong nhóm nữ ném đá trong Dude (2018). Đạo diễn của Dude, Olivia Milch, đồng sáng tác Ocean’s 8, và đề nghị Awkwafina tham gia dàn diễn viên toàn sao của bộ phim đó.

Vai Peik Lin trong bom tấn hài lãng mạn Crazy Rich Asians đã mang lại cho Awkwafina nhiều danh tiếng hơn. Tuy nhiên, cô ấy đã nhận được một số lời chỉ trích vì sử dụng từ “blaccent” – khi một người không phải Da đen sử dụng tiếng địa phương của Người da đen – trong các phần thể hiện của cô ấy trong phim và ở những thời điểm khác trong sự nghiệp của cô ấy. Khi được hỏi về cuộc tranh cãi, Awkwafina nói, “Tôi hoan nghênh cuộc trò chuyện đó bởi vì tôi nghĩ với tư cách là một người Mỹ gốc Á với tư cách là một dân tộc, chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem đó là gì.”

Ngôi sao của Awkwafina tiếp tục vươn lên với The Farewell năm 2019. Trong vai chính đầu tiên của mình, cô vào vai một người Mỹ gốc Hoa đấu tranh với quyết định của gia đình cô là không thông báo cho người bà Trung Quốc của cô về chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối. Awkwafina đã nói rằng vai diễn này gây ấn tượng với cô một phần vì mẹ cô mất sớm. Năm 2020, Awkwafina đã giành được Giải Quả cầu vàng cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong Phim điện ảnh, Nhạc kịch hoặc Hài kịch cho tác phẩm của cô ấy trong The Farewell, khiến cô trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên giành được Quả cầu vàng cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

The Farewell yêu cầu Awkwafina nói tiếng phổ thông. Awkwafina không lớn lên trong một gia đình nói tiếng Trung Quốc mà đến Trung Quốc khi còn là một phụ nữ trẻ để học ngôn ngữ này. Cô ấy đã rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ của mình để chuẩn bị cho vai diễn, nhưng nhân vật của cô ấy đã chuyển từ một người nói trôi chảy sang một người gần với khả năng của Awkwafina hơn. “Tôi nghĩ điều đó thật tốt,” cô ấy nói về sự thay đổi này, “bởi vì rất nhiều trẻ em Mỹ gốc Á có trình độ ngôn ngữ đó – chỉ là trình độ đàm thoại chứ không có từ vựng.”

Chương trình tivi

Awkwafina dẫn chương trình trò chuyện trực tuyến kỳ lạ TAWK. Vào năm 2014, cô ấy đã xuất hiện trên MTV’s Girl Code, và năm sau đó đã xuất hiện trên spinoff Girl Code Live.

Năm 2018, Awkwafina tổ chức Trực tiếp đêm thứ bảy. Cô là người phụ nữ Mỹ gốc Á thứ hai làm như vậy.

Sê-ri Awkwafina Is Nora From Queens được công chiếu lần đầu trên Comedy Central vào năm 2020. Chương trình, một phần bán tự truyện về gia đình và cuộc sống của Awkwafina ở Thành phố New York, đã được làm mới cho mùa thứ hai trước khi ra mắt.

Sách

Awkwafina’s NYC, một cuốn sách hướng dẫn dành cho Thành phố New York tập trung vào các khu vực xa xôi hẻo lánh, đã được xuất bản vào năm 2015.

Là một hình mẫu

Awkwafina nói với Elle vào năm 2018: “Có những cô gái trẻ châu Á thực sự ngưỡng mộ tôi và tôi nói điều đó theo cách không tự phụ nhất từ ​​trước đến nay. gây tranh cãi theo cách thiếu hiểu biết.”

Mang trọng trách này trong tâm trí, Awkwafina suy nghĩ sâu sắc về sự nghiệp của mình. Ví dụ: khi được yêu cầu nói bằng giọng châu Á giả trong một buổi thử giọng, cô ấy “đã bỏ ngay điều đó. Việc nhấn giọng trong một số tình huống nhất định đối với các nhân vật có thể là cần thiết, nhưng nếu nó không được thực hiện theo cách tốt, thì điều đó thật sai lầm.” Tuy nhiên, cô ấy cũng thừa nhận, “Tôi nghĩ, từ chối các vai diễn là một điều đặc biệt.”

Do đó, Awkwafina dự định sử dụng tiếng nói và vị trí của mình tốt nhất có thể. “Tôi không biết mình có thể quyết định bao nhiêu về tương lai của mình,” cô nói vào năm 2019, “nhưng tôi biết rằng nếu tôi đạt được một nền tảng vào bất kỳ thời điểm nào, tôi muốn giúp đỡ thế hệ tiếp theo. Mọi chuyện sẽ không kết thúc tại đây . Nó phải tiếp tục.”

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Awkwafina

Sara Kettler

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/awkwafina

Một

Thông tin nhanh
awkwafina
Awkwafina là ai?
Vào năm 2012, Awkwafina đã chia sẻ một video cho phần rap “My Vag” của cô ấy một cách hài hước trên YouTube. Đoạn video cuối cùng đã lan truyền nhanh chóng, khiến cô ấy mất một công việ