allison-janney

Posted by

Thông tin nhanh
Allison Janney
Allison Janney là ai?
Sinh ngày 19 tháng 11 năm 1959 tại Dayton, Ohio, vận động viên đầy tham vọng Allison Janney cuối cùng đã theo đuổi sự nghiệp diễn xuất, giành được nhiều giải thưởng cho các va

Thông tin nhanh

Allison Janney

Allison Janney là ai?

Sinh ngày 19 tháng 11 năm 1959 tại Dayton, Ohio, vận động viên đầy tham vọng Allison Janney cuối cùng đã theo đuổi sự nghiệp diễn xuất, giành được nhiều giải thưởng cho các vai diễn bao gồm sân khấu, điện ảnh và truyền hình. Cô đã giành được bốn giải Emmy cho vai thư ký báo chí C.J. Cregg trong loạt phim nổi tiếng The West Wing, và sau đó giành thêm giải thưởng cho Masters of Sex and Mom. Ngoài công việc sản xuất A View From the Bridge và 9 to 5, Janney còn xuất hiện trong các bộ phim như American Beauty, The Hours, Juno, Away We Goand I, Tonya, bộ phim cuối cùng giúp cô giành giải Oscar đầu tiên vào năm 2018.

Allison Janney (Ảnh: Maarten de Boer/Getty Images)

Chiều cao

Janney cao 6 feet.

Sự nghiệp sớm

Allison Janney sinh ngày 19 tháng 11 năm 1959 tại Dayton, Ohio. Cô ấy là một vận động viên chơi khúc côn cầu trên cỏ và chạy điền kinh với khát vọng trở thành vận động viên trượt băng nghệ thuật vô địch, mặc dù một tai nạn khiến chân cô ấy bị thương nặng khi còn ở tuổi thiếu niên đã khiến cô ấy không thể tiếp tục. Cô tiếp tục theo học trường Cao đẳng Kenyon, tốt nghiệp năm 1982.

Tại Kenyon, cô theo đuổi diễn xuất và có thể hợp tác với cựu học sinh Paul Newman trong một vở kịch do anh đạo diễn. Anh và vợ Joanne Woodward đã cố vấn cho Janney, khuyến khích cô theo học Trường Sân khấu Nhà hát Khu phố ở Thành phố New York. Woodward cũng chỉ đạo Janney trong các tác phẩm sân khấu.

Phim và chương trình truyền hình

Vì chiều cao của mình, Janney phải đối mặt với định kiến ​​​​hoàn toàn về kích thước của cô ấy về vai trò hạ cánh. Đôi khi đặt câu hỏi liệu cô ấy có nên ở lại trong ngành hay không, cô ấy đã kiên trì và cuối cùng bắt đầu giành được những danh hiệu lớn.

Janney đã xuất hiện trong bộ phim truyền hình Blind Spot năm 1993, do Woodward và Laura Linney đóng vai chính, trước khi tiếp tục đóng chung trong nhiều dự án phim bao gồm Wolf (1994), Big Night (1996), The Associate (1996), The Ice Storm (1997), The Object of My Affection (1998) và American Beauty (1999). Giữ vững đôi chân của mình trên sân khấu, Janney đã giành được đề cử Tony cho nữ diễn viên chính cho vai diễn trong vở kịch hồi sinh Broadway năm 1998 của Arthur Miller’s A View From the Bridge.

ĐỌC TIẾP THEO

Deb Haaland

John thiếu tá

Jason Collins

Năm sau, cô bắt đầu đóng vai thư ký báo chí C.J. Cregg trong loạt phim tổng thống từng đoạt giải The West Wing. Bản thân Janney đã giành được bốn giải Emmy cho thời gian tham gia chương trình, ở cả hai hạng mục Nữ diễn viên chính và Nữ diễn viên phụ.

Trong khi đạt được thành công lớn trên TV, Janney cũng duy trì sự hiện diện đáng gờm trên màn ảnh rộng. Cô ấy đã thể hiện một màn trình diễn kiên định, sắc thái với vai người yêu của nhân vật Meryl Streep trong The Hours (2002), và sau đó là một phụ nữ Jersey trở thành quả táo trong mắt người hàng xóm góa vợ trong Winter Solstice (2004).

Năm 2007, khán giả biết đến cô với tư cách là mẹ kế trực tiếp, yêu chó của nhân vật chính của Ellen Page trong Juno, với Janney thể hiện những bà mẹ kém đáng yêu hơn trong các dự án như Hairspray (2007), Away We Go (2009) và The Way Way Back ( 2013). Cùng với việc xuất hiện trong bộ phim nổi tiếng The Help (2011), nữ diễn viên đã cung cấp công việc lồng tiếng choFinding Nemo (2003),Over the Hedge (2006),Minions (2015) vàFinding Dory (2016). Gần một thập kỷ sau lần đầu tiên họ đóng chung trong Juno, Janney lại hợp tác với Page trong bộ phim độc lập Netflix năm 2016Tallulah.

Bắt đầu từ năm 2013, Janney đã tham gia một vai phụ trong sê-ri Showtime nổi tiếng Masters of Sex. Năm đó, cô ấy cũng trở lại chương trình vào khung giờ vàng với tư cách là bạn diễn của Mom. Không giống như lần lượt của cô ấy trong The West Wing trí thức, mẹ đã để Janney thể hiện bản năng hài hước đáng kể của mình với tư cách là người mẹ nghiện rượu đang hồi phục của một người nghiện rượu đang hồi phục khác (Ana Faris). Gây ấn tượng với khán giả, Mom đã thống trị xếp hạng qua nhiều mùa chiếu.

Cuối năm 2017, Janney đóng vai mẹ của vận động viên trượt băng nghệ thuật khét tiếng Tonya Harding, do Margot Robbie thủ vai, trong bộ phim tiểu sử I, Tonya. Diễn xuất đã mang về cho nữ diễn viên giải Quả cầu vàng đầu tiên và hai tháng sau, cô giành giải Oscar đầu tiên. Thể hiện sự hài hước đặc trưng của mình, Janney đã giải thích rõ ràng cách cô ấy đã tự mình làm tất cả trong bài phát biểu nhận giải Oscar, trước khi tiếp tục ghi nhận những người được đề cử và nhóm hỗ trợ của cô ấy.

Một năm 2019 bận rộn chứng kiến ​​Janney góp mặt trong bộ phim hài kịch vui nhộn Troop Zero, lồng tiếng cho Gia đình Addams và xuất hiện trong Bad Education và Bombshell dựa trên câu chuyện có thật. Năm sau, cô được giới thiệu là đối thủ của nhân vật chính Lazy Susan, do Sean Hayes đóng.

Thêm giải thưởng

Thể hiện khả năng ca hát của mình, Janney được đề cử một giải Tony khác cho vai diễn trong vở nhạc kịch 9 to 5 năm 2009. Năm 2014, cô giành giải Emmy cho vai diễn trong Mom và Masters of Sex. Cô ấy đã giành được giải Emmy thứ hai liên tiếp cho Mẹ vào năm 2015 để nâng tổng số sự nghiệp của cô ấy lên con số bảy, đồng hạng với Ed Asner và Mary Tyler Moore để có số lần giành giải Emmy cao thứ hai cho các màn trình diễn, với Cloris Leachman và Julia Louis-Dreyfu dẫn đầu với tám giải thưởng .

Kiểm tra thực tế

Chúng tôi cố gắng cho sự chính xác và công bằng. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin trích dẫn

Tiểu sử Allison Janney

Biên tập viên Tieusu.com.vn

Trang web Tieusu.com.vn

/diễn viên/allison-janney

Một

Thông tin nhanh
Allison Janney
Allison Janney là ai?
Sinh ngày 19 tháng 11 năm 1959 tại Dayton, Ohio, vận động viên đầy tham vọng Allison Janney cuối cùng đã theo đuổi sự nghiệp diễn xuất, giành được nhiều giải thưởng cho các va